Bổ sung thêm nhiều thủ tục hành chính

TÙY PHONG |

Theo ông Võ Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư, hiện tại các cơ chế ưu đãi gần như ngang nhau giữa các địa phương thì thái độ, hành xử tốt của chính quyền địa phương, cơ quan quản lý trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, đầu tư… sẽ ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn địa điểm đầu tư của nhà đầu tư và khả năng mở rộng đầu tư, sản xuất của doanh nghiệp.

Gần 6 tháng qua, mới chỉ là giai đoạn khởi đầu cho một hành trình cải cách hành chính dài hơi, nhưng sự phối hợp trong việc tiếp nhận, luân chuyển, giải quyết hồ sơ giữa các sở, ban, ngành tại trung tâm đã có chiều hướng thuận lợi, phần nào đáp ứng được kỳ vọng, niềm tin của doanh nghiệp và những người đến giao dịch. Nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân nói nhờ mô hình trung tâm này, họ không còn phải phân vân hay khó xử trước một rừng văn bản, ít dần cảnh phải loay hoay “lội qua” nhiều cửa mà chưa biết đâu là cánh cửa cuối cùng để hoàn thành các thủ tục hành chính, xin giấy phép đầu tư. Trong khi chờ đợi sự ra đời của các trung tâm hành chính công cấp huyện liên thông cấp tỉnh ở Tam Kỳ, Hội An và Điện Bàn (dự kiến trong năm nay) và các huyện còn lại cũng sẽ thành lập các trung tâm này vào năm 2018, phù hợp với năng lực điều hành, đặc điểm của từng địa phương cụ thể thì Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư vẫn là địa chỉ tìm đến của người dân, doanh nghiệp trong việc giải quyết các thủ tục hành chính. Không chỉ tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính, trung tâm này còn là nơi tổ chức những cuộc xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp. Các thủ tục hành chính được niêm yết công khai, minh bạch, có thể nhanh chóng truy cập trên hệ thống chính quyền điện tử và giám sát cụ thể... Nhiều cơ quan quản lý lẫn người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư cho rằng khởi sự của trung tâm này có thể đánh giá là thành công trong việc giải quyết các thủ tục hành chính và xúc tiến đầu tư vào khu vực Quảng Nam. Số lượng bộ thủ tục hành chính của các sở, ban, ngành đã dần chuyển hết sang thực hiện tại trung tâm này (khoảng 70 - 80%).

Theo thống kê sơ bộ, từ ngày 9.1 đến ngày 1.6.2017 đã có 17.291 hồ sơ được tiếp nhận tại trung tâm. Số lượng hồ sơ đã giải quyết khoảng 15.462 hồ sơ. Chỉ trong 1 tuần, từ ngày 26.5 đến 1.6.2017 đã ghi nhận có 904 hồ sơ được tiếp nhận tại trung tâm và giải quyết 709 hồ sơ. Số hồ sơ trễ hạn chỉ 13 và đều có lý do chính đáng. Tổng lệ phí, phí đã thu qua các cuộc giao dịch tại trung tâm đến ngày 1.6.2017 hơn 2 tỷ đồng. Ông Võ Văn Hùng cho biết hiện có 748 thủ tục hành chính thuộc phạm vi giải quyết của 19 sở, ban, ngành và các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh (Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh và Bảo hiểm Xã hội tỉnh) được giải quyết tại Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư (số 159B Trần Quý Cáp, TP.Tam Kỳ). Ngày 30.5.2017, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt bổ sung 544 thủ tục hành chính do các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh tiếp nhận và giải quyết tại trung tâm này.

TÙY PHONG