Tìm hiểu pháp luật trực tuyến

THÚY SƯƠNG |

TP.Tam Kỳ là địa phương đầu tiên của tỉnh triển khai thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến dưới hình thức trắc nghiệm trên website tuphaptamky.gov.vn từ 2 năm qua, qua đó góp phần đưa kiến thức pháp luật đến gần với người dân hơn.

Đối tượng tham gia cuộc thi là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và nhân dân đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP.Tam Kỳ. Tuy nhiên, những thí sinh không thuộc đối tượng nêu trên vẫn được tham gia trả lời các câu hỏi và nhận quà từ ban tổ chức. Nội dung cuộc thi tập trung vào các lĩnh vực gần gũi, thiết thực với đời sống người dân như: dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai, bầu cử, khiếu nại tố cáo, giao thông đường bộ, phòng chống ma túy, phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, hộ tịch, hộ khẩu… Tùy vào tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, theo các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, Ban Tổ chức đưa ra các nội dung thi tương ứng. Điển hình, nhân sự kiện chính trị quan trọng của đất nước là cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức năm nay, TP.Tam Kỳ tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015 để giúp cử tri nắm bắt được kiến thức pháp luật về bầu cử, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử.

Theo bà Nguyễn Thị Én - Phó Trưởng phòng Tư pháp TP.Tam Kỳ, Phó ban Tổ chức cuộc thi, hình thức thi trực tuyến này đã đem lại nhiều hiệu quả rất tích cực bởi muốn tham gia cuộc thi, thí sinh sẽ phải tra cứu luật mới trả lời được, với mục đích tuyên truyền là chính nên sau khi thí sinh bấm nút hoàn thành sẽ biết ngay đáp án. Cuộc thi được nhân dân không những trên địa bàn thành phố mà còn ở các tỉnh thành trên khắp cả nước tham gia nhiệt tình. Bà Én cho biết: “Để cuộc thi đạt hiệu quả, Ban tổ chức cuộc thi đã triển khai đến các cơ quan, đơn vị, trường học đóng trên địa bàn TP.Tam Kỳ; Phòng Tư pháp đã tuyên truyền bằng cách gửi văn bản trực tiếp đến các cơ quan, thông qua hộp thư trao đổi nội bộ, cổng thông tin điện tử và mạng xã hội facebook”.

Năm 2015, TP.Tam Kỳ đã tổ chức 2 đợt thi với nội dung tìm hiểu Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Đất đai, Luật Nhà ở với tổng số người đăng ký tham gia hơn 2.500 lượt. Thí sinh đăng ký và tham gia dự thi chủ yếu là học sinh, sinh viên. Nhờ thực hiện tốt công tác truyền thông nên số lượng người tham gia dự thi khá đông, không chỉ người Tam Kỳ mà còn thu hút cán bộ, công chức của các sở, ban, ngành ở tỉnh và người ngoài tỉnh tham gia. Bạn Hà Thị Phương, trú tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An là một trong các thí sinh may mắn được nhận quà từ Ban tổ chức chia sẻ: “Vì không nằm trong đối tượng dự thi nên tôi chỉ tham gia để biết thêm kiến thức pháp luật, không ngờ lại được nhận quà”.

Năm 2016 này, TP.Tam Kỳ chia làm 4 đợt thi tương ứng với mỗi quý. Hiện nay, đợt 4 đang diễn ra và kéo dài đến 31.12.2016 với nội dung tìm hiểu Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thi hành. “Ưu điểm của cuộc thi trực tuyến này là tiện lợi, thi ở mọi lúc, mọi nơi, không hạn chế về thời gian dự thi, tiết kiệm được chi phí tổ chức và hiệu quả tuyên truyền cao” - bà Én nói.

THÚY SƯƠNG