CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ HUYỆN NÔNG SƠN LẦN THỨ XXV (NHIỆM KỲ 2020 - 2025)

Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu quả

TRẦN HỮU |

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) về tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy và chủ trương của tỉnh, huyện Nông Sơn đã nhanh chóng rà soát, kiện toàn, sắp xếp gọn nhẹ bộ máy hành chính.

Lễ công bố quyết định sáp nhập các đơn vị, cơ quan trực thuộc huyện Nông Sơn theo đề án tinh gọn bộ máy vào cuối năm 2018. Ảnh: P.VINH
Lễ công bố quyết định sáp nhập các đơn vị, cơ quan trực thuộc huyện Nông Sơn theo đề án tinh gọn bộ máy vào cuối năm 2018. Ảnh: P.VINH

Điều hành thống nhất

Trước đây, Trung tâm VH-TT và Đài Truyền thanh - truyền hình huyện Nông Sơn là hai đơn vị sự nghiệp hoạt động độc lập. Đầu năm 2019, hai đơn vị này đã sắp xếp thành một đơn vị với tên gọi: Trung tâm VH-TT và truyền thanh - truyền hình huyện.

Ông Huỳnh Sơn - Giám đốc Trung tâm cho biết, qua hơn một năm sáp nhập, việc điều hành, giải quyết công việc chuyên môn không bị xáo trộn, bởi có một cấp phó theo dõi mảng thông tin - truyền thông và một cấp phó phụ trách lĩnh vực VH-TT. Hiện đơn vị có 21 cán bộ viên chức, nhân viên; hoạt động đã đi vào nền nếp.

Cuối năm 2018, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nông Sơn được thành lập trên cơ sở hợp nhất Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện. Nhờ đó các bước quy trình thực hiện dự án thông suốt hơn, ít nảy sinh vướng mắc.

Nông Sơn còn mạnh dạn thay đổi mô hình quản lý bảo vệ rừng. Toàn bộ diện tích nằm trong lâm phận của Ban Quản lý khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi, trước đây được giao cho nhóm hộ, hộ gia đình, cá nhân quản lý, bảo vệ. Vì chủ rừng quá nhiều, trách nhiệm được giao lại chung chung nên xảy ra nhiều vụ phá rừng trong diện tích đã giao cho nhóm hộ. Tuy nhiên, hiện chủ rừng này chỉ còn 12 viên chức và hợp đồng với 20 nhân viên bảo vệ rừng theo Nghị quyết số 46, ngày 6.12.2018 của HĐND tỉnh.

Tinh gọn bộ máy

Trên địa bàn có khoảng 1.100 hộ dân (4.800 nhân khẩu) nhưng trước đây xã Quế Lâm có đến 6 thôn, có thôn dân cư khá thưa như Cấm La. Tuy nhiên, hiện nay  thôn Cấm La đã được sáp nhập thôn Phước Hội; thôn Tứ Trung 1 và Tứ Trung 2 nhập thành thôn Tứ Trung. Như vậy, sau khi sắp xếp, xã Quế lâm hiện chỉ còn 4 thôn.

Ông Trần Văn Sang - Chủ tịch UBND xã Quế Lâm cho biết, do dân cư phân bố rải rác, lại thưa thớt nên việc sáp nhập giảm số thôn sẽ giúp cho chính quyền cơ sở dễ điều hành công việc, giảm thời gian đi lại họp hành. Tương tự, trước đây thôn Dùi Chiêng 2 (xã Phước Ninh) có quy mô chỉ hơn 60 hộ dân (200 nhân khẩu) nhưng hiện nay thôn này và thôn Dùi Chiêng 1 nhập thành thôn Dùi Chiêng. Đến nay huyện Nông Sơn đã hoàn thành đề án sắp xếp, tổ chức lại các thôn trên địa bàn huyện, sau khi sắp xếp đã giảm được 10 thôn (từ 39 còn 29 thôn); mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn thực hiện ở 17 thôn.

Bí thư Huyện ủy Nông Sơn - Thái Bình cho biết, sau khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy, huyện đã giảm được 10 đầu mối; giảm được 10 thủ trưởng cơ quan đơn vị, trong đó có 6 trưởng phòng; giảm 26 biên chế hành chính, sự nghiệp và 11 cán bộ không chuyên trách cấp xã. 

Ông Bình khẳng định: “Sắp xếp, tinh gọn bộ máy là chủ trương đúng đắn, nhận được nhiều sự đồng tình ủng hộ của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Khi thực hiện, điều lo nhất là xử lý trường hợp cán bộ dôi dư, hoặc không còn giữ vị trí lãnh đạo, quản lý sau sắp xếp. Nhưng nhờ làm tốt công tác tư tưởng nên thời điểm này địa phương chưa có đơn khiếu nại, tố cáo nào”.

Cũng theo ông Bình, cán bộ, đảng viên và nhân dân ủng hộ cao với địa phương vì tất cả chủ trương, quyết định đều được bàn bạc công khai, minh bạch, khách quan và tính được lộ trình tinh giản biên chế trong thời gian dài, xây dựng đề án vị trí việc làm hợp lý.

TAGS