Đường dây điện không an toàn

Nguyễn Hữu Minh |

Tại thôn Thanh Chiêm 1, xã Điện Phương (Điện Bàn) đường dây điện 3 pha kéo ngang qua khu dân cư (đoạn kéo từ quốc lộ 1 xuống xóm Mới) sau hơn 30 năm sử dụng đã xuống cấp trầm trọng nhưng chưa được cải tạo, sửa chữa. Cụ thể, đường dây đã bị rạn nứt ở nhiều đoạn, sà xuống cách mặt đường khoảng 2m, những chỗ dây bị đứt được nối lại một cách sơ sài. Thêm nữa, do đường dây chùng xuống và thường xuyên quá tải nên gây ra tình trạng tụt điện áp khiến nhiều thiết bị điện của hộ dân ở thôn Thanh Chiêm 1 bị hư hỏng hoặc không sử dụng được.

Người dân địa phương sử dụng các ống nhựa để giữ cho đường dây không bị chập khi võng xuống ở một số đoạn. Ảnh: N.H.M
Người dân địa phương sử dụng các ống nhựa để giữ cho đường dây không bị chập khi võng xuống ở một số đoạn. Ảnh: N.H.M

Điều đáng lo ngại là vào mùa hè, khi những chiếc xe tải nhỏ chạy vào cung đường này thường phải có người ngồi trên xe dùng cây gỗ đỡ đường dây điện lên mới lưu thông được. Mùa mưa vừa rồi, người dân địa phương phải dùng những ống nhựa để giữ cho đường dây không bị đứt. Tuy nhiên, những việc làm mang tính “chắp vá” đó vẫn không thể đảm bảo an toàn cho việc đi lại của người dân cũng như các phương tiện vào ra xóm Mới.

Người dân thôn Thanh Chiêm 1 đã dựng barie tự chế để hạn chế các loại xe tải vào khu vực này. Dẫu vậy, cũng đã từng xảy ra một vài vụ xe tải nhỏ va quẹt với đường dây điện, gây cháy nổ cục bộ. Cuối năm 2012, cán bộ và người dân thôn Thanh Chiêm 1 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng, đề nghị sớm cải tạo, sửa chữa lại đường dây điện tại địa phương, hoặc ít ra cũng có biện pháp khắc phục tạm thời nhằm đề phòng những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Tuy nhiên, cho đến nay, mọi chuyện vẫn như cũ...

Nguyễn Hữu Minh