Quế Sơn sắp xếp giảm 33 thôn

VĂN SỰ - DUY THÁI |

Thực hiện chủ trương tổ chức, sắp xếp lại thôn, khối phố, huyện Quế Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện theo đúng trình tự thủ tục, thời gian.

Ông Nguyễn Cảnh Năm - Chủ tịch UBND xã Hương An cho biết, để tổ chức, sắp xếp lại thôn, khối phố, xã đã xây dựng kế hoạch tổ chức, sắp xếp lại các chi bộ đảng, chuẩn bị công tác nhân sự các chức danh lãnh đạo của thôn theo cơ cấu bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận thôn, phó bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, thôn đội trưởng kiêm công an viên. Cùng với đó, địa phương tổ chức nhiều cuộc họp tham khảo ý kiến của nhân dân và tiến hành các bước sắp xếp lại 4 thôn để thành lập 2 thôn mới. Sau khi hoàn thành các khâu, xã Hương An đã tổ chức lễ công bố thành lập thôn Yên Lư trên cơ sở sắp xếp thôn Hương Yên Nam (diện tích 54ha, 89 hộ dân) và thôn Hương Lư (diện tích 134ha, 319 hộ dân). Thành lập thôn Đồng Tràm từ việc sắp xếp thôn Đồng Tràm Bắc (diện tích 139ha, 221 hộ dân) và thôn Đồng Tràm Nam (diện tích 124ha, 206 hộ dân). Hiện nay xã Hương An có 6 thôn, gồm: Đồng Tràm, Yên Lư, Hương Yên, Hương Lộc, Hương An Đông và Hương An.

Còn đối với xã Quế An, địa phương tổ chức, sắp xếp 8 thôn để thành lập 4 thôn mới. Trong đó, sắp xếp thôn Thắng Trà và thôn Thắng Tây thành thôn Tây Trà; thôn Thắng Đông 1 và thôn Thắng Đông 2 thành thôn Thắng Đông; thôn Châu Sơn 1 và Châu Sơn 3 thành thôn Châu Sơn; thôn Châu Sơn 2 và thôn Đông Sơn thành thôn Châu Sơn Đông. Theo lãnh đạo xã Quế An, địa phương đã nhanh chóng kiện toàn các chức danh lãnh đạo ở thôn, chú trọng chọn người có năng lực, phẩm chất chính trị vững vàng, ưu tiên cán bộ trẻ năng động, nhiệt huyết để bầu vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt của thôn. Anh Hoàng Ngọc Kha (sinh năm 1992) - Trưởng ban Dân chính thôn Tây Trà chia sẻ: “Sau sắp xếp, địa bàn thôn Tây Trà khá rộng và số lượng hộ gia đình cũng tăng gấp đôi. Đây là một khó khăn không nhỏ trong khâu quản lý địa bàn và tổ chức thực hiện những phần việc ở cơ sở. Tuy nhiên, được sự tín nhiệm của lãnh đạo cấp trên và nhân dân địa phương, bản thân tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng tinh thần đoàn kết, thống nhất trong cộng đồng dân cư, đẩy mạnh các phong trào hoạt động để thôn nhà ngày càng phát triển”.

Ông Nguyễn Văn Tường - Trưởng phòng Nội vụ huyện Quế Sơn cho biết, trước đây toàn huyện có tổng cộng 107 thôn, tổ dân phố; sau khi tiến hành sắp xếp, tổ chức lại, hiện còn 74 thôn, tổ dân phố. Hầu hết các thôn thành lập mới đã tổ chức lễ công bố quyết định và ra mắt (riêng xã Quế Cường và thị trấn Đông Phú không tổ chức sắp xếp thôn, khối phố). Trong khi đó, ông Lê Nho Dũng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Quế Sơn cho hay: “Qua thông tin từ lãnh đạo các xã, tình hình tư tưởng, tâm trạng của những cán bộ thôn sau khi sắp xếp, tổ chức lại đều ổn định, thống nhất cao với chủ trương của cấp trên. Có thể nói, việc sắp xếp không chỉ giảm số lượng thôn thiếu tiêu chuẩn, giảm số lượng cán bộ hoạt động không chuyên trách nhằm góp phần giảm chi ngân sách mà còn nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở”.

VĂN SỰ - DUY THÁI