Công khai, minh bạch và công bằng

XUÂN PHÚ |

Kỳ thi tuyển chức danh cán bộ quản lý, lãnh đạo Trường Đại học (ĐH) Quảng Nam và Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật (KTKT) Quảng Nam khép lại. Nhiều người có chung nhận định, kỳ thi đã đảm bảo tính công khai, minh bạch và công bằng.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh tặng hoa chúc mừng các ứng viên dự thi.Ảnh: XUÂN PHÚ
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh tặng hoa chúc mừng các ứng viên dự thi.Ảnh: XUÂN PHÚ

Qua 8 ngày diễn ra (từ 13.3 đến 20.3), Hội đồng thi tuyển đã chấm chọn được 3 người theo đúng kế hoạch thi tuyển trước đó. Ngay sau khi có kết quả, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh đã ký quyết định bổ nhiệm; trong đó TS.Huỳnh Trọng Dương - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quảng Nam giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Quảng Nam, ThS.Lương Văn Vui - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tỉnh giữ chức vụ Hiệu trưởng và ThS.Nguyễn Quyết Thắng - Trưởng khoa Công nghệ kỹ thuật - xây dựng giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng KTKT  Quảng Nam, bắt đầu từ 1.4.2014.

Chọn người xuất sắc nhất

Lần đầu tiên tổ chức, kỳ thi tuyển chức danh cán bộ quản lý, lãnh đạo Trường ĐH Quảng Nam và Cao đẳng KTKT Quảng Nam đã thu hút 7 ứng viên dự thi cho 3 chức danh. Trong đó, 2 phó hiệu trưởng thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường ĐH Quảng Nam; 1 Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tỉnh và 1 giám đốc trung tâm trực thuộc trường thi tuyển chức danh hiệu trưởng; 4 trưởng khoa và giám đốc trung tâm thi tuyển chức danh phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng KTKT Quảng Nam. Hội đồng thi tuyển do Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh làm Chủ tịch hội đồng, Phó Chủ tịch và các thành viên hội đồng gồm Trưởng ban  Tổ chức Tỉnh ủy Trần Xuân Thọ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ngô Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn, lãnh đạo Sở Nội vụ, GD-ĐT, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GD-ĐT), Quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Quảng Nam và Hiệu trưởng Cao đẳng KTKT Quảng Nam. Kỳ thi diễn ra công khai trước sự chứng kiến của nhiều cán bộ, giảng viên đến từ 2 trường, các sở, ban, ngành cũng như tất cả những ai quan tâm đến cuộc thi để bổ nhiệm cán bộ lần đầu tiên được tổ chức này.

Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển tỉnh Lê Phước Thanh cho biết, việc tổ chức thí điểm thi tuyển các chức danh lãnh đạo, quản lý trường ĐH Quảng Nam và Cao đẳng KTKT Quảng Nam là bước đột phá về công tác cán bộ của tỉnh, thực hiện cơ chế mới về bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý. Tổ chức thi tuyển cũng chính là muốn tìm được đúng người tài, đức và đặt vào đúng chỗ để họ phát huy năng lực, sở trường của mình, góp phần xây dựng nền công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả. Tất cả công việc của thi tuyển vừa qua đều diễn ra công khai, minh bạch, rõ ràng. Các ứng viên tham gia thi tuyển lần này đều có chất lượng, tâm huyết, xây dựng đề án và trả lời câu hỏi phản biện của Hội đồng thi tuyển rất tốt. Các hiệu trưởng vừa được bổ nhiệm trong thời gian tới phải hết sức tích cực chỉ đạo, tổ chức thực hiện để xây dựng, phát triển nhà trường tốt hơn. Dù là thi tuyển nhưng nếu không hoàn thành tốt nhiệm vụ thì tỉnh cũng sẽ thay giữa chừng.

Dù lần đầu tổ chức nhưng Hội đồng thi tuyển tỉnh cũng như các ứng viên dự thi đã có sự chuẩn bị khá chu đáo về công tác tổ chức, nội dung, hình thức thi tuyển, cơ cấu thang điểm cho các phần thi, xây dựng đề án… Về nội dung thi, các ứng viên trình bày tóm tắt đề án, trả lời câu hỏi phản biện của Hội đồng thi tuyển và thi viết về kiến thức chung. Riêng ứng viên dự thi chức danh Hiệu trưởng trường ĐH Quảng Nam còn có phần kiểm tra trình độ ngoại ngữ. Theo dõi phần dự thi của các ứng viên, có thể nói tất cả đều tỏ ra khá tự tin, trình bày lưu loát các nội dung, đặc biệt là các giải pháp thực hiện những định hướng phát triển nhà trường 5 năm đến được nhiều người đánh giá là khá thực tế dựa trên cơ sở khoa học và trong điều kiện của trường, của tỉnh. Trong phần phản biện, các thành viên của Hội đồng thi tuyển khá “tích cực” đặt câu hỏi cho các ứng viên, qua đó giúp làm sáng tỏ những vấn đề, mục tiêu đặt ra trong đề án.

Công khai, minh bạch

Theo ông Nguyễn Hữu Sáng - Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng thi tuyển tỉnh, với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm cao, việc tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý trường ĐH Quảng Nam và Cao đẳng KTKT Quảng Nam đã diễn ra đúng nội dung chương trình đã đề ra; đảm bảo nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch, khách quan, công bằng và kết thúc tốt đẹp. Được hỏi có tồn tại, hạn chế nào qua công tác tổ chức thi tuyển vừa qua, ông Sáng cho rằng, “vạn sự khởi đầu nan”, cái mới luôn đi liền với cái khó, nhưng mọi việc đã được khơi thông. Các cơ quan chức năng tham mưu cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh về công tác cán bộ đã có thêm kinh nghiệm cho các lần tổ chức thi tuyển tiếp theo. Ngoài ra, thời gian đến còn tập trung thật tốt công tác tuyên truyền để tạo ra sự đồng thuận, ủng hộ, hưởng ứng việc thi tuyển trong toàn xã hội.

Ông Nguyễn Hữu Sáng còn cho biết, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Hội đồng thi tuyển có nhìn nhận chung là tất cả ứng viên đều đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn, đều tâm huyết, thể hiện qua việc xây dựng đề án khá tốt, công phu, trả lời câu hỏi phản biện của các thành viên Hội đồng thi tuyển một cách linh hoạt, xứng đáng để làm lãnh đạo nhà trường. “Qua kỳ thi, người xuất sắc hơn đã được chọn. Và dù được chọn hoặc chưa được chọn thì tất cả cũng đều rất vinh dự vì qua thi tuyển lần này, các ứng viên đã có dịp thể hiện mình, khẳng định mình và hơn hết là đã được học hỏi nhiều kinh nghiệm hay, bổ ích mà mình có thể nghiên cứu, vận dụng tốt hơn cho công việc đảm nhiệm; góp phần tích cực, tốt hơn cho sự phát triển của nhà trường và của tỉnh” - ông Sáng nói.

XUÂN PHÚ