Nhà không số, phố không tên

N.Đ.AN |

Cuối năm 2012, UBND TP.Tam Kỳ chỉ đạo ngành chức năng gắn biển tên đường ở các khu dân cư trên địa bàn. Tuy nhiên, vẫn còn “sót” một số con phố ở khu dân cư Đông Hùng Vương (phường An Sơn) và khu dân cư Hòa Hương (phường Hòa Hương). Những hộ dân rơi vào tình trạng “nhà không số, phố không tên” gặp rất nhiều khó khăn trong việc làm ăn buôn bán; khi có bà con bạn bè ở quê “tìm nhà ghé thăm chơi”, phải dùng điện thoại di động liên lạc, hướng dẫn, song lắm lúc phải hẹn khách đứng chỗ nào đó để chạy xe ra đón…

 Tuyến phố dài nhất khu dân cư Hòa Hương vẫn chưa có tên đường. Ảnh: N.Đ.AN
Tuyến phố dài nhất khu dân cư Hòa Hương vẫn chưa có tên đường. Ảnh: N.Đ.AN

Con đường dài nhất khu dân cư Hòa Hương (nằm ở mạn nam và song song với đường Thanh Hóa), hai bên đường nhà dân đã “lấp đầy” nhưng không được gắn biển tên đường. Trong khi đó, nhiều con đường ngắn hơn, nhỏ hơn ở trong khu dân cư lại được gắn biển tên đường đàng hoàng. Hỏi, công nhân đào hố trồng trụ gắn biển tên đường đáp: “Đây là con đường cụt vì chưa mở thông ra đường Phan Châu Trinh nối dài ngõ đầu cầu Tam Kỳ cũ nên chưa thể gắn biển tên đường”. Cũng may, ngay tại ngã tư Ngô Thì Nhậm nối với con đường dài nhất khu dân cư Hòa Hương có bảng hiệu “Hớt tóc nam Ngọc Anh” nên mọi người tạm gọi con đường nơi mình đang sinh sống là “đường Hớt tóc nam Ngọc Anh” để hướng dẫn bạn bè, người thân ở quê tìm đến nhà thăm chơi. Cách tạm gọi như vậy nghe thật buồn cười, nhưng biết làm sao được?

Khu dân cư Đông Hùng Vương đã hoàn thành cách đây… 8 năm nhưng vẫn không thoát khỏi tình trạng “nhà không số, phố không tên”. Người dân đã nhiều lần kiến nghị với HĐND, UBND phường An Sơn, với đại biểu HĐND TP.Tam Kỳ khi tiếp xúc cử tri về nỗi bức xúc của mình nhưng mọi chuyện “vũ như cẩn” (vẫn như cũ). Gần đây có thông tin cho rằng, tuyến đường chính của khu dân cư Đông Hùng Vương là tuyến đường 24.3 nối dài. Do chưa ráp nối được, vì vậy, tuyến đường này trở thành “đường không tên”. Người dân ở khu dân cư Đông Hùng Vương kiến nghị: Đoạn đường từ ngã tư Tôn Đức Thắng kéo dài về hướng sông Tam Kỳ nên gắn biển tên đường 24.3 nối dài và đánh số nhà để người dân thuận lợi trong việc làm ăn buôn bán… Khi nào TP.Tam Kỳ có kinh phí ráp nối hoàn chỉnh tuyến đường 24.3 nối dài thì người dân sẽ tự bỏ tiền ra sửa đổi lại số nhà. Cũng xin nói thêm, ngay cả một số tuyến đường đã được cắm biển tên đường từ đầu năm như đường Ngô Thì Nhậm, gần như đã kín nhà dân, nhưng đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng triển khai đặt biển số nhà.

Việc để xảy ra tình trạng “đường cụt”, “đường chưa ráp nối hoàn chỉnh” ở các khu dân cư, đâu phải tại dân? Mọi người mỏi mòn chờ đợi “nhà có số, phố có tên” đã tám năm nay, bây giờ bắt họ phải đợi chờ thêm bao năm nữa? Thiết nghĩ, HĐND, UBND TP.Tam Kỳ sớm khắc phục tình trạng “nhà không số, phố không tên” ở khu dân cư Hòa Hương và khu dân cư Đông Hùng Vương để người dân ở những nơi này có được địa chỉ cụ thể nhằm trút bỏ những phiền hà không đáng có!

N.Đ.AN