Gia hạn đến cuối năm 2016

HÀN GIANG |

Qua gần 10 năm triển khai, các chỉ tiêu đặt ra như lúc ban đầu chưa đạt, buộc UBND tỉnh ra “tối hậu thư” yêu cầu đến cuối năm 2016 phải đạt 100% số cơ quan hành chính, cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, huyện công bố hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) phù hợp với tiêu chuẩn ISO9001 cho mọi thủ tục hành chính (TTHC)...

Ban Chỉ đạo ISO tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá tình hình xây dựng và áp dụng HTQLCL trên địa bàn tỉnh. Ảnh: H.GIANG
Ban Chỉ đạo ISO tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá tình hình xây dựng và áp dụng HTQLCL trên địa bàn tỉnh. Ảnh: H.GIANG

Ban Chỉ đạo xây dựng và áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO9001 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo ISO tỉnh) lưu ý, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tham vấn Sở Khoa học và công nghệ - cơ quan thường trực, để lựa chọn được nhà tư vấn có uy tín hướng dẫn triển khai xây dựng và áp dụng HLQLCL theo tiêu chuẩn ISO9001 phù hợp, đạt hiệu quả. Việc áp dụng quản lý theo tiêu chuẩn ISO9001 là yêu cầu bức thiết trong cải cách hành chính (CCHC) gắn với giải pháp về quản lý chất lượng dịch vụ hành chính công hiện nay. Qua đó góp phần hiện đại hóa nền hành chính nhà nước, cải thiện và làm tốt đẹp hơn nữa mối quan hệ giữa cán bộ quản lý với tổ chức, công dân trong quá trình giải quyết TTHC.

Nhận thức chưa thông

Gần 10 năm triển khai, HTQLCL đã hỗ trợ hiệu quả cho cơ chế “một cửa”, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, đã tạo nên bước chuyển biến căn bản trong việc đơn giản hóa, công khai, minh bạch mối quan hệ giữa cơ quan quản lý nhà nước với các tổ chức, công dân nhằm đẩy nhanh tiến trình CCHC tại mỗi đơn vị. Dẫu vậy, việc triển khai xây dựng, áp dụng và duy trì HTQLCL vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là khi nhận thức của cán bộ được phân công nhiệm vụ còn chưa thông.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh, trong xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng, yêu cầu về việc áp dụng tiêu chuẩn ISO hết sức cần thiết đối với các cơ quan hành chính nhà nước. Toàn tỉnh cần phải thay đổi mạnh mẽ nhận thức, nâng cao năng lực của cán bộ và triển khai áp dụng ISO một cách đồng bộ để đơn giản quy trình TTHC. Quyết tâm đến ngày 31.12.2016, có 100% số cơ quan hành chính, cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, huyện công bố HTQLCL phù hợp với tiêu chuẩn TCVN 9001 cho 100% TTHC...

Qua gần 10 năm triển khai xây dựng, áp dụng và cải tiến HTQLCL toàn tỉnh có 32 cơ quan hành chính được cấp chứng nhận hoặc công bố phù hợp với TCVN ISO 9001. Trong đó, có 19 cơ quan hành chính thực hiện công bố cho 100% TTHC; 3 cơ quan còn duy trì hiệu lực nhưng chưa bao đạt 100% TTHC; 1 cơ quan đang mở rộng HTQLCL; 9 cơ quan đã được chứng nhận nhưng không duy trì được hiệu lực.

Ông Đào Ngọc Tuấn - Phó Chánh văn phòng Sở VH-TT&DL cho biết, việc triển khai thực hiện HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO9001:2008 trong công tác quản lý hành chính nhà nước tại đơn vị đã đạt được những kết quả ban đầu khá tốt. Chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của các bộ phận được nâng lên, góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả CCHC tại sở. Tuy nhiên, theo ông Tuấn do người cán bộ được phân công nhiệm vụ chưa thực sự hiểu hết các nội dung nên việc áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO9001:2008 tại đơn vị còn gặp nhiều khó khăn. Còn bà Huỳnh Thị Mai Hiền - Phó Chánh văn phòng UBND huyện Hiệp Đức nhìn nhận: “Việc thấu hiểu các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO đối với từng lĩnh vực hoạt động tại các phòng, ban còn nhiều hạn chế, nên chưa mở rộng hết cho tất cả các phòng, ban của huyện. Thực tế vẫn còn có sự phân biệt ISO với CCHC mà không nghĩ đây là công cụ hỗ trợ giúp cho CCHC hoàn thiện hơn. Đội ngũ cán bộ, công chức được phân công theo dõi HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO9001:2008 còn lúng túng trong vận dụng. Trong khi đó hệ thống văn bản luật thường xuyên thay đổi và không đồng bộ nên cán bộ phải cập nhật để điều chỉnh quy trình, làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai”.

Cũng từ thực tiễn địa phương, ông Trần Công Thiết - Chánh Văn phòng UBND thị xã Điện Bàn chia sẻ: “HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 đã được UBND thị xã Điện Bàn công bố phù hợp không có nghĩa là kết thúc việc xây dựng, áp dụng HTQLCL tại địa phương. Đây mới chỉ là điểm khởi đầu trong quá trình áp dụng nâng cao chất lượng công tác CCHC. Để khắc phục những khó khăn trong quá trình thực hiện, địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, trong đó xác định nhiệm vụ này không phải của riêng. Tất cả cán bộ, công chức phải thấu hiểu và cùng nhau thực hiện, tuân thủ quy trình đã được UBND thị xã ban hành. Chúng tôi từng bước thay đổi thói quen làm việc của cán bộ, công chức từ tự phát sang làm việc theo đúng quy trình”.

Chọn mặt gửi vàng

Có một thực tế là tiêu chuẩn ISO trong cơ quan hành chính rất khác so với tiêu chuẩn ISO trong doanh nghiệp. Bởi lẽ ISO trong cơ quan hành chính thiên về quản lý nhà nước, có đặc thù là trong quá trình điều hành, quản lý của cơ quan hành chính luôn có những biến động, thay đổi đối với các quy định, TTHC. Cũng do nhận thức về tiêu chuẩn ISO9001 không rõ nên các cơ quan, đơn vị đã bị tổ chức tư vấn áp đặt các thủ tục, quy trình có sẵn. Điều này đã tác động không tốt đến phương pháp triển khai của cơ quan, đơn vị, làm cho công việc có thể phức tạp, rườm rà hơn.

Ông Phạm Ngọc Sinh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ cho rằng, các cơ quan, đơn vị nên tham vấn Sở Khoa học và công nghệ để từ đó quyết định lựa chọn đơn vị tư vấn hướng dẫn xây dựng và áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO9001. Phải chọn cho được đơn vị tư vấn có năng lực, có uy tín để “gửi vàng”. Tốt nhất là nên chọn đơn vị tư vấn đóng trên địa bàn tỉnh, bởi việc kèm cặp hướng dẫn trực tiếp, cụ thể của cán bộ tư vấn sẽ giúp cho người phụ trách công tác ISO nắm bắt được đầy đủ phương pháp triển khai. Đồng thời trong quá trình tác nghiệp, điều hành nếu phát sinh lỗi hệ thống thì họ kịp thời phối hợp xử lý ngay. Thực tế cho thấy từ khi Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng đi vào hoạt động đã thực hiện rất thành công chức năng tư vấn này. “Vấn đề xây dựng, áp dụng vận hành HTQLCL cần nhiều yếu tố, nhưng thực hiện thành công hay không là do thủ trưởng đơn vị quyết định. Nơi nào người đứng đầu quan tâm theo dõi sâu sát, nơi đó hệ thống được xây dựng hoàn thiện, vận hành hiệu quả và ngược lại” - ông Sinh nói.

Quảng Nam xác định năm 2016 là năm CCHC, như vậy việc xây dựng và áp dụng HTQLCL là điều bắt buộc. Việc xây dựng và áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO9001 hướng đến mục tiêu công việc được giải quyết nhanh chóng, khoa học, minh bạch và không làm tăng thêm nhân lực cho bộ máy hành chính, góp phần tăng chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. “Ban Chỉ đạo ISO tỉnh đã tiếp tục gia hạn thời gian triển khai việc xây dựng và áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO9001. Muốn thực hiện đạt mục tiêu đề ra, những đơn vị đã xây dựng, vận hành rồi thì đánh giá, hoàn thiện và tiếp tục duy trì thực hiện. Đơn vị nào đã xây dựng nhưng chưa đạt 100% số TTHC cần phải tập trung xây dựng bổ sung. Nơi nào chưa xây dựng, phải gấp rút tập trung xây dựng và áp dụng” - ông Phạm Ngọc Sinh nhấn mạnh.

HÀN GIANG