Tiết kiệm giờ làm hiệu quả

LÊ DIỄM |

Năm 2016, hệ thống ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tỉnh đến các huyện, thành phố, thị xã đều tập trung tối đa cho công tác cải cách hành chính nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.

Công tác cải cách hành chính của ngành bảo hiểm xã hội được đẩy mạnh trong thời gian qua.Ảnh: LÊ DIỄM
Công tác cải cách hành chính của ngành bảo hiểm xã hội được đẩy mạnh trong thời gian qua.Ảnh: LÊ DIỄM

Thuận tiện

Đã nhiều năm nay, ông Phạm Văn Lại - Giám đốc BHXH tỉnh luôn khẳng định cải cách hành chính là mục tiêu phấn đấu của ngành BHXH, nhằm hướng đến phục vụ đối tượng hiệu quả hơn. Ông Lại cho hay: “Ngành BHXH thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội nên cải cách hành chính luôn có vị trí vô cùng quan trọng. Cải cách hành chính bắt đầu từ con người ở thái độ phục vụ, đến hệ thống các văn bản thủ tục hành chính, cơ sở vật chất... Trong những năm trở lại đây, ngành đã có những kết quả ấn tượng trong cải cách hành chính và được ghi nhận tích cực. Cả hệ thống ngành BHXH từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố đều phải tập trung cho mục tiêu này”.

Có mặt tại BHXH huyện Quế Sơn, chị Mai Thị Tú cho biết đã nghỉ việc tại TP.Hồ Chí Minh và về quê làm các thủ tục để hưởng các chế độ bảo hiểm liên quan. Mọi thủ tục chị đã được hướng dẫn làm đầy đủ, và chỉ phải có mặt ở huyện Quế Sơn để chờ nhận chế độ. Chị Tú cho biết: “Mọi thủ tục cần thiết để làm hồ sơ nhận các chế độ bảo hiểm tôi đều được hướng dẫn cụ thể. Tôi chỉ đến cơ quan BHXH làm việc một lần và đến nhận tiền theo giấy hẹn trả kết quả, rất thuận tiện”. Còn ông Nguyễn Hỷ (xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh), bị tai nạn lao động gây thương tật 51% khi còn làm việc ở Đà Nẵng, theo quy định ông được nhận chế độ trợ cấp hàng tháng. Ông Hỷ cho biết đang chờ nhận chế độ trợ cấp, mọi thủ tục đều được BHXH TP.Đà Nẵng làm và chuyển về BHXH Quảng Nam. Ông Hỷ nói: “Tôi bị tai nạn lao động đứt hẳn bàn tay nên lúc đầu chỉ lo đi chữa trị chứ không quan tâm đến bảo hiểm. Mọi thủ tục hồ sơ hưởng chế độ đều do công ty nơi tôi làm việc lo liệu. Sự liên thông giải quyết chế độ khi mình đi làm nơi khác rồi về quê hưởng chế độ thế này rất tiện lợi cho nhân dân. Bởi không phải ai cũng am hiểu các thủ tục liên quan để có thể tự đi làm hồ sơ một cách nhanh chóng, thuận tiện”.

Nhiều hiệu quả

Ấn tượng nhất trong công tác cải cách hành chính của ngành BHXH là ở việc giảm số giờ giao dịch giải quyết hồ sơ hưởng các chế độ bảo hiểm. Theo cơ quan BHXH tỉnh, trong năm 2014, số giờ giao dịch là 235 giờ/năm (theo quy định) xuống còn 81 giờ giao dịch vào năm 2015 và trong 6 tháng đầu năm 2016 số giờ giao dịch đã giảm xuống chỉ còn 48,5 giờ, phấn đấu đến cuối năm 2016 chỉ còn 45 giờ giao dịch. Việc giảm giờ giao dịch giải quyết hồ sơ giấy tờ đã giúp đối tượng được giải quyết chế độ nhanh chóng, không phải chờ đợi lâu. Đồng thời ngành BHXH có thêm thời gian tập trung cho công tác chuyên môn, giải quyết nhanh chóng các thủ tục hồ sơ, có thể trả hồ sơ trước thời hạn yêu cầu chứ không nhất thiết phải theo đúng quy định cứng nhắc. Từ đầu năm đến hết quý III/2016, BHXH tỉnh đã tiếp nhận 84.278 hồ sơ của các đơn vị sử dụng lao động và trả được 77.962 hồ sơ theo đúng hẹn hoặc trước hẹn. Hồ sơ chưa được giải quyết trong lần tiếp nhận đầu tiên đều do lỗi từ phía đối tượng, do thiếu bổ sung giấy tờ cần thiết theo quy định, hoặc hồ sơ không đủ điều kiện giải quyết. Và đặc biệt là không có một đối tượng nào có khiếu nại, tố cáo về việc giải quyết thủ tục, hồ sơ.

Ngoài việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hoàn toàn tại bộ phận “một cửa” từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố kể cả sáng thứ Bảy nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp, thì việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống BHXH cũng góp phần không nhỏ cho việc cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả công việc. BHXH tỉnh đã triển khai thực hiện thêm hình thức tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính cho các đơn vị sử dụng lao động thông qua dịch vụ giao nhận của hệ thống Bưu điện tỉnh. Trong quý III/2016, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai giao dịch hồ sơ đóng BHXH, bảo hiểm y tế qua internet đến tất cả các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh và đến nay có 3.718/4.087 đơn vị đăng ký giao dịch, đạt 90,97%. Quy trình, quy định, hồ sơ, thủ tục khi tham gia và giải quyết hưởng các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đều được cập nhật và niêm yết công khai tại BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã, thành phố và trên website BHXH tỉnh. Ngoài ra, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp Công ty Dịch vụ viễn thông VNPT - Vinaphone; Công ty CP TS24; Công ty TNHH Phát triển công nghệ Thái Sơn; Công ty CP Công nghệ tin học EFY Việt Nam; Công ty CP BKAV; Công ty Viễn thông Viettel xây dựng và triển khai thực hiện giao dịch hồ sơ đóng BHXH, bảo hiểm y tế qua mạng đối với tất cả đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

LÊ DIỄM