Họp dân ở thôn, ở tổ...

TIÊN GIANG |

Lâu nay các cấp chính quyền xã, thôn ở huyện X. hay kêu ca người dân ít chịu tham gia hội họp. Hỏi chuyện, các vị ấy bảo với tôi: “Vận động nhân dân bây giờ khó quá! Thậm chí, nhiều cuộc tiếp xúc cử tri với HĐND huyện bất thành do số lượng cử tri tham gia không đủ đếm trên mười đầu ngón tay!”. Việc người dân ít tham gia hội họp trước hết là do ý thức của từng cá nhân còn hạn chế. Có người chỉ đi họp khi biết cuộc họp đó sẽ có nội dung phân phối quyền lợi vật chất trực tiếp ảnh hưởng đến gia đình mình, hoặc bình xét hộ nghèo hàng năm. Tuy nhiên, qua tìm hiểu số người thuộc diện đó không nhiều. Hầu hết đều có ý thức tốt trong việc tham gia hội họp, phát huy dân chủ, đóng góp ý kiến xác thực cho thôn, cho xã trong việc phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Do vậy, vấn đề nhân dân ít tham gia hội họp cũng cần xem xét ở những khía cạnh khác.

Một buổi họp dân ở tổ đoàn kết (ảnh mang tính minh họa). Ảnh: H.T
Một buổi họp dân ở tổ đoàn kết (ảnh mang tính minh họa). Ảnh: H.T

Vấn đề cốt lõi là nội dung, hình thức tổ chức các cuộc họp chất lượng đến đâu. Tôi là người thường xuyên tham gia các cuộc họp ở thôn, ở tổ, thấy việc chuẩn bị nội dung cuộc họp của các vị có trách nhiệm chưa được chu đáo, chưa coi trọng hình thức tổ chức cuộc họp. Nơi họp là nhà của một hộ dân trong tổ, số người có mặt chừng trên 50% số hộ của tổ. Người ngồi dưới nền gạch men trong nhà, người ngồi tréo chân trên xe máy dựng ngoài sân, người lót dép ngồi trước hiên nhà... Trưởng ban công tác mặt trận thôn được phân công chủ trì cuộc họp nói tràng giang đại hải nhưng chung quy lại là vận động bà con trong thôn đóng góp kinh phí hỗ trợ chi đoàn tham gia hội trại tại xã. Chấm hết. Điều đáng buồn là vị chủ trì nói vòng vo mãi nhưng lại không nắm được nội dung mình đang nói. Một cụ cao tuổi phát biểu ý kiến yêu cầu chủ trì nêu rõ kế hoạch tham gia hội trại của chi đoàn như hội trại tổ chức mấy ngày, khai mạc ngày nào, chi đoàn tham gia bao nhiêu người và tham gia những nội dung gì? Vị chủ trì lúng túng không trả lời được ý nào bèn kết luận: “Thôi bà con có ai hỗ trợ thì nộp tiền cho tổ trưởng tổ đoàn kết. Cuộc họp đến đây kết thúc”.

Do không biết rõ kế hoạch hội trại của chi đoàn thanh niên thôn nên nhiều người lưỡng lự đắn đo. Nhưng rồi mọi người cũng móc ví ủng hộ 10 nghìn, 20 nghìn, 50 nghìn đồng. Giá như vị chủ trì cuộc họp nắm vững vấn đề, trả lời được những ý kiến của người dân thì nhất định họ sẽ ủng hộ nhiều hơn. Và nữa, nếu vị chủ trì “nhân tiện họp dân quyên góp ủng hộ”, lồng ghép nội dung phản ánh về tình hình kinh tế đời sống, an ninh trật tự của thôn của xã cho người dân biết thì chất lượng cuộc họp sẽ được nâng lên rất nhiều. Trưởng ban công tác mặt trận thôn không làm được điều đó nên người dân chán họp, không tham gia. Còn họp cử tri tiếp xúc đại biểu HĐND các cấp huyện, xã? Tôi thấy nhiều vị đại biểu khi tiếp xúc cử tri thì ghi nhận khá chu đáo và hứa sẽ tìm hiểu, trả lời cho cử tri. Tuy nhiên, một số đại biểu HĐND các cấp cứ hứa rồi lại quên! Và cho đến nay, chưa có vị đại biểu nào làm được cái việc trả lời cử tri bằng văn bản là có bao nhiêu vấn đề của lần tiếp xúc đó đã được giải quyết, còn những vấn đề nào chưa giải quyết được, nguyên nhân vì sao. Hơn nữa việc trả lời ý kiến cử tri của UBND các cấp, nhất là cấp xã còn rất chung chung, thiếu tính thuyết phục. Chính những điều này làm giảm lòng tin của cử tri với đại biểu của mình. Và họ không còn mặn mà với các buổi tiếp xúc cử tri.

Để người dân tích cực tham gia hội họp, thiết nghĩ bên cạnh việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân, người có trách nhiệm tổ chức các cuộc họp cần có sự chuẩn bị chu đáo cả về nội dung, hình thức địa điểm họp. Và nên kết hợp nhiều nội dung để đỡ phải tổ chức quá nhiều cuộc họp gây lãng phí thời gian của người dân. Đối với đại biểu HĐND các cấp huyện, xã, một khi vấn đề cử tri quan tâm, nhất là những nguyện vọng chính đáng của cử tri được trả lời, giải quyết nhanh chóng, kịp thời, chất lượng thì tin rằng cử tri sẽ rất hăng hái tham gia các buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND các cấp...

TIÊN GIANG