Thủ tướng dự khai trương Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh

V.HÀO - M.LINH - N.ĐOAN |

(QNO) - Chiều nay 26.3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ ngành Trung ương tham dự lễ khai trương Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh. Về phía tỉnh, tham dự có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường; Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu.

bbbbbbbbbbbbbb
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia cắt băng khai trương Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh. Ảnh: V.H

Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh chính thức vận hành giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) vào ngày 9.1.2017. Qua gần 3 tháng hoạt động, trung tâm đã tạo được không gian gần gũi, thân thiện, văn minh, lịch sự để người dân và doanh nghiệp đến giao dịch, giải quyết TTHC.

Số lượng người dân, doanh nghiệp đến giải quyết TTHC tăng dần. Chất lượng giải quyết công việc và thái độ ứng xử của công chức đã được hoàn thiện khá nhanh chóng, hầu hết các hồ sơ khi tiếp nhận đều được giải quyết và trả kết quả đúng hoặc trước thời hạn ghi trên phiếu hẹn.

Khảo sát bước đầu cho thấy hầu hết các tổ chức, công dân đến giải quyết TTHC tại trung tâm đều hài lòng với cách thức tổ chức tiếp đón, hướng dẫn, tiếp nhận, giải quyết TTHC và trả kết quả tại trung tâm.

bbbbbbbbbbbbbb
Thủ tướng tìm hiểu máy bấm lấy số thứ tự khi công dân, tổ chức đến giải quyết TTHC. Ảnh: V.H

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu, Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh là mô hình kết hợp 3 chức năng trong 1 cơ quan. Đó là giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân; xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó xác định chức năng tổ chức tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, TTHC là trọng tâm, nhiệm vụ chính của trung tâm.

“Nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho tổ chức và công dân, thời gian tới UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo đến cuối năm 2017 có 90% tổng số TTHC của từng cơ quan đơn vị được chuyển đến tiếp nhận và giải quyết tại trung tâm; giảm thời gian giải quyết TTHC tối thiểu 30% so với quy định chung” - Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nói.

Thủ tướng gặp gỡ
Thủ tướng nói chuyện với đội ngũ cán bộ Công an tỉnh được biệt phái đến làm việc tại trung tâm. Ảnh: V.H

Đến nay Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh đã tiếp nhận biệt phái 61 cán bộ đến làm việc, tổ chức giải quyết 748 TTHC của 19 sở ngành thuộc tỉnh và 3 cơ quan ngành dọc là Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Dự lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng, sắp tới cần tiếp tục đưa những TTHC quan trọng vào giải quyết tại trung tâm, đặc biệt là đối với tỉnh đang phát triển về công nghiệp và dịch vụ như Quảng Nam. Hơn nữa cần chú trọng đội ngũ cán bộ đến nhận nhiệm vụ tại trung tâm, phải là những người giỏi, giao tiếp tốt để nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp khi đến giải quyết TTHC.

Phogn
Thủ tướng tham quan tại Phòng Tiếp nhận và giải quyết TTHC. Ảnh: V.H

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cũng cho biết, đến cuối năm 2017 có ít nhất 200 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 10 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được giải quyết tại trung tâm. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo trong năm 2017 sẽ thành lập và đưa vào hoạt động trung tâm hành chính công cấp huyện ở 3 địa phương: TP.Tam Kỳ, TP.Hội An và thị xã Điện Bàn liên thông với TTHCC cấp tỉnh; năm 2018 và những năm tiếp theo sẽ thành lập ở các địa phương còn lại. Mục tiêu nhằm xây dựng một nền hành chính trong sạch, vững mạnh, kiến tạo phát triển theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Mời bạn đọc xem clip:

.

V.HÀO - M.LINH - N.ĐOAN