Màu xanh nơi chân sóng

MINH HẢI |

Nơi chân sóng Cửa Đại, những người lính mang “quân hàm xanh” vẫn thao thức với biển, vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

Lực lượng bộ đội biên phòng Cửa Đại cứu hộ, cứu nạn ngư dân. Ảnh: Minh Hải
Lực lượng bộ đội biên phòng Cửa Đại cứu hộ, cứu nạn ngư dân. Ảnh: Minh Hải

Đồn Biên phòng Cửa Đại, phường Cửa Đại, (TP.Hội An) thành lập vào ngày 26.4.1975. Qua bao lần đổi tên, từ Đồn Công an vũ trang 65, Đồn 572, Đồn 260 rồi đến “Cửa Đại”. Dù tên gọi đổi thay, nhưng tấm lòng của các thế hệ cán bộ - chiến sĩ đơn vị luôn trọn vẹn vì Tổ quốc, vì nhân dân, một lòng trung thành với Đảng.

Sát cánh cùng dân

Cửa Đại, là cửa ngõ giao  thương với các nước trên thế giới từ mấy trăm năm trước của xứ Đàng Trong. Cửa Đại nay trở thành địa chỉ nổi tiếng về du lịch, cũng là điểm đối mặt với sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Hàng năm nơi đây hứng chịu bao cơn bão, lũ. Và trong mỗi trận bão, lũ người dân nơi đây chưa hề thấy thiếu vắng bóng dáng cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng Đồn Cửa Đại. Nhắc đến bộ đội biên phòng, bà Trần Thị Liên (ở khối Phước Hải, phường Cửa Đại) không ngớt lời khen ngợi. “Sống ở đây, ngay miệng gió, mỗi lần bão chuẩn bị vào, các chú bộ đội biên phòng lại tập trung giúp chằng chống nhà cửa. Sợ nước biển dâng, người dân phải sơ tán, nhà cửa, tài sản để lại có bộ đội biên phòng bảo vệ, ai ấy đều yên tâm. Với người dân chúng tôi, bộ đội biên phòng như người thân trong gia đình”.

Đóng chân tại Cửa Đại, nơi ra vào của hàng nghìn tàu thuyền khai thác hải sản của ngư dân phía bắc Quảng Nam, ngoài nhiệm vụ quản lý, bộ đội biên phòng Cửa Đại còn giúp đỡ, hỗ trợ bà con ngư dân vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế. Gắn với đó là công tác bảo vệ an ninh địa bàn, sẵn sàng ứng phó khẩn cấp khi có thiên tai bão lụt; tham gia tìm kiếm cứu hộ cứu nạn… “Tôi gần 70 tuổi rồi, theo nghề biển hơn 40 năm. Cái nghề ăn sóng nói gió của bọn tôi biết bao nhiêu nguy hiểm. Nhưng có sự hỗ trợ của bộ đội biên phòng, chúng tôi tự tin bám biển” - lão ngư Cao Văn Nhứt (khối Phước Thịnh, phường Cửa Đại) nói.

Trong các năm qua, Đồn Biên phòng Cửa Đại luôn đi đầu trong công tác tham gia giữ gìn an ninh trật tự khu vực, tạo mối đoàn kết, thống nhất trong nhân dân. Cán bộ đơn vị còn sâu sát nhân dân, tìm hiểu tâm tư tình cảm, qua đó kịp thời tham mưu cho lãnh đạo chính quyền các địa phương ven biển có chính sách hỗ trợ nhân dân, hướng phát triển kinh tế - xã hội phù hợp. Trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhiều khúc mắc đã được giải quyết với sự góp sức của bộ đội biên phòng.

Sát vai với chính quyền, thường xuyên thăm hỏi nhân dân, cùng tháo gỡ những vướng mắc, không để xảy ra những vụ việc nổi cộm, Đồn Biên phòng Cửa Đại đã xây dựng được lòng tin trong nhân dân, từ đó người dân tích cực phối hợp với bộ đội biên phòng giữ gìn an ninh trật tự khu vực. Và nhân dân đã thực sự trở thành “tai, mắt” cho bộ đội biên phòng trong các hoạt động phòng chống tội phạm ma túy, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, trên biển.

Bộ đội biên phòng Cửa Đại luôn sát cánh cùng nhân dân, giúp đỡ nhân dân.
Bộ đội biên phòng Cửa Đại luôn sát cánh cùng nhân dân, giúp đỡ nhân dân.

Với những thành tích đã đạt được liên tục trong các năm qua, Đồn Biên phòng Cửa Đại vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tặng bằng khen, nhiều năm đơn vị nhận cờ Đơn vị Quyết thắng…

Vì cuộc sống bình yên

Cửa Đại là địa bàn trọng điểm của du lịch, cửa ngõ ra vào Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, TP.Hội An). Sự phát triển du lịch tại Cù Lao Chàm những năm gần đây khá nhanh, lượng khách ra đảo ngày càng tăng cao. Điều đó đồng nghĩa với việc lực lượng biên phòng Cửa Đại gánh vác thêm nhiều trách nhiệm. Đơn vị phải vừa góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực đất liền, trên đảo cũng như trên các ngư trường, gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo, vừa lo bảo đảm an toàn cho du khách, giữ gìn an ninh trật tự…

“Nếu nói về công lao của lực lượng Biên phòng Cửa Đại thì kể không hết. Riêng giúp nhân dân trong bão lũ thôi thì quá nhiều rồi. Bất cứ lúc nào nhân dân cần, các anh cũng sẵn sàng có mặt kịp thời giúp đỡ. Ngoài ra, các đồng chí lãnh đạo đồn cũng đã tham mưu cho chúng tôi rất nhiều trong việc gìn giữ, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn”.
(Bà Tạ Thị Sinh - Bí thư Đảng ủy phường Cửa Đại)

“Ở đây, công việc lúc nào cũng đầy ắp. Mùa nắng lo bảo đảm an toàn cho khách ra đảo. Có ngày lên đến hơn 3 nghìn khách, chúng tôi phải tăng cường tối đa lực lượng. Còn mùa mưa bão thì khỏi phải nói. Nếu bão gió thì lo giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, hết bão thì lũ về, lại lo phân tán lực lượng đi giúp đỡ bà con, sau bão lũ phải giúp dân khắc phục hậu quả… Chưa nói cửa biển ở đây lúc bồi, lúc lở, tàu thuyền của bà con ngư dân ra vào mắc cạn nguy hiểm, chúng tôi phải cử lực lượng túc trực ứng phó, giúp đỡ ngư dân. Thời gian gần đây là việc tham gia kè chống xói lở bờ biển Cửa Đại” - Thượng tá Trần Văn Ba, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại chia sẻ.

Cũng theo Thượng tá Trần Văn Ba, với mục tiêu xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, trước hết là vững mạnh về chính trị, cấp ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên tổ chức tốt các đợt sinh hoạt chính trị, gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với bộ đội biên phòng”; tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Trong công tác huấn luyện, đơn vị chú trọng việc đổi mới, nâng cao chất lượng theo hướng coi trọng năng lực chỉ huy điều hành huấn luyện và quản lý bộ đội. Hằng năm, kết quả huấn luyện chính trị, quân sự, nghiệp vụ, pháp luật của đơn vị đều đạt 100% yêu cầu, bảo đảm cho đơn vị luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, quán triệt sâu sắc Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, toàn đơn vị luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển của Tổ quốc trong mọi tình huống. Đơn vị tăng cường giúp đỡ từng tổ đoàn kết ngư dân trên biển kết hợp với tuyên truyền đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nghị định 161 về quy chế khu vực biên giới biển... Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị còn phối hợp với các ban, ngành tổ chức tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta trong giải quyết vấn đề biển Đông, không để kẻ địch và các phần tử xấu lợi dụng, kích động.

Thao thức với biển, vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên của nhân dân, những thành tích xuất sắc trong công tác của những người lính biên phòng Cửa Đại đã tạo nên nét đẹp tình người, tình quân dân sâu nặng vùng cửa biển. Có họ, nơi đây yên bình hơn, bà con ngư dân càng vững tin hơn khi bám biển. Các anh - những người lính biên phòng Đồn Cửa Đại đang từng ngày thầm lặng góp công xây dựng quê hương xứ Quảng.

MINH HẢI