Chuẩn hóa bộ thủ tục hành chính: Nơi chuẩn, nơi chậm

VĂN HÀO |

Xây dựng bộ thủ tục hành chính (TTHC) theo chuẩn hóa của bộ, ngành chủ quản nhằm thuận lợi hơn trong việc rà soát, cắt giảm TTHC, tiến tới đơn giản hóa thủ tục. Có đơn vị làm nhanh, nhưng cũng còn nhiều sở, ban ngành trong tỉnh chậm triển khai.

Trong năm 2016 thực hiện chuẩn hóa bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, đồng thời cập nhật toàn bộ TTHC chuẩn hóa vào cơ sở dữ liệu TTHC trên Cổng thông tin điện tử tỉnh, thống nhất liên kết đến toàn bộ cổng/trang thông tin điện tử các sở, ban ngành, UBND cấp huyện; đa dạng hóa hình thức, phương thức công khai TTHC. Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của “Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020” do UBND tỉnh ban hành. Nhiệm vụ này sẽ khó hoàn thành nếu các sở, ban ngành không tích cực vào cuộc. Bởi hiện nay mới chỉ có 3 đơn vị (trong số 21 sở, ban ngành) được UBND tỉnh công bố chuẩn hóa bộ TTHC, gồm: Ban Dân tộc tỉnh, Sở VH-TT&DL, Sở Công Thương.

Sở Công Thương niêm yết bộ TTHC đã được UBND tỉnh công bố chuẩn hóa tại bộ phận “một cửa”. Ảnh: V.HÀO
Sở Công Thương niêm yết bộ TTHC đã được UBND tỉnh công bố chuẩn hóa tại bộ phận “một cửa”. Ảnh: V.HÀO

Chuẩn hóa, tiện cả đôi đường

Ngày 25.7, ông Nguyễn Văn Kỉnh (công tác tại Công ty Xây lắp điện Quảng Nam) đến bộ phận “một cửa” Sở Công Thương giải quyết TTHC. Sau khi tìm hiểu quy trình với bộ TTHC đã được chuẩn hóa và công khai minh bạch trên Cổng thông tin điện tử Sở Công Thương, ông Kỉnh nhanh chóng được giải quyết hồ sơ mà không gặp phải vướng mắc nào. “Tôi tìm hiểu, tra cứu thông tin trực tuyến nên có sự chuẩn bị trước. Do đó tiết kiệm thời gian làm hồ sơ, tránh được những thắc mắc, hay làm hồ sơ sai quy trình do thủ tục thay đổi. Tôi thấy cách làm này không chỉ tạo thuận lợi cho người đến làm thủ tục và còn cả cho người giải quyết thủ tục” - ông Kỉnh nói. Ngoài công khai trên Cổng thông tin điện tử, bộ TTHC đã chuẩn hóa cũng được Sở Công Thương niêm yết đầy đủ và rõ ràng theo từng lĩnh vực tại bộ phận “một cửa”.

Bà Mai Thị Thanh Bình - Chánh Văn phòng Sở Công Thương cho biết, việc công bố, công khai TTHC được sở đặc biệt quan tâm. Đến nay, đơn vị đã thực hiện kế hoạch rà soát, đơn giản TTHC, giảm thời gian giải quyết hồ sơ trên cơ sở chuẩn hóa bộ TTHC thuộc phạm vi, chức năng của ngành Công Thương. “Tháng 5.2016 Sở Công Thương được UBND tỉnh công bố bộ chuẩn hóa gồm 93 TTHC cấp tỉnh, 12 TTHC cấp huyện và 3 TTHC cấp xã. Để xây dựng được bộ TTHC, chúng tôi đã mất một khoảng thời gian dài rà soát từng danh mục, từng thủ tục nhằm chuẩn hóa theo quyết định của Bộ Công Thương. Nhờ vậy, giúp tiết kiệm được thời gian, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho tổ chức, cá nhân tiếp cận, tìm hiểu và thực hiện TTHC liên quan” - bà Bình nói.

Chậm tiến độ

Mục tiêu mà UBND tỉnh đặt ra ngay trong năm 2016 là giảm ít nhất 30% tổng thời gian giải quyết TTHC trên cơ sở đơn giản hóa, chuẩn hóa, thống nhất hóa về hồ sơ và quy trình giải quyết TTHC; hoàn thiện cơ sở dữ liệu TTHC. Thế nhưng, việc trình Chủ tịch UBND tỉnh kịp thời công bố, công khai TTHC theo chuẩn hóa của bộ, ngành chủ quản (theo nhiệm vụ đã đặt ra của chương trình hành động) chưa được các cơ quan, đơn vị quan tâm thực hiện. Đặc biệt, việc chuẩn hóa TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện, cấp xã theo ngành, lĩnh vực mình quản lý vẫn chưa được các sở, ban ngành quan tâm kịp thời, dẫn đến bộ TTHC cấp huyện, xã hầu như không được công bố. Từ nay đến cuối năm 2016, nhiệm vụ này nếu không hoàn thành, đương nhiên mục tiêu đã nêu không thể đạt được.

Được biết, đến cuối tháng 5.2016, có 12 bộ ngành đã ban hành quyết định công bố bộ chuẩn hóa TTHC. Tuy nhiên đến nay, ngoài 3 đơn vị đã được UBND tỉnh công bố chuẩn hóa, vẫn còn nhiều đơn vị chậm hoàn thiện hồ sơ. Ông Phan Tiến Đạt - cán bộ phụ trách kiểm soát TTHC Sở Giao thông vận tải cho biết, đơn vị đang gặp vướng mắc trong quá trình xây dựng dự thảo để được công bố chuẩn hóa bộ TTHC thuộc phạm vi chức năng quản lý. “Bộ Giao thông vận tải đã công bố bộ TTHC về sở để thực hiện chuẩn hóa. Tuy nhiên có nhiều lĩnh vực không thuộc quyền quản lý của sở như hàng không, cảng biển, đường sắt nên không thể “sao y bản chính” tất cả TTHC của bộ. Những vướng mắc này chúng tôi vẫn đang chờ được giải đáp, do vậy chưa hoàn thiện bộ TTHC để trình UBND tỉnh công bố chuẩn hóa” - ông Đạt cho hay. Ngược với Sở Giao thông vận tải, các Sở Tài chính, Tư pháp, Xây dựng gặp khó trong triển khai thực hiện bởi bộ đã ban hành danh mục và TTHC nhưng chưa đầy đủ.

Ông Trương Văn Hoài - Trưởng phòng Kiểm soát TTHC Sở Tư pháp (đơn vị thẩm định, tham mưu trình UBND tỉnh công bố chuẩn hóa bộ TTHC của các sở, ban ngành) nói: “Tiến độ chậm còn do cán bộ phụ trách công tác kiểm soát TTHC kiêm nhiệm nhiều vai trò nên khó khăn trong việc tổng hợp TTHC, am hiểu lĩnh vực. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đôn đốc các đơn vị hoàn thành hồ sơ để UBND tỉnh công bố bộ TTHC theo chuẩn hóa của bộ, ngành đúng lộ trình. Qua đó kịp thời sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc hủy bỏ các TTHC không cần thiết, không phù hợp, đảm bảo đơn giản hóa thủ tục gắn với tiết kiệm thời gian, chi phí”.

VĂN HÀO