"Mở cửa" chọn người tài

HOÀNG BIN |

Từ năm 2012 đến nay, TP.Tam Kỳ đã bổ nhiệm 7 chức danh lãnh đạo quản lý trường học và lãnh đạo cấp phòng trực thuộc thông qua hình thức thi tuyển. Việc thi tuyển chức danh là cơ hội để thành phố chọn được những người trẻ, có năng lực, dám đương đầu với thử thách; đồng thời hướng đến đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức trên địa bàn.

Chị Huỳnh Thị Kiều Ly, công tác trong ngành GD-ĐT huyện Tây Giang) được bổ nhiệm Phó Giám đốc Nhà văn hóa thiếu nhi TP.Tam Kỳ thông qua thi tuyển.  Ảnh: X.PHÚ
Chị Huỳnh Thị Kiều Ly, công tác trong ngành GD-ĐT huyện Tây Giang) được bổ nhiệm Phó Giám đốc Nhà văn hóa thiếu nhi TP.Tam Kỳ thông qua thi tuyển. Ảnh: X.PHÚ

Chọn người trẻ, thực tài

Hình thức thi tuyển lãnh đạo quản lý được TP.Tam Kỳ thí điểm tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012, đối với 2 chức danh Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Vành Khuyên và Trường Mẫu giáo Măng Non. Có 7 thí sinh dự thi đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt của hội đồng thi tuyển như: người dự tuyển là phó hiệu trưởng, tổ trưởng chuyên môn yêu cầu có ít nhất 5 năm công tác liên tục tại các trường mẫu giáo, mầm non công lập, đạt chuẩn hiệu trưởng mầm non, đạt mức cao của chuẩn nghề nghiệp giáo viên; trường hợp là chuyên viên phòng GD-ĐT phải có thời gian công tác ít nhất là 3 năm và nằm trong quy hoạch dự nguồn chức danh lãnh đạo tại đơn vị; tuổi đời người dự tuyển không quá 40 và là đảng viên. Tham gia thi tuyển, mỗi thí sinh trải qua 3 nội dung. Trong đó, bài thi viết, xử lý tình huống tập trung vào những vấn đề về công tác quản lý trường học, giáo dục mầm non. Phần xây dựng đề án với đề tài “Các giải pháp xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia” và trả lời câu hỏi xung quanh đề án. Phần các tiêu chí đánh giá trình độ năng lực và thành tích cá nhân trong thời gian công tác. Kết quả, thành phố đã tuyển chọn được 2 ứng viên xuất sắc nhất bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo các trường. Qua thực tiễn công tác, những người được tuyển chọn đã phát huy khá tốt năng lực quản lý, điều hành, bước đầu giúp cho trường mình có được những bước chuyển biến rõ nét về chất lượng dạy và học, xây dựng trường chuẩn. Trong đó, Trường Mẫu giáo Vành Khuyên đã hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Từ thành công bước đầu, năm 2013 và 2014, Tam Kỳ tiếp tục tổ chức thi tuyển các chức danh hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường cấp tiểu học, THCS và chức danh phó giám đốc nhà văn hóa thiếu nhi. Theo quy định, mỗi chức danh đều có từ 2 ứng cử viên, chủ yếu là đội ngũ cán bộ trẻ, có trình độ và năng lực, nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao. Đáng chú ý là đối tượng thi tuyển có thể nằm ngoài quy hoạch. Điều này mở ra cơ hội cho nhiều người tài ở các nơi tham gia dự tuyển, cũng là cách để Tam Kỳ thu hút người tài từ nơi khác về địa phương mình. Kết quả, qua thi tuyển, thành phố đã bổ nhiệm 2 cán bộ diện “ngoài quy hoạch” là thạc sĩ Huỳnh Thị Kiều Ly (31 tuổi), có thâm niên hơn 7 năm công tác trong ngành giáo dục huyện Tây Giang, giữ chức Phó Giám đốc Nhà văn hóa thiếu nhi TP.Tam Kỳ và thầy giáo Nguyễn Thành Phát (35 tuổi) nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, huyện Bắc Trà My, làm Hiệu trưởng Trường THCS Lý Thường Kiệt.

Thiết thực đổi mới công tác cán bộ

Ông Lê Tấn Vĩnh - Trưởng phòng Nội vụ TP.Tam Kỳ cho biết, người trúng tuyển được thành phố bổ nhiệm giữ chức vụ với thời hạn 5 năm. Sau 5 năm, căn cứ vào kết quả thực hiện nhiệm vụ và mức độ phát triển của đơn vị được bổ nhiệm về làm cán bộ quản lý, sẽ được cấp có thẩm quyền xem xét, bổ nhiệm lại, đối với trường hợp là cấp phó có thể được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn. Cho đến nay, Tam Kỳ vẫn là địa phương đầu tiên và duy nhất của cả tỉnh tổ chức thi tuyển, bổ nhiệm chức danh cán bộ quản lý chủ chốt ở các lĩnh vực.

Qua thực tế cho thấy việc thi tuyển lãnh đạo có những mặt tích cực hơn so với quy hoạch bổ nhiệm lãnh đạo. Theo quy hoạch, người được bổ nhiệm đảm bảo những tiêu chuẩn đã được quy định sẵn. Đôi khi có trường hợp lúc quy hoạch cán bộ đó đạt nhưng đến khi chuẩn bị bổ nhiệm thì lại sa sút về phẩm chất đạo đức, năng lực, mất uy tín. Có đơn vị do đánh giá cán bộ chưa sát và thiếu khách quan hoặc do thiếu nguồn vẫn bổ nhiệm những trường hợp chưa đạt hoặc sa sút. Còn đối với thi tuyển, đối tượng được mở rộng đến công chức, viên chức các đơn vị hành chính sự nghiệp hoặc người làm việc trong doanh nghiệp. Khi tham gia kỳ thi họ đã phải đạt các tiêu chuẩn về trình độ, năng lực, phẩm chất mà kỳ thi yêu cầu. Trong quá trình thi, hội đồng có thể nhìn nhận, đánh giá và so sánh năng lực của từng người để qua đó chọn được người thực tài. Đồng thời để tránh vướng mắc như một số địa phương từng gặp phải khi xử lý với những cá nhân đã được quy hoạch lãnh đạo quản lý từ trước mà nay có người ngoài vào đảm nhiệm ở vị trí đó, Tam Kỳ đã có cách làm riêng. Trước khi có danh sách thí sinh dự tuyển, Hội đồng thi tuyển đã được thành lập để làm những nhiệm vụ liên quan đến quy trình thi. Hội đồng thi sẽ thông qua danh sách người dự tuyển và xin ý kiến phê duyệt của cấp ủy cấp trên. Do đó, nếu người ngoài diện quy hoạch trúng tuyển thì không khó xử lý. Với quy hoạch động và mở như vậy góp phần tránh được tình trạng cục bộ, khép kín trong quy hoạch bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý. Không những thế, đây là cơ hội để những cán bộ trẻ, có nhiệt huyết, năng lực và phẩm chất tốt khẳng định mình.

Theo kế hoạch, trong năm 2015, TP.Tam Kỳ sẽ thi tuyển ít nhất với 4 chức danh. Trong đó, có 2 chức danh hiệu trưởng và 2 chức danh cấp phó trưởng phòng hoặc tương đương. Đồng thời nghiên cứu, chuẩn bị các điều kiện mở rộng đối tượng, lĩnh vực thi tuyển nhằm đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức trên địa bàn từ nay đến năm 2020 và tầm nhìn những năm tiếp theo.

HOÀNG BIN