Bộ Công an sắp xếp, tinh giản bộ máy: Bước đột phá lớn

(Theo laodong.vn) |

(QNO) - Bộ Công an hiện đã xóa bỏ 6 tổng cục, giảm gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng. Ngoài ra, công an địa phương tiến hành sáp nhập 20 Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy vào công an tỉnh, thành phố. Đồng thời, tinh gọn tổ chức công an cấp tỉnh giảm hơn 500 đơn vị cấp phòng và đối với công an huyện giảm gần 1.000 đơn vị cấp đội.

Công an địa phương tiến hành sáp nhập 20 Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy vào Công an tỉnh, thành phố. Ảnh: P.V
Công an địa phương tiến hành sáp nhập 20 Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy vào công an tỉnh, thành phố. Ảnh: laodong.vn

Điều này được xem là một trong những hành động quyết liệt, trong việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Bài học về sự quyết tâm thực hiện tinh giản

Về vấn đề đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu quả, Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) cho biết, việc Bộ Công an tinh giản các tầng, nấc trung gian đã được tính toán thực hiện từ vài năm trước. Để bỏ hẳn cấp tổng cục và giải thể, sáp nhập nhiều cục, vụ là một đột phá lớn.

“Tôi có 40 năm làm trong ngành công an, thì thấy đây là cuộc cách mạng của tổ chức, cho thấy quyết tâm chính trị cao trong Đảng ủy Công an Trung ương và đặc biệt là đồng chí Bộ trưởng. Người đứng đầu bộ có tâm trong sáng, vững vàng sẽ làm được việc này” - tướng Cương chia sẻ.

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên tắc phải làm bộ máy gọn, hiệu quả, gần dân. Trong đó, lực lượng công an chính quy được phân công đến tận cơ sở. Từ đó, sẽ đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở. Bởi lẽ có rất nhiều vụ việc đều xuất phát từ cơ sở nhưng do không nắm bắt kịp thời sẽ dẫn tới phức tạp. Việc thực hiện tinh giản bộ máy không chỉ là cách mạng về tổ chức mà còn là cách mạng về phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, phương pháp công tác trong ngành công an. Thay đổi một cái gì đó thành lề lối, thói quen, quán tính hình thành hơn nửa thế kỷ là không hề đơn giản.

Còn PGS-TS. Bùi Thị An - nguyên đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội cho rằng: Nếu bộ máy công quyền cứ phình to ra như thế này sẽ không có tiền thuế nào của dân có thể nuôi nổi. Do vậy Trung ương cũng đặt ra vấn đề về tinh giản bộ máy. Rõ ràng đây là vấn đề không dễ thực hiện. Để thực hiện được điều này cần phải có sự quyết tâm để bộ máy bớt cồng kềnh đi thì mới có thể hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả hơn được.

Theo bà An, Bộ Công an làm được việc này rất tốt, bởi tiền đóng thuế của dân không phải trả lương cho bộ máy cồng kềnh nữa, thay vào đó, có thể đầu tư cho các vấn đề an ninh xã hội như xây trường học, cầu cống... Bà An cho rằng, hiện nay nhiều nơi vẫn ngại việc sáp nhập, tinh giản biên chế, bởi điều đó đồng nghĩa với việc mất “ghế”, mất chức, đụng chạm đến lợi ích cá nhân.

“Việc Bộ Công an thực hiện tinh giản, xóa bỏ nhiều tổng cục, giảm gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng… là một bước thực hiện thể hiện quyết tâm trong việc sắp xếp bộ máy gọn gàng hơn, giảm đầu mối và trung gian. Tôi cho rằng, những đơn vị, bộ, ngành khác cũng cần nghiên cứu, xem xét, đánh giá một cách kỹ lưỡng và có quyết tâm để sắp xếp lại sao cho bộ máy vừa “hồng vừa chuyên”, tinh giản, gọn nhẹ mà hiệu quả” - PGS-TS. Bùi Thị An nhấn mạnh.

Nhiều tướng công an xin về hưu sớm: Hành động dũng cảm

Thông báo của Bộ Công an cho hay để sắp xếp, tinh gọn bộ máy, Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII) từ 7 cục được sắp xếp xuống còn 2 cục, 5 lãnh đạo tổng cục và cục trưởng mặc dù chưa đến tuổi, nhưng với tinh thần trách nhiệm đã tự nguyện xin nghỉ công tác để tạo thuận lợi hơn cho công tác xây dựng mô hình tổ chức bộ máy mới.

Việc 5 tướng lĩnh của Bộ Công an xin nghỉ hưu sớm theo đánh giá là minh chứng cho thấy, nếu quyết tâm làm thì sẽ tinh gọn được bộ máy, giảm số lượng biên chế, cùng với đó là nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các bộ, ngành Trung ương.

Đánh giá về việc này, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Tư lệnh Quân khu 4 cho biết, rất hoan nghênh việc làm của 5 lãnh đạo Tổng cục VIII khi họ vượt qua được chuyện lợi danh để bộ máy được tinh gọn, đúng tinh thần Nghị định 01 của Chính phủ.

“Việc 5 lãnh đạo Tổng cục VIII nghỉ hưu sớm đã đề cao tinh thần của cán bộ đảng viên, sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân của mình để tự nguyện nhường “ghế” cho đồng chí mình, tạo điều kiện cho lớp trẻ có cơ hội được phấn đấu, hoàn thành sứ mệnh đổi mới. Để làm được điều này đòi hỏi một tinh thần trách nhiệm rất cao” - ông Thước nhấn mạnh.

(Theo laodong.vn)