Thi tuyển công chức hành chính tỉnh năm 2016: Đáp ứng yêu cầu phát triển

VĂN HÀO |

Kỳ thi tuyển dụng công chức hành chính tỉnh năm 2016 nhằm bổ sung một đội ngũ công chức chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển của Quảng Nam, đẩy mạnh công cuộc cải cách hành chính.

Việc tuyển dụng công chức nhằm bổ sung đội ngũ cán bộ chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Trong ảnh: Cán bộ “một cửa điện tử” thị xã Điện Bàn giải quyết thủ tục hành chính cho công dân. Ảnh: VĂN HÀO
Việc tuyển dụng công chức nhằm bổ sung đội ngũ cán bộ chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Trong ảnh: Cán bộ “một cửa điện tử” thị xã Điện Bàn giải quyết thủ tục hành chính cho công dân. Ảnh: VĂN HÀO

Dốc sức ôn luyện

Các địa phương, đơn vị đã hoàn tất việc tiếp nhận hồ sơ thi tuyển công chức hành chính tỉnh năm 2016 gửi về Sở Nội vụ thống kê, tổng hợp. Dự kiến kỳ thi sẽ diễn ra vào cuối tháng 11 tới.

Chị Nguyễn Trần Tuệ N. (SN 1982) - nhân viên hợp đồng tại Phòng Nội vụ TP.Tam Kỳ cho biết, vị trí chị đang công tác có 9 hồ sơ nộp dự thi tuyển, vì vậy sự canh tranh sẽ khá khốc liệt. “Có nhiều thí sinh đăng ký thi tuyển, tôi càng quyết tâm thi đậu. Hiện ngoài giờ làm ở cơ quan, tôi cật lực ôn thi để có nền tảng kiến thức vững vàng, phấn đấu trở thành công chức được phục vụ lâu dài trong cơ quan nhà nước” - chị N. nói. Kỳ thi tuyển năm nay, TP.Tam Kỳ có 14 chỉ tiêu, trong đó 2 vị trí yêu cầu trình độ chuyên môn thạc sĩ, còn lại yêu cầu trình độ đại học; đã có 74 hồ sơ đăng ký thi tuyển. Quan điểm của UBND thành phố là khi có lịch thi chính thức, sẽ tạo điều kiện về mặt thời gian cho những người trong diện thi tuyển đang công tác tại các phòng ban được ôn tập bài vở.

Một trong những điểm mới của kỳ thi tuyển công chức năm nay so với năm 2012 là tất cả tài liệu ôn thi, Sở Nội vụ không in bán cho thí sinh mà được đăng tải trên website của sở tại địa chỉ “http://www.noivuqnam.gov.vn”. Điều này tạo điều kiện thuận tiện, linh động hơn trong việc phục vụ tài liệu ôn thi của thí sinh. Danh mục tài liệu gồm 2 phần: tài liệu ôn tập các môn kiến thức chung, tin học, ngoại ngữ và tài liệu ôn tập các môn nghiệp vụ chuyên ngành.

2.311 hồ sơ đủ điều kiện thi tuyển

Kỳ thi tuyển dụng công chức hành chính tỉnh năm 2016 có 362 chỉ tiêu thuộc 32 cơ quan, đơn vị. Ngày 27.10, Sở Nội vụ cho biết có 2.311 thí sinh có hồ sơ đảm bảo điều kiện dự thi. Trong đó ngạch chuyên viên có 2.136 thí sinh, ngạch cán sự có 175 thí sinh. Một số đơn vị có số lượng hồ sơ dự thi cao là Sở NN&PTNT với 197 hồ sơ, UBND thị xã Điện Bàn 180 hồ sơ, Sở VH-TT&DL 149 hồ sơ. Ít nhất là Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh với 7 hồ sơ, Thanh tra tỉnh 8 hồ sơ.

Chị Nguyễn Hoài An B. (SN 1994, trú xã Quế Trung, Nông Sơn) vừa tốt nghiệp chuyên ngành cử nhân Tiếng Anh Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, đăng ký dự thi vào Phòng Quản lý biên giới và phi chính phủ nước ngoài Sở Ngoại vụ (1 chỉ tiêu). Chị B. cho biết, kỳ thi tuyển công chức lần này là cơ hội tốt để một sinh viên vừa rời giảng đường như chị có dịp thử sức, hiện thức hóa quyết tâm được phục vụ trong cơ quan hành chính nhà nước, có công việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo. “Kỳ thi sắp tới có tính cạnh tranh cao nên tôi sẽ cố gắng để đạt được ước nguyện của mình. Hiện tôi đang phục vụ ở một khách sạn tại Đà Nẵng để rèn kỹ năng giao tiếp với người nước ngoài. Ngoài giờ làm, tôi tranh thủ ôn luyện để có được hành trang tốt nhất cho kỳ thi” - chị B. nói.

Tạo nguồn nhân lực chất lượng

Một trong những mục tiêu quan trọng của Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020 là xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất, năng lực và trình độ, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân và sự phát triển của đất nước. Những giải pháp về chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cũng được Quảng Nam luận bàn trong nhiều cuộc họp, hội nghị gần đây. Và một trong những giải pháp đã được đưa ra là từ năm 2016 trở đi, tỉnh bắt buộc việc tuyển dụng phải qua thi tuyển, điều này nhận được sự đồng tình từ xã hội.

Ông Võ Văn Khởi - Trưởng phòng Nội vụ huyện Hiệp Đức cho biết, toàn huyện có 14 chỉ tiêu trong đợt thi tuyển công chức lần này. Huyện đã nhận được 58 hồ sơ đăng ký thi tuyển vào 13 vị trí việc làm (có 1 chỉ tiêu thuộc Phòng Y tế không có hồ sơ dự tuyển). “Huyện đã xây dựng đề án vị trí việc làm chờ tỉnh phê duyệt. Kỳ thi này, chúng tôi hy vọng sẽ có được nguồn nhân lực chất lượng trong nền công vụ, đáp ứng nhu cầu công việc và sự phát triển của địa phương” - ông Khởi nói.

Theo ông Phạm Viết Hùng - Phó Trưởng phòng Công chức - viên chức Sở Nội vụ, sau khi UBND tỉnh có kế hoạch thi tuyển dụng công chức năm 2016, các cơ quan, đơn vị đã thực hiện nghiêm túc hướng dẫn, việc tiếp nhận hồ sơ thi tuyển diễn ra đúng quy định. “Công tác chuẩn bị vẫn đang được triển khai. Kỳ thi này ai cũng có cơ hội ngang nhau, không phân biệt đã làm việc hợp đồng hay chưa làm việc. Người nào có năng lực, trình độ giỏi hơn ắt sẽ được trọng dụng” - ông Hùng nói.

Trao đổi với Báo Quảng Nam về phương thức thi tuyển công chức, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lê Văn Dũng cho biết, năm 2016 - năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có chủ trương từ nay sẽ tổ chức tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức thông qua hình thức thi tuyển thay xét tuyển. Mục đích để tuyển chọn được người tài, đáp ứng yêu cầu phát triển của Quảng Nam trong giai đoạn mới. “Hình thức thi tuyển này đảm bảo tính khách quan, công bằng, được xã hội hướng ứng. Trên tinh thần tinh giản biên chế, giảm 2 người thì được nhận 1 người, vị trí việc làm không nhiều nhưng qua khảo sát việc nộp hồ sơ thi tuyển công chức sắp tới, tôi được biết có vị trí rất nhiều người nộp đơn thi tuyển. Đó là tín hiệu tích cực thể hiện tính cạnh tranh, dân chủ, người nào trúng tuyển vào cơ quan nhà nước thì tốt rồi, còn ai không vào được thì họ cũng thỏa mãn. Có như vậy mới có thể tạo được một đội ngũ cán bộ vừa hồng vừa chuyên” - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lê Văn Dũng nói.

VĂN HÀO