Mối nguy hiểm khi bị cận thị nặng

;
Thứ Hai, 16/07/2018, 14:59 [GMT+7]

(QNO) - Cận thị nặng không những đem đến cho người bị cận thị gặp phải những bất tiện về sinh hoạt mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe, đối mặt với những biến chứng nguy hiểm về mắt. Cùng tìm hiểu xem những nguy hiểm đó là gì và những lưu ý cho người bị cận thị nặng.

Mất thị lực, mù lòa đe dọa

Những người bị cận thị sẽ nhìn mờ, nhòe và không rõ những vật thể ở khoảng cách xa nhưng lại nhìn được những vật thể ở cự ly gần. Khi tăng độ, cận thị nặng người bệnh hay nheo mắt, dụi mắt, nghiêng đầu và buồn ngủ khi đọc sách, học tập…

Cận thị thường xảy ra ở lứa tuổi trẻ và nhân viên văn phòng. Đặc biệt là chưa được đánh giá sự nguy hiểm của bệnh đúng mức. Nhiều người cứ nghĩ rằng đeo kính là giải pháp tốt nhưng đó không phải là cách giúp ngăn ngừa tình trạng cận thị nặng, không phải là giải pháp để điều trị.

Không chỉ bất tiện trong sinh hoạt khi phải đeo kính, nhât là khi bệnh nhân đeo kiếng vào ban đêm, trời mưa, chơi thể thao… mà cận thị còn gây mù lòa nếu có biến chứng võng mạc. Đặc biệt khi bị cận thị nặng khi 1 năm tăng từ 1 đi-ốp trở lên. Những người bị cận thị nặng không nên xem thường nó chỉ là tổn thương thị lực mà hơn hết nó còn gây ra các biến chứng nguy hiểm tại võng mạc nhưng bị bong tróc võng mạc, xuất huyết dịch kính…

Tại sao lại xảy ra những nguy hiểm trên khi bị cận thị nặng? Đơn giản là do khi bị cận thị nặng, nhãn cầu mắt to hơn kéo dãn các thành phần quang học đi kèm gât thiếu hụt sự cung cấp máu, khiến cho tình trạng đục thủy tinh thể xảy ra, glocom đến sớm, võng mạc thì bị kéo mỏng ra gây hàng loạt những thay đổi và bệnh lý nguy hiểm. Đặc biệt là ảnh hưởng tới tầm nhìn, chức năng của mắt.

Lưu ý vàng khi bị cận thị nặng

Khi bị cận thị nặng chúng ta cần nắm rõ những lưu ý của bác sĩ để ít nhất không làm mắt chúng ta nặng hơn gây ra các biến chứng xấu nhất. Chúng ta cũng biết ở Việt Nam tỷ lệ người mắc tật khúc xạ, cụ thể là cận thị chiếm khoảng 14-36 triệu người, trẻ em chiếm khoảnh 3 triệu và con số này đang tăng cao.

Không được hoặc hạn chế vừa đeo kính khi vừa đọc sách hoặc sử dụng mắt vào việc gì đó thiếu ánh sáng. Mắt bạn sẽ nhanh tăng độ và có thể dẫn đến những biến chứng không hay.
 

.
.
.
.
.