Bứt phá năng lực cạnh tranh

TRỊNH DŨNG |

PCI năm 2017 của Quảng Nam thể hiện sự bứt phá mạnh mẽ khi lọt vào top 10 với vị trí thứ 7, tăng 3 bậc so với năm 2016, cho thấy những cải cách của chính quyền đã bắt đầu hiệu quả, tạo sự hài lòng cho doanh nghiệp.

Tin liên quan

Quảng Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh. TRONG ẢNH: Doanh nghiệp quyết toán thuế tại Cục Thuế tỉnh. Ảnh: V.DŨNG
Quảng Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh. TRONG ẢNH: Doanh nghiệp quyết toán thuế tại Cục Thuế tỉnh. Ảnh: V.DŨNG

Thăng hạng, tăng điểm

Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố tổng điểm PCI năm 2017 của Quảng Nam đã đạt đến 65,41 điểm. Số điểm này đã đưa Quảng Nam thăng 3 bậc (từ 10 năm 2016 lên 7), đứng thứ hai khu vực duyên hải miền Trung. Đây là lần đầu tiên ghi nhận Quảng Nam có thứ hạng cao nhất sau 11 năm tham gia việc đánh giá năng lực cạnh tranh, năm thứ ba liên tiếp lọt vào top 10 tỉnh, thành có thứ hạng cao nhất, và là một trong bốn tỉnh, thành thuộc nhóm tốt năm 2017.

Kết quả phân tích cụ thể cho thấy có đến 7 chỉ số thành phần có những dấu hiệu tiến bộ khả quan, đã được cộng đồng doanh nghiệp “cho điểm”. Đó là các chỉ số: tiếp cận đất đai (6,71 điểm), tính minh bạch (6,8 điểm), chi phí không chính thức (5,53 điểm), tính năng động của chính quyền tỉnh (6,63 điểm), dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (6,44 điểm) và thiết chế pháp lý (6,99 điểm). Đáng kể nhất là 5 chỉ số (tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý) bị đánh giá thấp điểm các năm trước đã bất ngờ có sự tiến bộ đáng kể.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, chính quyền đã nhìn thẳng vào sự thật yếu kém trong việc điều hành để đưa ra kế hoạch cụ thể, hướng đến cung cấp một môi trường đầu tư tốt hơn, đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp bằng những chính sách thích hợp trong khả năng của Quảng Nam. Các chỉ thị về cải thiện tốt môi trường kinh doanh, tiếp tục duy trì, nâng cao điểm số và thứ hạng PCI, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh liên tục ban hành cho thấy sự năng động, quyết tâm, kịp thời của chính quyền. Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh triệt để, toàn diện, thực chất để giúp doanh nghiệp nhận biết được những thay đổi của thủ tục hành chính khi tiếp xúc và giải quyết tại từng cấp địa phương. Cải cách hành chính đi liền với việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và có những biện pháp xử lý kịp thời nhằm giảm thiểu tình trạng nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Thông tin về cơ hội, chính sách về đầu tư được cung cấp kịp thời, rõ ràng, cụ thể. Hoạt động đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp được tổ chức thường xuyên hơn để có thể hiểu rõ những khó khăn từ hai phía, cùng nhau giải quyết… Quảng Nam đã chủ động rà soát, đánh giá lại hệ thống, thủ tục hành chính, con người để đưa ra những giải pháp cải thiện chỉ số hữu hiệu. Điều quan trọng là chính quyền xem PCI như là một kênh đối thoại, thu thập thông tin, để biết doanh nghiệp nghĩ gì và đánh giá như thế nào về chất lượng điều hành để nâng cao năng lực quản lý.

Cần thêm động lực

Kế hoạch năm 2017, Quảng Nam phải đứng trong nhóm có chỉ số tốt (đạt từ 60 điểm trở lên), phấn đấu từ năm 2018 trở về sau, luôn nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành có chỉ số cao nhất nước đã được hiện thực hóa. Trong cuộc chạy đua đường trường để cải thiện chỉ số và thứ hạng PCI, biểu đồ năng lực cạnh tranh Quảng Nam luôn diễn ra theo hình sin, chưa bao giờ bị “đánh văng” ra khỏi nhóm khá, nhưng việc lọt vào nhóm tốt và các điểm số bấp bênh, trồi sụt, đảo chiều cũng không là chuyện bất ngờ. Ngay như PCI 2017, thăng hạng và thăng điểm (tăng 4,42 điểm) nhưng có đến 3/10 chỉ số thành phần bị giảm điểm so với năm 2016 như gia nhập thị trường (8,2 điểm), chi phí thời gian (6,71 điểm) và cạnh tranh bình đẳng (5,48). Ông Võ Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư nói phải đợi đến khi VCCI phân tích, đánh giá cụ thể các chỉ số thành phần mới có thể biết được vì sao các chỉ số ấy lại giảm điểm, nhưng sự thật là năng lực cạnh tranh cấp tỉnh vẫn chưa ổn định, thiếu bền vững. Các chỉ số thành phần PCI luôn biến động tăng, giảm không đều qua từng năm.

Báo cáo của VCCI cũng cho thấy gần như các tỉnh, thành đều tăng điểm số. Điều này phản ánh rõ ràng môi trường kinh doanh của các địa phương đã có những cải thiện đáng kể, ấn tượng. PCI đã trở nên quen thuộc với nhiều địa phương và trở thành một chỉ báo tin cậy và khách quan về chất lượng điều hành cấp tỉnh. Chính điều này đã tạo sức ép và động lực cho bộ máy cải thiện năng lực điều hành. Quảng Nam cũng không ngoại lệ, cần thêm động lực để cải thiện. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho rằng việc nâng điểm số, thứ hạng cao đã khó, duy trì lại càng khó khi 63 tỉnh thành đều nỗ lực để thăng hạng và gia tăng điểm số. Quảng Nam sẽ tiếp tục xem xét lại các hệ thống văn bản đã ban hành, trình tự thủ tục hành chính về đầu tư và một số quy định khác liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp sẽ được nghiên cứu, ban hành đồng bộ. Cần không vị nể hay ngại đụng chạm để đưa ra những khuyến nghị, đi thẳng vào cái gốc của vấn đề, tham chiếu nhiều bài học nâng cao thứ hạng từ các địa phương khác, đó mới chính là sự khác biệt. Chính quyền liên tục cải cách để xây dựng hệ thống chính quyền thân thiện, bảo đảm cả hệ thống vận hành thông suốt, khoa học. Thực sự cầu thị, không dị ứng với quan điểm mới, cách làm mới. “Những kiến nghị của doanh nghiệp không được giải quyết dứt điểm thì sáng kiến cũng sẽ chỉ mang tính hình thức, lấy điểm nhất thời, chẳng mang lại kết quả cải thiện bao nhiêu. Chìa khóa để cung cấp một môi trường đầu tư tốt hơn là cần chính quyền lắng nghe và đáp ứng các nhu cầu của doanh nghiệp bằng các chính sách thích hợp. Không để người dân thiệt thòi khi không biết, không hiểu về các cơ chế chính sách ưu đãi của Nhà nước. Nỗ lực cải thiện nâng chất lượng điều hành là trách nhiệm chung của toàn hệ thống, các địa phương không chỉ trông chờ vào cấp tỉnh mà tự mình giải quyết theo đúng luật, nói đi đôi với làm, giải quyết kịp thời, đúng hạn những yêu cầu của người dân và doanh nghiệp” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nói.

TRỊNH DŨNG