Tam Kỳ triển khai nghị quyết về cải cách hành chính: Nhận diện để thay đổi

VĂN HÀO |

Lãnh đạo TP.Tam Kỳ khẳng định, mặc dù đã đạt được những kết quả về cải cách hành chính (CCHC) trong năm 2015 nhưng thành phố vẫn còn nhiều việc phải làm, nỗ lực cải thiện hơn nữa để đáp ứng mục tiêu phát triển trong giai đoạn mới.

Tam Kỳ tổ chức hội nghị triển khai nghị quyết của Tỉnh ủy và Thành ủy về cải cách hành chính. Ảnh: H.BIN
Tam Kỳ tổ chức hội nghị triển khai nghị quyết của Tỉnh ủy và Thành ủy về cải cách hành chính. Ảnh: H.BIN

Chỉ số CCHC của TP.Tam Kỳ cải thiện vượt bậc trong vài năm trở lại đây. Nếu năm 2013, Tam Kỳ xếp thứ 5 trong 18 địa phương cấp huyện thì đến 2014 xếp ở vị trí thứ 2 và vươn lên dẫn đầu trong năm 2015.

Giải quyết trong ngày

Tại hội nghị triển khai Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy và Nghị quyết số 05 của Thành ủy Tam Kỳ về công tác CCHC và công bố chỉ số CCHC các xã, phường năm 2015 do UBND TP.Tam Kỳ tổ chức mới đây, ông Văn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND thành phố đặt câu hỏi gợi mở: “Sắp tới, thủ tục hành chính (TTHC) nào thời gian giải quyết chỉ trong một ngày?”. Ngay sau đó, ông Phan Như Tấn - Trưởng phòng Tài chính - kế hoạch TP.Tam Kỳ hưởng ứng và cho biết, thủ tục đăng ký kinh doanh thời gian tới sẽ được giải quyết trong ngày. Tiếp đến, ông Trần Ngọc Sơn - Trưởng phòng GD-ĐT thành phố cũng “đăng ký” ngành giáo dục thành phố giải quyết hồ sơ thủ tục chuyển trường cho học sinh trong một ngày, dù theo quy định thời gian là 3 ngày.

Trên cơ sở góp ý của lãnh đạo các phòng ban, ông Văn Anh Tuấn thống nhất thời gian tới Phòng Tài chính - kế hoạch và Phòng GD-ĐT thành phố sẽ thực hiện giải quyết TTHC đăng ký kinh doanh và hồ sơ chuyển trường trong một ngày. Đồng thời đề nghị các ngành tư pháp, LĐ-TB&XH, xây dựng… xem xét, nếu bộ TTHC nào có thể rút ngắn được thời gian thì nên rút ngắn. “Mỗi cán bộ làm việc khẩn trương lên một ít là sẽ giảm thêm thời gian” - ông Tuấn nói. Tuy nhiên, lãnh đạo các ngành cũng bày tỏ khó khăn đến từ nhiều phía nên nhiều thủ tục khó có thể rút ngắn thêm thời gian.

Nghị quyết số 05 ngày 11.4.2016 của Thành ủy Tam Kỳ về việc đẩy mạnh CCHC trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025 nêu rõ những trọng tâm CCHC của địa phương. Trong đó đẩy mạnh cải cách TTHC, đảm bảo giảm thành phần hồ sơ, giảm thời gian xử lý, giảm chi phí thực hiện TTHC; thực hiện hiệu quả cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông hiện đại”; nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của tổ chức, công dân là những mục tiêu hướng đến. Cải cách TTHC ở Tam Kỳ từng được biết đến với cách làm sáng tạo, được tỉnh đánh giá cao, đó là mô hình liên thông “3 trong 1” (thuộc lĩnh vực hộ tịch, bảo hiểm y tế và đăng ký thường trú cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi, cấp lại bản chính giấy khai sinh cho công dân). Theo tính toán của lãnh đạo TP.Tam Kỳ, sau khoảng 2 năm triển khai mô hình này (tháng 5.2014 đến 4.2016) đã giải quyết hơn 3.000 hồ sơ, tiết giảm thời gian giải quyết từ 26 ngày xuống còn 7 ngày, tiết kiệm 400 triệu đồng, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Những chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP.Tam Kỳ trong việc cải cách TTHC gắn với phương châm 3 giảm (thời gian, thủ tục, chi phí) trong những năm qua cho thấy những gam màu sáng, càng đặc biệt quan trọng khi thành phố vừa được công nhận đô thị loại II. Tuy nhiên, nếu so sánh với các địa phương khác về chỉ số thành phần cải cách TTHC trong năm 2015 do UBND tỉnh công bố mới đây, Tam Kỳ lại xếp ở vị trí thứ 5 sau Hội An, Núi Thành, Nông Sơn và Điện Bàn. Nói vậy để thấy rõ hơn những trăn trở của thành phố về công tác cải cách TTHC nhằm có thể tạo nên khâu đột phá mạnh mẽ, nâng cao sự hài lòng của cá nhân, tổ chức.

Nhận diện để thay đổi

Bên cạnh mặt tích cực, TP.Tam Kỳ cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế để tìm cách tháo gỡ. Nhìn vào bảng xếp hạng chỉ số CCHC của 13 xã, phường năm 2015 do UBND thành phố vừa công bố, giữa nhóm đứng đầu và cuối vẫn không có sự thay đổi vị trí nào so với 2014. Hai năm liền, các phường Hòa Hương và An Xuân đứng ở vị trí dẫn đầu và thứ 2; trong khi các xã Tam Ngọc và Tam Thanh vẫn tiếp tục ở vị trí thứ 13, 12. Ông Nguyễn Thanh Yên - Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc nhìn nhận, kết quả CCHC của địa phương đạt thấp nhất là một tồn tại lớn, xuất phát từ nhiều nguyên nhân. “Công tác chỉ đạo của địa phương chưa thật sự sâu sát; cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng ốc chưa được đầu tư đúng mức. Việc tuyên truyền CCHC được địa phương quan tâm thực hiện thường xuyên nhưng vẫn chưa đem lại hiệu quả. Ngoài ra, cán bộ tại bộ phận “một cửa” chưa có những sáng kiến trong công việc, chưa tham mưu kịp thời đến lãnh đạo” - ông Yên nêu thực trạng của địa phương.

Lĩnh vực cải cách tài chính công dù đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên ông Phan Như Tấn - Trưởng phòng Tài chính - kế hoạch TP.Tam Kỳ thẳng thắn chia sẻ rằng, việc thực hiện cơ chế giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 43/2006/NĐ-CP còn gặp lúng túng, có đơn vị triển khai còn mang tính hình thức. “Do khó khăn về kinh phí nên việc đầu tư nâng cấp thiết bị công nghệ, phần mềm... chưa đồng bộ; công tác đào tạo, tập huấn cho người sử dụng chưa thường xuyên dẫn đến chưa phát huy hết hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách tài chính công” - ông Tấn nói.

Bí thư Thành ủy Tam Kỳ Nguyễn Văn Lúa cho rằng, chỉ số CCHC của địa phương được nâng lên đáng kể theo từng năm là tín hiệu đáng vui mừng, ghi dấu những nỗ lực của toàn thành phố. Tuy nhiên, cạnh đó vẫn còn nhiều băn khoăn, trăn trở và chưa hẳn các chỉ số đã phản ánh đầy đủ bản chất. “Vẫn còn các TTHC rườm rà, quy trình kéo dài, trễ hẹn hồ sơ. Tôi biết một số nơi vẫn còn xuất hiện tình trạng “bôi trơn” khi giải quyết các thủ tục. Việc ứng dụng công nghệ thông tin ở mức chưa cao so với các địa phương khác như Hội An hay Điện Bàn… Có các nguyên nhân chủ quan và khách quan, trong đó nguyên nhân chủ quan là lớn nhất, một bộ phận cán bộ chưa nhận thức đầy đủ, chưa thật sự coi trọng hoạt động CCHC. Đây là vấn đề cần phải được giải quyết ngay để có thể cải thiện hơn nữa chỉ số CCHC trong những năm đến” - ông Nguyễn Văn Lúa nói.

VĂN HÀO