Soi mình để tích cực cải thiện năng lực điều hành, cung cấp môi trường đầu tư tốt

T.D |

(QNO) - Ngày 30.6, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì hội nghị trực tuyến đánh giá chỉ số PCI, PAPI, PAR INDEX, ICT INDEX và công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2016 của Quảng Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì hội nghị
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì hội nghị. Ảnh: T.D

Kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, chỉ số PCI (năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) năm 2016 Quảng Nam có điểm tổng hợp 61,27 điểm, xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và đứng thứ 2/12 khu vực duyên hải miền Trung (sau Đà Nẵng). Có 4/10 chỉ số tăng điểm, tăng hạng gồm: chỉ số gia nhập thị trường, cạnh tranh bình đẳng, tính minh bạch và tính năng động của chính quyền tỉnh. Ngoài ra, 6/10 chỉ số giảm điểm, giảm hạng gồm: chỉ số tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động và thiết chế pháp lý.  Đây là lần thứ 2 liên tiếp Quảng Nam lọt vào tốp 10 chỉ số PCI cao nhất nước (thuộc nhóm tỉnh, thành có chỉ số tốt).

Chỉ số PAPI (hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh), Quảng Nam đứng vị thứ 30/63 tỉnh, thành cả nước (đạt 35,99 điểm). So với năm 2015, giảm đến 10 bậc, đứng trong nhóm tỉnh, thành đạt điểm trung bình cao. Chỉ số thủ tục hành chính công đạt điểm cao nhất (6,82 điểm) và thấp nhất ở chỉ số trách nhiệm giải trình với người dân (5,12 điểm).

Chỉ số PAR INDEX (chỉ số cải cách hành chính) đạt 71,82 điểm, xếp thứ 32/63 tỉnh, thành phố và tăng 6 bậc so với 2015. Trong đó, chỉ số thành phần xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật đạt giá trị cao nhất với tỷ lệ 100%; chỉ số có kết quả thấp nhất, chỉ đạt tỷ lệ 25% là chỉ số thành phần hiện đại hóa nền hành chính.

Chỉ số ICT INDEX (chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin) đứng ở vị trí thứ 30/63 tỉnh, thành phố cả nước, đứng thứ 9 khu vực miền Trung - Tây Nguyên, nhưng giảm 5 bậc so năm 2015.

Đại biểu dự họp
Đại biểu dự hội nghị: Ảnh: T.D

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu, những thống kê trên đã thể hiện Quảng Nam chưa thực sự bức phá, năng lực cạnh tranh chưa vượt trội so với các tỉnh, thành trong cả nước, một số chỉ số thành phần điểm rất thấp và thậm chí bằng 0. Đánh giá các chỉ số này là một trong những cách Quảng Nam tự soi lại mình để thay đổi và cải cách triệt để hơn. Đây cũng là thước đo để đánh giá trình độ năng lực điều hành của chính quyền và mỗi công chức trước mối quan tâm của doanh nghiệp và người dân. Chính bảng xếp hạng này đã trở thành động lực tạo ra những cuộc đối thoại công tư thiết thực để thúc đẩy cải cách và tạo ra sự thay đổi. Kết quả chỉ số sụt giảm này hàm chứa một ý nghĩa là rất cần tăng cường tham vấn doanh nghiệp, công khai phản hồi những đề xuất, góp ý của doanh nghiệp. Tất cả để xây dựng một môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho rằng, chính quyền cầu thị, sẵn sàng đón nhận những góp ý của tất cả mọi người để nhận ra khuyết điểm và sửa sai. Sự hoàn thiện của việc vận hành bộ máy theo hướng phục vụ tối đa cho người dân và doanh nghiệp. Chính quyền, cơ quan quản lý sẽ kết hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí để mở rộng việc tuyên truyền về hiệu lực của các chỉ số này đến với công chúng ngày càng gần và sâu hơn.

T.D