Bói ra ma, quét nhà ra rác!

HÀ AN |

Vừa qua, tại xã Q. huyện H. xảy ra vụ việc anh N.V.T. bỗng dưng mất tích trong lúc làm rừng ở K7 - khu vực giáp ranh với xã P. Khi đi anh đem theo xe máy, thực phẩm, quần áo và điện thoại di động. Sau nhiều ngày liên lạc không được, gia đình mới tá hỏa, huy động bà con họ hàng vào rừng tìm kiếm. Sau mấy ngày “quần nát” khu vực rừng K7 mọi người cũng tìm được một túi xách của anh T. bên bờ suối... Và thế là miệng lưỡi người đời đơm đặt bao chuyện về “người âm” đưa lối dẫn đường anh T. đi biệt tích. Tất nhiên, gia đình anh T. “được” không ít kẻ “khuyên” nên tìm đến các “thầy” để “cúng giải” cho anh T. trở về.

Thầy bói đoán mò cho người nhẹ dạ cả tin. Ảnh: internet.
Thầy bói đoán mò cho người nhẹ dạ cả tin. Ảnh: internet.

Nghe theo lời khuyên đó, gia đình anh T. trong lúc quá lo lắng nên làm theo.  Nào là thầy T. ở Thăng Bình, cô H. ở Đà Nẵng, ông N. ở Tam Kỳ, bà K. ở Duy Xuyên... Thầy này phán anh T. bị “người âm” giam cầm trên núi, “cô đồng” kia lại bảo anh T. bị ai đó sát hại, chết rồi, xác vùi dưới suối nơi có dãy núi cao(?).  Kẻ chỉ tìm hướng bắc, người khuyên kiếm hướng nam... Chẳng biết “thầy” nào phán đúng, “cô đồng” nào phán sai, gia đình anh T. đi tìm theo những lời chỉ dẫn vu vơ mơ hồ trong nỗi tuyệt vọng. Tiền nong vay mượn để nhờ người tìm kiếm khiến gia đình anh T. tiêu tốn cả mấy chục triệu đồng song không kết quả. Cuối cùng, qua dò hỏi những người thân quen ở các tỉnh lân cận, gia đình anh T. mới hay anh đang làm thuê ở Đắc Lắc, vội tìm đến nơi đón anh về.

Có thể nói, chuyện bỗng dưng “mất tích” của anh T. khiến gia đình anh tin vào “thầy bà” để rồi “ném tiền qua cửa sổ” không phải là chuyện cá biệt. Việc tìm đến “cô đồng” nọ, “bà cốt” kia mỗi khi gia đình có chuyện không may vẫn âm thầm diễn ra khá phổ biến ở các xóm thôn làng mạc. Nhất là vào dịp đầu năm mới, nhiều người quá tin vào thế giới “cõi âm”, lặn lội đường xa tìm đến nhà những kẻ lén lút hành nghề mê tín dị đoan để “coi bói” gia sự, “xin quẻ” tình duyên... Nhiều người đã không ngần ngại bỏ tiền ra để nhận lấy những lời phán chung chung theo kiểu “tình thương nhân loại bao la”. Đặc biệt, không ít người “nghiện số đề” đánh đâu thua đó cũng đã nhờ vả “thầy bà” xin với “người âm” cho trúng “quả đậm” những mong gỡ gạc ít nhiều nhưng rồi “càng đánh lớn, càng thua đau”, gia đình bất hòa sinh ra lục đục.

Tín ngưỡng đối với đời sống mỗi cá nhân, cộng đồng và xã hội là điều không thể thiếu, nhưng lợi dụng tín ngưỡng để hoạt động mê tín dị đoan như cho số đề, xem bói toán, gây hoang mang cho gia đình anh T. vừa nêu trên, cần phải lên án. Các đoàn thể mặt trận ở cơ sở cần vận động nhân dân không nên tin những điều nhảm nhí do các thầy bói, cô đồng, bà cốt phán truyền để khỏi phải lo lắng, cúng giải này nọ để rồi “tiền mất tật mang” trong những ngày xuân ngày tết... Bởi ông bà ta đã nói: “Bói ra ma quét nhà ra rác”!

HÀ AN