Ông Tây nhặt rác

CHÂU NGUYỄN |

Người dân xã Cẩm Thanh (TP. Hội An) đã trở nên  quen thuộc với một người đàn ông ngoại quốc thường xuyên đến khu vui chơi của các cháu thiếu nhi nhặt từng cọng rác, túi nylon. Công việc tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại là bài học lớn, đầy ý nghĩa cho thế hệ trẻ.

Cái nắng đầu hè như thiêu như đốt, thế nhưng ông Roddy vẫn miệt mài thu lượm từng những mẩu giấy, lá cây, hộp sữa còn vương vãi trên sân chơi dành cho trẻ em tại Trung tâm Văn hóa Cẩm Thanh. Ông Roddy là người Australia sinh sống và làm việc tại TP. Hội An gần 6 năm nay. Bất cứ lúc nào rảnh rỗi, ông Roddy lại đạp xe hơn 4km đến khu vui chơi của trẻ em để dọn vệ sinh. Ông Roddy tâm sự: “Khi có thời gian rỗi tôi đến đây làm vệ sinh khu vui chơi cho các cháu, công việc không phải là nặng nhọc và như thế các cháu có cơ hội vui chơi trong môi trường trong lành, an toàn. Tôi hy vọng những gì tôi làm sẽ ít nhiều giúp ích cho các cháu có ý thức bảo vệ sân chơi của mình”.

Sau những buổi học tập ở trường, các em học sinh trường THCS Huỳnh Thị Lựu và học sinh tiểu học ở xã lại tập trung vui chơi ở Khu trung tâm văn hóa. “Con và mấy bạn thường xuyên chơi ở đây, tụi con cũng thấy chú Roddy thường dọn vệ sinh giúp khu vui chơi sạch sẽ, các bạn cũng làm theo chú Roddy, nhặt rác khu vui chơi của mình hằng ngày” - Em Trương Minh Huy, học sinh lớp 7/1 trường THCS Huỳnh Thị Lựu, cho biết.

Đáng quý hơn là khu vui chơi trị giá gần 4 tỷ đồng này cũng chính ông Roddy cùng những người bạn của ông đang sinh sống, làm việc tại TP. Hội An và những tổ chức cá nhân tại Canada vận động cộng đồng hỗ trợ xây dựng. Việc làm của ông Roddy tuy nhỏ nhưng lại có một ý nghĩa rất lớn và là bài học quý về bảo vệ môi trường sống đối với thế hệ trẻ tương lai.

CHÂU NGUYỄN