Hôm nay (2.1), nhiều đơn vị mới sáp nhập, hợp nhất chính thức hoạt động: Nhập cuộc ngay từ đầu

BẢO ANH |

Hôm nay (2.1), tất cả cơ quan, công sở chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới 2019. Nhiều đơn vị vừa được sáp nhập, hợp nhất, được giao thêm nhiệm vụ... cũng chính thức vận hành theo “phiên bản” mới với tinh thần khẩn trương.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh là một trong 5 đơn vị nghiệp vụ thuộc Sở Y tế hợp nhất thành Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh (CDC). TRONG ẢNH: Tiêm vắc xin ở Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh (cũ). Ảnh: C.N
Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh là một trong 5 đơn vị nghiệp vụ thuộc Sở Y tế hợp nhất thành Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh (CDC). TRONG ẢNH: Tiêm vắc xin ở Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh (cũ). Ảnh: C.N

Sáng 1.1.2019, mặc dù trời mưa rét và đang trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch, song một số anh em bộ phận truyền thông của Trung tâm Văn hóa - thể thao - truyền thông TP.Tam Kỳ vẫn đến cơ quan làm việc, trực kỹ thuật và trực tác nghiệp. Việc đi làm trong ngày nghỉ đối với những người làm truyền thông - báo chí là không lạ, nhưng lần này có phần “khác” hơn: với tư cách là viên chức của một đơn vị mới. Nhà báo Tường Quân - nguyên phóng viên Đài Truyền thanh - truyền hình Tam Kỳ và hiện là viên chức của Trung tâm Văn hóa - thể thao - truyền thông thành phố, cho biết bản thân anh hầu như không có chút lo lắng nào khi được “biên chế” về đơn vị mới. Tương tự, nhà báo Dương Tấn Huy - nguyên Trưởng đài Truyền thanh - truyền hình thị xã Điện Bàn, cho biết công việc chuyên môn của mỗi người ở đơn vị mới là Trung tâm Văn hóa - thể thao và truyền thanh - truyền hình thị xã vẫn không hề bị xáo trộn. Nhà báo Dương Tấn Huy cho biết thêm: “Theo kế hoạch, vào buổi sáng 2.1, toàn bộ cán bộ viên chức của đơn vị mới sẽ có buổi chào cờ chung đầu năm, ngay sau đó là cuộc họp để xác định lại nhiệm vụ. Cơ bản không có sự xáo trộn nào, chủ yếu vẫn xác định với nhau rằng mỗi người phải làm việc tốt hơn với nhiệm vụ đã được giao...”.

Cũng nhằm chuẩn bị cho ngày làm việc đầu tiên ở đơn vị mới diễn ra suôn sẻ, các địa phương, đơn vị thuộc diện sáp nhập, hợp nhất, bổ sung nhiệm vụ trong tỉnh cũng đã kịp công bố quyết định thành lập, bố trí nhân sự và phân công nhiệm vụ bước đầu cho cán bộ, viên chức từ trước kỳ nghỉ Tết Dương lịch. Ở cấp xã, xã Quế Trung (Nông Sơn) trở thành đơn vị tiên phong trong việc thành lập Văn phòng xã thực hiện chức năng tham mưu, phục vụ hoạt động chung của hệ thống chính trị địa phương (Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ và các đoàn thể của xã). Chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng người ở Văn phòng xã này đã được “chạy” thử từ trước Tết Dương lịch và chính thức vận hành vào hôm nay (2.1). Ở cấp huyện, một số đơn vị thuộc khối đảng và các đơn vị sự nghiệp công cũng đã hoàn tất việc sáp nhập, hợp nhất, phân công nhiệm vụ, sẵn sàng đi vào hoạt động ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới.

Trong khi đó, ông Trần Nam Hưng - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, cũng cho biết từ hôm nay (2.1), cán bộ, viên chức do các ban Đảng trực thuộc Tỉnh ủy cắt cử về làm việc tại Văn phòng phục vụ chung sẽ chính thức đến Văn phòng Tỉnh ủy để làm việc. “Cơ sở vật chất, các trang thiết bị thiết yếu nhất đều đã sẵn sàng, đảm bảo để mọi người có thể bắt tay vào làm việc ngay. Tất nhiên, sẽ có những bỡ ngỡ, vướng mắc nhất định, chúng tôi kịp thời nhận diện và từng bước khắc phục...” - ông Hưng nói.

Giống như một số đơn vị vừa sáp nhập, hợp nhất, bổ sung chức năng nhiệm vụ khác, tất cả đơn vị của ngành y tế - ngành có nhiều thay đổi, sắp xếp nhất trong đợt này, cũng đã sẵn sàng cho ngày làm việc đầu tiên. Thậm chí, ngay trong ngày Tết Dương lịch, một số cán bộ, viên chức Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh (CDC) cũng đến cơ quan, sắp xếp phòng ốc, giấy tờ và những việc cần thiết khác, chuẩn bị cho ngày làm việc đầu tiên ở đơn vị mới. Trong khi đó, các cán bộ, viên chức phụ trách những phần việc có tính thường xuyên ở bộ phận chuyên môn đặc thù như dịch vụ tư vấn sức khỏe và sức khỏe sinh sản, tiêm chủng, tiếp nhận thông tin dịch bệnh... vẫn làm việc bình thường như khi chưa sáp nhập vào CDC.

Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế cho biết, trước kỳ nghỉ Tết Dương lịch, lãnh đạo sở đã đến kiểm tra tình hình, thăm hỏi và động viên cán bộ, viên chức của 5 đơn vị nghiệp vụ được hợp nhất thành Trung tâm CDC. “Mọi người đều đã sẵn sàng làm việc trong mô hình tổ chức mới là Trung tâm CDC. Ngay cả bộ phận được xem có xáo trộn, thay đổi là hành chính, tài vụ, nhiệm vụ cụ thể của từng người cũng cơ bản được xác định, đảm bảo để bắt tay vào làm việc trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới ở đơn vị mới” - ông Hai nói thêm.

BẢO ANH