Dấu ấn cải cách hành chính

XUÂN PHÚ |

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) được Đảng bộ TP.Tam Kỳ khóa XX (2015 - 2020) xác định là một trong ba khâu đột phá để phát triển. Đến nay, kết quả đạt được khá tích cực.

Đội ngũ cán bộ tại Trung tâm hành chính công Tam Kỳ luôn làm việc hết mình vì quyền lợi người dân. Ảnh: X.P
Đội ngũ cán bộ tại Trung tâm hành chính công Tam Kỳ luôn làm việc hết mình vì quyền lợi người dân. Ảnh: X.P

Nền hành chính phục vụ

Năm 2018, với mục tiêu chuyển từ “nền hành chính quản lý” sang “nền hành chính phục vụ” người dân, Trung tâm Hành chính công TP.Tam Kỳ được khai trương và là trung tâm hành chính công cấp huyện thứ 3 của tỉnh, sau Hội An và Điện Bàn. Thật ra, đây không hẳn là một đơn vị mới bởi trung tâm được thành lập trên cơ sở nâng cấp Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thành phố đã có từ năm 2001. Trong suốt thời gian dài trước đó, với những nỗ lực trong CCHC, Tam Kỳ đã được UBND tỉnh ghi nhận. Đặc biệt, trong 3 năm liên tiếp (2015 - 2017), TP.Tam Kỳ dẫn đầu về chỉ số CCHC khối các huyện, thị xã, thành phố toàn tỉnh với các chỉ số ngày càng nâng cao.

Tại Đại hội Đảng bộ TP.Tam Kỳ nhiệm kỳ 2015 - 2020, CCHC được xác định là một trong ba khâu đột phá. Vì vậy, có thể coi việc thành lập Trung tâm Hành chính công thành phố cũng là bước đi trong cải cách thủ tục hành chính nhằm cụ thể hóa khâu đột phá CCHC của thành phố. So với trước đó, Trung tâm Hành chính công được nâng tầm về chức năng, nhiệm vụ, bao gồm thẩm định và trả kết quả trên các lĩnh vực công an, thuế, tư pháp, quản lý đô thị, tài nguyên môi trường, tài chính - kế hoạch, lao động - thương binh - xã hội, nội vụ, y tế, GD-ĐT, văn hóa thông tin, bảo hiểm xã hội, bưu chính viễn thông, ngân hàng. Số danh mục thủ tục hành chính thực hiện tại trung tâm được nâng lên với 196 thủ tục trên 25 lĩnh vực thuộc 14 cơ quan, đơn vị. Số thủ tục thực hiện trong ngày là 23 trên 3 lĩnh vực, thực hiện liên thông là 49 thủ tục trên 6 lĩnh vực. Thời gian giải quyết thủ tục hành chính cắt giảm so với quy định của Trung ương và của tỉnh đạt tỷ lệ 25%. Năm 2018, trung tâm tiếp nhận 27.119 hồ sơ, trong đó đã giải quyết 23.738 hồ sơ, góp phần tích cực vào việc đơn giản hóa, chuẩn hóa các thủ tục, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Nâng chất bộ máy và đội ngũ

Thực hiện nghị quyết của Trung ương và của tỉnh về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy đảm bảo tinh gọn, hiệu quả, thời gian qua, TP.Tam Kỳ đã tập trung triển khai và đạt được một số kết quả tích cực. Theo đó, nhiều đơn vị được sáp nhập, chẳng hạn như sáp nhập 3 đơn vị gồm Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trạm Thú y, Trạm Bảo vệ thực vật để thành lập Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp; hay sáp nhập Trung tâm bồi dưỡng chính trị vào Ban Tuyên giáo Thành ủy. Tương tự, thành lập Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Văn hóa - Thể thao, Đài Truyền thanh - truyền hình và Nhà Văn hóa thiếu nhi thành phố. Đồng thời, giải thể một số đơn vị nhằm tinh gọn tổ chức bộ máy chính quyền thành phố, như giải thể Trung tâm phát triển các khu, cụm công nghiệp và thương mại dịch vụ. Ngoài ra, thành phố cũng đã tiến hành cổ phần hóa Ban quản lý các công trình công cộng, chuyển thành Công ty cổ phần dịch vụ công ích đô thị Tam Kỳ, đang tiếp tục chuẩn bị các bước để cổ phần hóa Ban quản lý chợ Tam Kỳ. Hiện nay, thành phố đang xây dựng phương án nhất thể hóa một số chức danh của thành phố, đề án sắp xếp, tổ chức lại các tổ chức hội, phương án sắp xếp lại các thôn, khối phố.

Cùng với cải cách tổ chức bộ máy, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cũng được thành phố quan tâm bằng nhiều chủ trương, giải pháp sát thực tế. Nhờ đó, theo đánh giá của địa phương, về cơ bản đã bố trí con người đúng vị trí việc làm, đảm bảo theo tiêu chuẩn chức danh. Đồng thời thực hiện tốt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng gắn với vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp, tạo môi trường làm việc hiệu quả, phát huy sự sáng tạo, cống hiến của đội ngũ cán bộ, viên chức thành phố. Chỉ tính riêng trong 2 năm gần đây, đã có gần 1.000 cán bộ, công chức, viên chức được tham gia các lớp bồi dưỡng, đào tạo, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Theo ông Nguyễn Văn Lúa - Bí thư Thành ủy Tam Kỳ, với việc xác định khâu đột phá nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ gắn với đẩy mạnh CCHC, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ, chính quyền thành phố đã có nhiều chủ trương, giải pháp triển khai thực hiện có hiệu quả. Thời gian tới, cần tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 05 (11.4.2016) của Thành ủy về đẩy mạnh CCHC giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025. Từ đó tạo động lực, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

XUÂN PHÚ