Tiện ích "3 trong 1"

HỒ MINH SƠN |

UBND phường Hòa Hương (TP. Tam Kỳ) vừa đưa vào vận hành quy trình “3 trong 1” nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính cho công dân khi giao dịch hồ sơ hộ tịch trẻ sơ sinh.

Đúng hẹn, anh Trương Anh Hải (trú khối phố Bàn Thạch) đến Bộ phận tiếp nhận và giao trả hồ sơ phường Hòa Hương để nhận giấy khai sinh, bảo hiểm y tế, nhập khẩu vào sổ hộ khẩu gia đình cho con trai mới sinh tên Trương Trần Công Tâm. Anh Hải rất vui vì thủ tục đơn giản, rút ngắn thời gian và cách phục vụ. “Trước đây, tôi đến UBND phường để đăng ký khai sinh cho con trai lớn. Sau khi có kết quả đăng ký bảo hiểm y tế và đến Công an TP.Tam Kỳ để nhập khẩu, mất gần một tháng mới có đủ hồ sơ cần. Nhưng hiện nay phường áp dụng chương trình mới tôi thật hài lòng, vì đỡ tốn kém thời gian và công sức của người dân” - anh Hải cho biết.

Quy trình “3 trong 1” trong cải cách hành chính của phường Hòa Hương (Tam Kỳ) đem lại nhiều tiện ích cho nhân dân.Ảnh: M.SƠN
Quy trình “3 trong 1” trong cải cách hành chính của phường Hòa Hương (Tam Kỳ) đem lại nhiều tiện ích cho nhân dân.Ảnh: M.SƠN

Khi phải đến nhiều cơ quan, vì nhiều lý do, không ít trường hợp người cha chậm hoàn tất thủ tục hành chính cho con mình, do đó nhập sinh trễ hạn dẫn đến nhập khẩu trễ hạn và cấp thẻ bảo hiểm y tế không kịp thời nên việc khám chữa bệnh của trẻ tại cơ sở y tế cũng gặp không ít khó khăn. Những thủ tục cơ bản như: giấy khai sinh, hồ sơ nhân khẩu và cấp thẻ cho trẻ dưới 6 tuổi… được pháp luật bảo hộ, thế nhưng nếu không làm đúng quy trình sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của trẻ.

Nay, với quy trình “3 trong 1”, chỉ cần “đến 1 nơi sẽ được 3 thủ tục”: giải quyết thủ tục hồ sơ về đăng ký khai sinh, nhập khẩu và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi. Với mức lệ phí nhập khẩu 10 nghìn đồng, mọi công dân trên địa bàn phường có nhu cầu chỉ cần nộp sổ hộ khẩu gia đình và giấy chứng sinh của cơ sở y tế tại Bộ phận tiếp nhận và giao trả hồ sơ phường Hòa Hương, kết quả sẽ có sau 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân về giao dịch thủ tục hành chính trên lĩnh vực tư pháp - hộ tịch, UBND phường Hòa Hương đã được Công an thành phố và Bảo hiểm y tế Tam Kỳ hướng dẫn và giúp đỡ về chuyên môn tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cho công dân nhằm giảm thời gian và thủ tục hành chính, tránh gây phiền hà cho tổ chức, công dân khi đến giao dịch hành chính. Ước tính bình quân mỗi ngày, Bộ phận tiếp nhận và giao trả hồ sơ phường Hòa Hương tiếp nhận và giải quyết gần 100 hồ sơ hành chính thông thường trên các lĩnh vực: địa chính - xây dựng, chứng thực, chính sách xã hội, người có công… trong đó, mỗi tháng có hơn 20 hồ sơ tư pháp - hộ tịch. Tuy áp lực công việc nhiều nhưng với sự năng nổ, nhiệt tình của những công chức làm việc tại bộ phận này với phương châm phục vụ “nhanh - gọn - chính xác, không gây phiền hà cho nhân dân” luôn đem lại sự hài lòng cho tổ chức, công dân. Cán bộ của bộ phận luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc; thái độ phục vụ nhân dân niềm nở, chân thành.

Ngoài ra, cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận này cũng được phân công nhiệm vụ cụ thể nên giải quyết công việc nhanh hơn, hợp lý hơn, thân thiện hơn, khắc phục tình trạng đùn đẩy, thiếu trách nhiệm trong giải quyết công việc. Phường Hòa Hương còn thiết lập đường dây nóng để lãnh đạo địa phương kịp thời nhận phản ảnh của nhân dân nhằm kịp thời chấn chỉnh cán bộ có những thái độ phục vụ không tốt. Định kỳ hằng tháng, lãnh đạo phường tổng hợp mức độ hài lòng của công dân khi đến giao dịch hành chính bằng phiếu khảo sát để nắm bắt nguyện vọng của nhân dân và có kế hoạch trong công tác cải cách hành chính.

Ông Lê Hồng Tuyến - Chủ tịch UBND phường Hòa Hương cho biết: “Tuy còn nhiều khó khăn trong công tác cải cách hành chính, nhất là trang thiết bị để thực hiện “một cửa” và “một cửa liên thông”, nhưng với sự quyết tâm của tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức, chúng tôi đã chọn cải cách hành chính làm khâu đột phá. Trong đó, tinh giảm thủ tục hành chính, nâng cao ý thức thái độ phục vụ nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân đến giao dịch hành chính. Công tác cải cách hành chính được Đảng ủy phường thường xuyên quan tâm chỉ đạo, ngày càng cải tiến, đơn giản hóa thủ tục, được nhân dân đồng tình ủng hộ và tin tưởng”. Cũng theo ông Tuyến, là địa phương đầu tiên của TP.Tam Kỳ thực hiện mô hình “một cửa liên thông”, UBND phường Hòa Hương đã có nhiều chương trình phối hợp các ngành của thành phố trên các lĩnh vực, trước tiên là lĩnh vực tư pháp - hộ tịch. Sắp tới, phường sẽ thực hiện liên thông trong việc khai tử và xóa khẩu những công dân qua đời, nhằm tăng cường quản lý nhân khẩu, hộ khẩu trên địa bàn.

HỒ MINH SƠN