Xin đừng vô cảm

Hà An |

Công ty Môi trường đô thị Quảng Nam có khoảng 200 cán bộ, công nhân viên, lao động. Năm 2012 tổng lượng rác thải công ty đã thu gom, vận chuyển và xử lý khoảng 280.169m3. Khi cuộc sống càng hiện đại với dân số ngày một gia tăng, lượng rác thải ngày càng nhiều, nỗi vất vả của những người lao công cũng tăng thêm bội phần.

Lòng lề đường Hùng Vương, đoạn gần trường Đại học Quảng Nam sau ngày Quốc tế phụ nữ 8.3. Ảnh: H.AN
Lòng lề đường Hùng Vương, đoạn gần trường Đại học Quảng Nam sau ngày Quốc tế phụ nữ 8.3. Ảnh: H.AN

Ngày làm việc của công nhân vệ sinh môi trường không thể tuân theo giờ hành chính, mà được tính bằng công việc được thể hiện rõ nhất trên những con đường phố, công viên... Ngày thường đã vậy, ngày lễ tết lượng rác tăng gấp 4 - 5 lần, người lao công chỉ nghỉ đúng một ngày mùng 2 tết trong một năm. Trung bình mỗi ngày họ phải di chuyển hơn chục cây số, nhặt nhạnh những thứ mà mọi người bỏ đi, xả ra. Mùa hè, rác “cuốn theo chiều gió”, họ giống như con chong chóng, quần quật, mỏi mệt rã người mà cũng không thu gom hết rác. Mùa đông ẩm ướt, rác cứ dính chặt xuống đường, phải cúi nhặt từng cọng rác. Ngoài ra, còn những mối nguy hiểm của bóng đêm, còn biết bao thiệt thòi chưa kể hết. Nhưng cái họ sợ nhất đó là sự vô tâm, thờ ơ của mọi người. Chị Th. công nhân môi trường tâm sự: “Những ngày lễ tết, nhất là ngày lễ Tình nhân 14.2, ngày Quốc tế phụ nữ 8.3, ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11... chúng tôi khổ tâm vô cùng. Người ta bày bán hoa để tặng nhau, nhưng sau đó thì những gì còn thừa thải họ vứt đầy cả vỉa hè, lòng đường. Chúng tôi thường nói vui đó là “món quà vô thừa nhận” và động viên nhau cùng làm tốt công việc của mình vì đã là nghề thì luôn gắn với nghiệp”.

Trong việc bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng chưa được như ý có nguyên nhân là do ý thức của không ít người còn quá kém. Chính vì ý thức kém nên họ tùy tiện vứt rác thải ra đường phố, công viên, các công trình công cộng... Họ cứ nghĩ rằng, việc dọn dẹp để trả lại môi trường trong lành cho cộng đồng, công viên, đường phố... là công việc đương nhiên của công nhân công ty môi trường đô thị... Vì vậy, những ai có thói quen xấu và có suy nghĩ sai trái ấy, xin đừng vô cảm với công việc thầm lặng của những công nhân vệ sinh môi trường.

Hà An