Kỳ vọng "một cửa" ở La Êê

ĐĂNG NGUYÊN |

Là xã miền núi đầu tiên của Nam Giang ra mắt bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, La Êê trở thành xã điểm với nhiều kỳ vọng của chính quyền và người dân miền núi.

Theo ông Zơrâm Huấn - Chủ tịch UBND xã La Êê, do đặc thù về điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương nên công tác triển khai thực hiện giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính luôn gặp khó khăn trong nhiều năm qua. Cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo, năng lực cán bộ còn nhiều hạn chế… luôn là “rào cản” trong thực hiện thủ tục hành chính, khiến hiệu quả công tác ở lĩnh vực này chưa cao. Khắc phục khó khăn, chính quyền địa phương đã xây dựng kế hoạch, lập bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa” với quyết tâm trở thành điểm sáng cho các xã miền núi Nam Giang. “Với mục tiêu đã đề ra, chúng tôi kỳ vọng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa” sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong việc giải quyết nhanh gọn và kịp thời các thủ tục hồ sơ hành chính” - ông Huấn nói.

Để “một cửa” ở La Êê sớm đi vào hoạt động, ngay trong ngày ra mắt, UBND xã cũng đã lồng ghép mở lớp hướng dẫn kỹ thuật sử dụng máy vi tính trong soạn thảo văn bản cho đội ngũ cán bộ xã, thôn trên địa bàn. Qua đó, nhằm từng bước nâng cao kỹ năng và thao tác sử dụng máy vi tính, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quá trình công tác cho đội ngũ cán bộ địa phương. Theo kế hoạch triển khai “một cửa” của xã La Êê, việc bố trí và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ làm việc tại bộ phận này cũng được thực hiện theo quy trình khép kín, nhằm đảm bảo tính hiệu quả, giải quyết nhanh gọn các thủ tục, cũng như tránh gây phiền hà cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp. Trước sự ra đời của cơ chế “một cửa”, nhiều cán bộ và người dân của xã La Êê kỳ vọng sẽ tạo được động lực giúp địa phương tiếp tục đẩy mạnh triển khai xây dựng và hoàn thiện kế hoạch, mục tiêu cải cách hành chính, góp phần đổi mới và từng bước nâng cao phương thức hoạt động chính quyền cơ sở ở vùng cao.

ĐĂNG NGUYÊN