Ấm áp xuân biên giới

TUẤN ANH |

(QNO) - Chương trình “Ngày hội bánh chưng xanh vì người nghèo” được Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh và tuổi trẻ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh tổ chức tại xã Chà vàl (Nam Giang) khiến mùa xuân nơi biên giới thêm ấm áp.

Cận tết, những cơn mưa phùn làm cho tiết trời ở huyện miền núi cao Nam Giang se lạnh. Hoa rừng khoe sắc dọc các xã vùng biên. Mất hơn 4 giờ đồng hồ vượt quãng đường gần 200km, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh và tuổi trẻ LLVT tỉnh mới có mặt tại xã Chà vàl. Khẩn trương công tác chuẩn bị, cán bộ, đảng viên các cơ quan, đơn vị cùng các thiếu nữ của 3 xã Chà vàl, Đắc Tôi và La Dêê cùng bắt tay vào gói bánh chưng. Để có những chiếc bánh vừa đảm bảo chất lượng, vừa đẹp mắt, những người lính đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu như gạo nếp, thịt heo, đậu xanh, lá dong.

Gói bánh chưng xanh tặng người nghèo.
Gói bánh chưng xanh tặng người nghèo.

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm nên chỉ trong buổi sáng, hàng trăm cặp bánh chưng đã được hoàn thành. Đó là tình cảm yêu thương, sự sẻ chia của những người lính đối với đồng bào nghèo nhân dịp tết đến xuân về. Đối với Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Đăng Đỉnh (Đại đội Thông tin, Phòng Tham mưu Bộ CHQS tỉnh), lần đầu tiên được tham gia gói bánh chưng cho đồng bào nghèo nơi biên giới đã mang lại cho anh nhiều cảm xúc khó tả. “Đến các xã biên giới của huyện Nam Giang để tận tay gói những cặp bánh chưng tặng đồng bào nghèo, tôi cảm thấy rất vui và xúc động. Hy vọng bản thân sẽ được đến đây nhiều hơn để chia sẻ những khó khăn đối với đồng bào” - Trung úy Đỉnh chia sẻ.

Tặng quà cho đồng bào nghèo xã Chà vàl, Nam Giang.
Tặng quà cho đồng bào nghèo xã Chà vàl, Nam Giang.

Được biết, 145 cặp bánh chưng và 160 suất quà tết gồm gạo, mắm, mì chính, dầu ăn đã được trao tận tay các gia đình chính sách, quân nhân xuất ngũ và hộ nghèo trên địa bàn các xã Chà vàl, Đắc Tôi và La Dêê. Những phần quà tuy không lớn nhưng đó là tình cảm, sự sẻ chia của người lính. Ông Blúp Pí (thôn Công Tơ Rơn, xã La Dêê) xúc động nói: “Cảm ơn bộ đội nhiều lắm! Bộ đội lo cho dân trong những ngày tết đó là điều đáng quý. Bà con ở đây còn khó khăn, vất vả nên có bộ đội về tặng quà bà con rất vui”.

Điểm nhấn trong chuyến đi đầy ý nghĩa này là đêm giao lưu văn nghệ và sinh hoạt lửa trại. Những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” ngợi ca Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, quân đội anh hùng, tình quân dân… được các đơn vị thể hiện cùng với những điệu múa truyền thống của đồng bào Cơ Tu trong bầu không khí xuân ấm áp, yên bình. Thượng úy Nguyễn Hữu Dũng - Trợ lý Thanh niên Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Chúng tôi tổ chức chương trình này với mục đích đem lại cho bà con các xã biên giới Nam Giang một mùa xuân ấm áp, yêu thương. Đây không chỉ là tình cảm, sự sẻ chia mà còn là sự tri ân những đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.”

 Đồng bào các dân tộc thiểu số vùng biên Nam Giang vui xuân ấm áp.
Đồng bào các dân tộc thiểu số vùng biên Nam Giang vui xuân ấm áp.

Dưới ánh lửa bập bùng, đồng bào các dân tộc nơi biên giới Nam Giang và những người lính cùng nhau nhảy múa, ca hát. Cùng đón một mùa xuân mới với nhiều niềm vui, hạnh phúc ngập tràn…

TUẤN ANH