Tiếp nhận hơn 2.970 hồ sơ sau gần hai tháng vận hành

NGUYÊN ĐOAN |

Tin liên quan

(QNO) - Sáng 17.2, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì cuộc họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành để nghe góp ý thủ tục hành chính (TTHC), đề xuất các kiến nghị thực hiện việc giải quyết TTHC hiệu quả tại Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh trong thời gian đến.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu phát biểu tại cuộc làm việc sáng 17.2.   NGUYÊN ĐOAN
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu phát biểu tại cuộc làm việc sáng 17.2. Ảnh: NGUYÊN ĐOAN

Theo ông Võ Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh: Sau gần hai tháng hoạt động, trung tâm đã tiếp nhận 2.971 hồ sơ của cá nhân và tổ chức trên địa bàn tỉnh. Tính đến ngày 15.2, trung tâm đã giải quyết và trả kết quả 841 hồ sơ cho cá nhân, tổ chức; đa số các hồ sơ đều được giải quyết đúng hạn. Một số TTHC khi đưa vào trung tâm đã có giảm thời gian giải quyết so với quy định của pháp luật như các TTHC liên quan đến đăng ký kinh doanh được rút ngắn 30% thời gian so với quy định chung. Qua khảo sát trực tiếp ý kiến đối tượng đến giải quyết TTHC tại trung tâm nhận thấy phần lớn người dân và doanh nghiệp hài lòng về thái độ và phong cách làm việc của cán bộ tại đây.

Cũng theo ông Hùng, mặc dù số lượng TTHC đưa vào tiếp nhận và giải quyết tại trung tâm trong giai đoạn 1 khá lớn (748 TTHC, chiếm khoảng 50% tổng số TTHC của các cơ quan) nhưng đến nay mới chỉ có 204 TTHC có giao dịch, 544 TTHC chưa có giao dịch (chiếm 72,7% TTHC đăng ký). Qua theo dõi cũng như phản ánh của đối tượng đến giao dịch tại trung tâm nhận thấy: Việc đưa TTHC vào trung tâm chưa đồng bộ, gây khó khó khăn cho đối tượng đến giao dịch; một số TTHC thực tế có tần suất giao dịch rất ít; nhiều TTHC vẫn chưa được cắt giảm thời gian giải quyết so với quy định; việc thống kê đánh giá kết quả cũng như công bố trên màn hình điện tử (đúng hạn, trễ hạn) chưa được chính xác; một số kiến nghị của cán bộ các sở, ngành liên quan đến việc điều chỉnh các chi tiết trong phần mềm tiếp nhận và giải quyết TTHC chưa được xử lý kịp thời. Ngoài ra, trong quá trình triển khai phần mềm, một số bước giải quyết hồ sơ thủ tục còn chưa thống nhất nên khó khăn trong việc vận hành phần mềm...

Tham gia ý kiến tại cuộc làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành có liên quan bày tỏ cam kết tập trung tháo gỡ, khắc phục các tồn tại, vướng mắc đã được nhìn nhận nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu giải quyết TTHC của cá nhân và tổ chức đến giao dịch tại trung tâm. Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu biểu dương tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo các sở, ngành, của cán bộ được biệt phái về làm việc tại Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh. Những kết quả đạt được bước đầu sau gần hai tháng trung tâm đi vào hoạt động cần tiếp tục được phát huy, hướng tới mục tiêu đã được xác định đó là phục vụ tốt nhu cầu giải quyết TTHC của người dân và tổ chức; đồng thời góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách hành chính của tỉnh trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nhấn mạnh: Lãnh đạo tỉnh luôn lắng nghe và kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đề xuất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trung tâm hoạt động hiệu quả. Từng cá nhân, thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với việc vận hành hoạt động của trung tâm. Theo đó, cần rà soát và tổ chức lại công việc, bố trí con người đến làm việc cho phù hợp, hiệu quả. Tất cả mọi người cùng chung tay vào làm, với quyết tâm chính trị cao nhất, dần dần hướng tới việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết 100% TTHC tại trung tâm. Quy trình giải quyết phải được rút ngắn, giảm mạnh thời gian giải quyết TTHC của cá nhân, tổ chức; đồng thời khuyến khích người cán bộ giải quyết nhanh chóng các thủ tục hồ sơ nếu đủ điều kiện, làm sớm, trả sớm, không chần chừ đợi đủ thời gian được ấn định mới giải quyết...  

NGUYÊN ĐOAN