Nên đối thoại để tìm tiếng nói chung

THẢO DÂN |

Bà Lưu Thị Toán ở thôn Bích Nam, xã Tam Xuân 2 (Núi Thành) có đơn phản ánh: Cán bộ xã và thôn chia đất cho gia đình bà toàn là đất xấu, lại cách xa nơi ở, sản xuất không có hiệu quả; chính quyền xã không giải quyết cho bà vay tiền từ nguồn vốn ưu đãi, dù gia đình bà thuộc diện khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đăng Hưởng - Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 cho biết, việc giao đất sản xuất cho gia đình bà Toán cũng như các hộ dân khác được thực hiện từ năm 1995, đến nay đã gần 20 năm. Lúc giao đất, bà Toán không có ý kiến gì, vẫn nhận đất và sản xuất bình thường, gần đây bà mới khiếu nại. Khiếu nại của bà Toán là không có cơ sở giải quyết, bởi địa phương đã giao đất ổn định lâu dài cho người dân. Còn ông Nguyễn Tấn Đồng - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: “Trước đây, bà Toán được giao đất ở khu vực chỉ sản xuất 1 vụ nên bà (và một số hộ khác) đã được ưu tiên cấp gấp đôi diện tích, tiền thuế sử dụng đất cũng nộp ít hơn. Người dân trồng nếp tiêu trên đất ở khu vực đó hiệu quả kinh tế rất cao”.

Về ý kiến chính quyền địa phương không cho gia đình bà Toán vay tiền từ nguồn vốn ưu đãi, ông Hưởng cho rằng, vấn đề này bà Toán cũng đã thắc mắc và chính quyền địa phương đã nhiều lần trả lời. Những năm trước, khi hộ bà Toán được bình xét là hộ nghèo, bà không có nhu cầu vay vốn. Còn hiện tại, khi đã thoát nghèo thì bà Toán mới có đơn xin vay. Do đó, Ban đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội không thể xét cho vay theo diện hộ nghèo cho bà Toán. Tuy nhiên, năm 2010, bà Toán đã được vay 8 triệu đồng theo chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường thông qua tín chấp của Hội Phụ nữ xã. Trước đó, năm 2001, bà Toán cũng đã được tín chấp để vay theo chương trình liên tịch giữa Hội Nông dân và Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam.

Trong khi đó, theo bà Lưu Thị Toán, do kinh tế gia đình khó khăn, bà phải gửi 2 con vào Trung tâm Nuôi dạy trẻ mồ côi sơ sinh Quảng Nam. “Cực chẳng đã tôi mới giao con cho trung tâm nuôi chứ người mẹ nào lại làm như thế. Vậy mà gia đình tôi không được xét hộ nghèo vì chính quyền cho rằng tôi... hay thưa kiện” - bà Toán nói. Bà còn cho biết thêm, trong đơn gửi chính quyền địa phương, bà trình bày hoàn cảnh khó khăn của mình có sự xác nhận của một số hộ dân trong thôn... Tuy nhiên, theo biên bản làm việc giữa chính quyền xã với người dân thôn Bích Nam mới đây, những người có liên quan khẳng định chỉ xác nhận hoàn cảnh gia đình bà Toán có khó khăn chứ không xác nhận gia đình bà Toán là hộ nghèo; cũng có người cho rằng, họ ký xác nhận nhưng không đọc kỹ nội dung đơn.

Như vậy, có thể thấy, giữa bà Toán và chính quyền thôn Bích Nam và xã Tam Xuân 2 vẫn chưa tìm được tiếng nói chung và đây cũng là lý do khiến cho bà Toán nhiều lần làm đơn khiếu nại. Theo chúng tôi, cần có một cuộc đối thoại giữa chính quyền xã, thôn và bà Toán để giải quyết dứt điểm những nội dung bà nêu trong đơn, tránh để xảy ra thưa kiện kéo dài, vượt cấp.

THẢO DÂN