Lý do luôn cần phải trộn bê tông theo một tỷ lệ nhất định

;
Thứ Tư, 28/11/2018, 15:43 [GMT+7]

(QNO) - Đối với các công trình xây dựng thì tỉ lệ trộn bê tông có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định chất lượng và tuổi thọ của công trình đặc biệt là trong các khâu làm móng, đổ dầm… chính vì vậy, đối với những người thợ khi muốn đem lại chất lượng cao thì cần phải có những công thức để trộn bê tông, đặc biệt là phải luôn trộn bê tông theo một tỷ lệ nhất định để đem lại hiệu quả  cao và không cần phải mất quá nhiều thời gian để đo lường.

Bê tông - vật liệu xây dựng mang đến cho bạn ngôi nhà đúng chuẩn
Bê tông - vật liệu xây dựng mang đến cho bạn ngôi nhà đúng chuẩn

Lý do bê tông cần phải được trộn theo một tỷ lệ nhất định

Bê tông là chính điều kiện tiên quyết để giúp cho các công trình được xây lên đảm bảo được độ chắc chắn kéo dài và có thể sử dụng được lâu dài, an toàn trong suốt quá. Có rất nhiều trường hợp do bê tông không đảm bảo chất lượng đã dẫn đến các công trình xây nên một thời gian bị nứt, rỉ nước làm giảm tuổi thọ của công trình. Hoặc thậm chí, đối với những bê tông không được đảm bảo chất lượng còn làm ảnh hưởng đến một số công trình xây xong không thể đưa vào sử dụng.

Chìa khóa để đạt được một khối bê tông bền vững đúng với khái niệm nằm ở sự phân chia và pha trộn tỉ mỉ các thành phần bê tông. Vì vậy trong quá trình xây dựng thì việc xác định tỷ lệ trộn cát sỏi với xi măng để tạo ra vữa xây và bê tông đúng tiêu chuẩn để bê tông được chắc chắn là một việc rất cần thiết. Sở dĩ tỷ lệ này cần phải là một con số cụ thể chính xác bởi vì chỉ khi bạn xác định được tỷ lệ thích hợp tiêu chuẩn thì bạn mới có cơ sở chắc chắn rằng lượng bê tông cho ra sau khi trộn đảm bảo được các yêu cầu.

Thường các thợ xây nghiệp dư sẽ trộn bê tông theo ước lượng tượng trưng theo cảm tính mà không theo một tỷ lệ nhất định, không thống nhất, khiến cho bê tông ở các mẻ trộn ra sẽ có chất lượng khác nhau dù chúng được trộn theo tỷ lệ gần như tương đương nhau. Điều này là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng các công trình sau khi thi công xong có chỗ bị nứt, có chỗ bị sụt lún trông thấy so với các khu vực còn lại.  

Trong quá trình trộn bạn cũng nên để ý linh động trong việc điều chỉnh lượng nước, có thể thay đổi tỷ lệ một số thành phần nếu cần thiết để đảm bảo cho bê tông trộn ra có độ kết dính tốt nhất.

Tiêu chuẩn trộn bê tông cụ thể

●    Bê tông Mac 200 kG/cm² (hay 20MPa): 01 bao xi măng – 04 thùng cát – 06 thùng đá
●    Bê tông Mac 250 kG/cm² (hay 25MPa): 01 bao xi măng – 03 thùng cát – 05 thùng đá  
●    Bê tông Mac 300 kG/cm² (hay 30MPa): 01 bao xi măng – 02 thùng cát – 04 thùng đá  

Bê tông nói chung và bê tông hoclim (nay là insee) có tầm vô cùng quan trọng và cũng là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng và sự thành công của một công trình xây dựng. Chính vì vậy nên chú ý đến việc trộn bê tông theo tỷ lệ để tránh gặp rủi ro không mong muốn.
 

.
.
.
.
.