"Đồng bào hãy tin tưởng chúng tôi"

NGUYÊN KHÔI (thực hiện) |

Gần một tháng qua, Trung Quốc liên tục có những hành động ngang ngược, leo thang ở biển Đông. Các lực lượng chấp pháp của ta đang ngày đêm đấu tranh để đẩy đuổi giàn khoan Hải Dương-981 do Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam. Ông Vũ Đức Tạo - Biên đội trưởng Biên đội Kiểm ngư Vùng 4 (đóng tại Cam Ranh, Khánh Hòa) và ông Nguyễn Cao Duy - Thuyền trưởng tàu Kiểm ngư HP-926 thay mặt những người bảo vệ chủ quyền biển đảo tại Hoàng Sa nhắn nhủ đồng bào hãy tin tưởng vào lực lượng đang thực thi nhiệm vụ.

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ.
Tàu Cảnh sát biển Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ.

P.V: Thưa ông Vũ Đức Tạo, xin ông cho biết tình hình trong những ngày vừa qua tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trên vùng biển chủ quyền Việt Nam?

Ông Vũ Đức Tạo, Biên đội trưởng Biên đội Kiểm ngư Vùng 4: “Đồng bào hãy tin tưởng vào chúng tôi”.
Ông Vũ Đức Tạo, Biên đội trưởng Biên đội Kiểm ngư Vùng 4: “Đồng bào hãy tin tưởng vào chúng tôi”.

Vũ Đức Tạo: Những ngày qua khi lực lượng của chúng ta kiên trì, kiên quyết để đấu tranh bảo vệ chủ quyền bị xâm phạm thì Trung Quốc bộc lộ rõ hơn mưu đồ và thủ đoạn của họ bằng cách tăng cường các lực lượng hải cảnh, hải giám, tàu kéo, tàu dịch vụ công suất lớn trang bị hiện đại để uy hiếp, trấn áp các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của ta. Thực tế, tàu Trung Quốc đã phun nước làm hỏng các trang thiết bị của lực lượng tàu Kiểm ngư Việt Nam như máy tàu, thiết bị ra đa, đồng thời gây thương tích cho các thủy thủ khi đang thực thi pháp luật trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

P.V: Trước tình hình, diễn biến phức tạp như vậy, các lực lượng chấp pháp của ta hành động như thế nào?

Vũ Đức Tạo: Chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên đó là kiên quyết, kiên trì bám sát thực địa, duy trì các biện pháp tuyên truyền đấu tranh phản đối tạo áp lực phản đối với giàn khoan mà Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, tạo điều kiện đấu tranh ngoại giao buộc họ phải từ bỏ mưu đồ và rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam.

P.V: Nhiều ngày qua đồng bào cả nước cũng như đồng bào ta ở nước ngoài đang hướng về Hoàng Sa, nơi các lực lượng chấp pháp biển Việt Nam đang ngày đêm gian khổ để đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép, ông có điều gì nhắn nhủ?

Vũ Đức Tạo: Đồng bào ta ở trong nước cũng như ở nước ngoài hãy yên tâm tin tưởng chúng tôi. Chúng tôi sẽ quyết tâm khắc phục mọi khó khăn để đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc; phá vỡ âm mưu của Trung Quốc trong việc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, buộc họ phải rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam.

P.V: Thưa ông Nguyễn Cao Duy, khi tàu Trung Quốc tiếp cận tàu kiểm ngư Việt Nam, thì hành vi và ý đồ của họ biểu hiện như thế nào?

Thuyền trưởng tàu Kiểm ngư HP926 Nguyễn Cao Duy: “Hành động hung hăng, ý đồ xảo quyệt và thâm độc”.
Thuyền trưởng tàu Kiểm ngư HP926 Nguyễn Cao Duy: “Hành động hung hăng, ý đồ xảo quyệt và thâm độc”.

Nguyễn Cao Duy: Hành động của tàu Trung Quốc là rất hung hăng và ý đồ xảo quyệt. Đầu tiên, chúng tăng cường lực lượng từ 3 tàu lên 5 tàu, 7 tàu, rồi 10 tàu; bố trí bên mạn phải của tàu chúng tôi và chĩa mũi nhọn vào, lúc nhanh, lúc chậm, quần đảo chung quanh để thăm dò. Khi biên đội tàu chúng tôi áp sát giàn khoan Hải Dương-981 khoảng 3,8 hải lý để đấu tranh tuyên truyền, trong khi chúng tôi không có hành động khiêu khích gì thì chúng đồng loạt tấn công. Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng với áp lực nước rất lớn bắn vào những tàu Kiểm ngư Việt Nam, sau đó đưa một tàu dịch vụ công suất lớn có súng bắn nước hiện đại vây hãm. Mục tiêu chúng nhắm vào đài chỉ huy của tàu chúng tôi và phun vào các trang thiết bị thông tin, ống khói hòng làm tê liệt tàu. Đồng thời, chúng sẵn sàng dùng súng bắn nước bắn vào người quan sát, cảnh giới của tàu.

P.V: tàu HP 926 thiệt hại ra sao?

Nguyễn Cao Duy: Sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công, tàu chúng tôi bị thiệt hại rất lớn bởi vòi rồng của tàu hải cảnh Trung Quốc như: chập hệ thống điện khoan 4, một phao cứu hộ điện tự thổi bên mạn phải bị hư hỏng, hệ thống ăng ten thông tin, chảo ăng ten Vinasat bị đứt cáp, đứt chân, gãy đổ…

P.V: Khi bị tàu Trung Quốc tấn công, tinh thần đấu tranh của cán bộ, thuyền viên trên tàu như thế nào?

Nguyễn Cao Duy: Tinh thần cán bộ, thuyền viên trên tàu chúng tôi rất cao, tất cả đều cùng một ý chí. Chúng tôi quyết tâm đấu tranh đến cùng để buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Ông Đinh Kim Thảo - Tuyên truyền viên tàu Kiểm ngư HP 926: “Cuộc đấu tranh của chúng ta là chính nghĩa”

Mục đích đầu tiên của chúng tôi tuyên truyền là khẳng định chủ quyền trên vùng biển Việt Nam. Đó là việc hết sức quan trọng. Thứ hai, việc đấu tranh tuyên truyền để các lực lượng của Trung Quốc hiểu được là việc họ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là việc làm sai trái, vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982, từ đó bắt buộc tàu Trung Quốc phải rút khỏi vùng biển mà họ hoạt động trái phép. Thứ ba, chúng tôi còn tuyên truyền cho cả anh em Kiểm ngư thấm nhuần là mình đang đấu tranh trên vùng biển Tổ quốc Việt Nam và cuộc đấu tranh của chúng ta là cuộc đấu tranh chính nghĩa vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc để từ đó khơi dậy quyết tâm kiên quyết đấu tranh bằng được. Và chúng tôi tin tưởng là mình sẽ chiến thắng. Cũng thông qua đấu tranh tuyên truyền để dư luận và đặc biệt là dư luận thế giới nắm được việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là việc làm sai trái. Trên cơ sở đó, góp tiếng nói chung cùng các nước trên thế giới và khu vực đấu tranh làm thất bại âm mưu hạ đặt trái phép giàn khoan trên vùng biển của Việt Nam.

Trên thực địa, chúng tôi đấu tranh dưới nhiều hình thức, và tuyên truyền là một trong những mũi nhọn. Bản thân tôi và toàn Biên đội Kiểm ngư cảm thấy rất vinh dự, góp tiếng nói để cùng các lực lượng tham gia đấu tranh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Ông Phan Đình Cát - phụ trách lực lượng Kiểm ngư vùng 4 trên thực địa: “Chúng tôi sẵn sàng hy sinh vì sự toàn vẹn lãnh thổ”

Trung Quốc rất ngang ngược và hiếu chiến, vi phạm nghiêm trọng luật pháp và công ước quốc tế về Luật biển năm 1982; vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam. Trung Quốc không những hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam mà còn có hành động gây hấn leo thang mang tính chất hết sức nghiêm trọng. Họ đã dùng vòi rồng với áp lực nước rất mạnh bắn vào tàu Kiểm ngư Việt Nam làm hư hỏng nhiều trang thiết bị thông tin, ra đa, vệ tinh Vinasat… Hành động này hết sức nguy hiểm, chúng tôi cực lực lên án hành động này và quyết tâm bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo bằng mọi giá. Tiếp đến, chúng tôi sẽ có những đối sách, hành động đối phó để đáp trả lại hành động khiêu khích, gây hấn của Trung Quốc. Chúng tôi sẵn sàng tinh thần hy sinh vì sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

NGUYÊN KHÔI (thực hiện)