Xã đảo vượt khó, nâng chất lượng công vụ

PHẠM HÀO |

Điều kiện phòng ốc còn nhiều thiếu thốn nhưng đội ngũ cán bộ xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, TP.Hội An) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong hoạt động công vụ, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Bà Phạm Thị Mỹ Hương - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết, hiện nay nhiều cán bộ của xã phải bố trí chung một phòng làm việc vì cơ sở thiếu thốn. Chẳng hạn như tại bộ phận “một cửa” cũng là nơi tiếp dân với 8 cán bộ cùng ngồi chung một phòng. Ngay cả các phòng làm việc của Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã cũng ghép thêm một cán bộ chuyên trách khác. “Vì đặc thù xã đảo nên để xây dựng, nâng cấp trụ sở với đầy đủ phòng ốc làm việc là điều không đơn giản. Địa phương đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên, nhưng nguồn kinh phí quá lớn, chưa thể thực hiện. Cũng vì thế, với 37 cán bộ, công chức làm việc tại xã, phòng nào cũng ghép. Tại phòng làm việc của tôi cũng ghép 2 cán bộ phụ trách đời sống văn hóa và dân số, trẻ em cùng ngồi. Địa phương còn gặp khó về máy móc, trang thiết bị phục vụ việc photocopy, in ấn…” - bà Hương nói.

Dù điều kiện làm việc còn nhiều khó khăn, cán bộ xã đảo Tân Hiệp luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong xử lý công việc. Ảnh: VĂN HÀO
Dù điều kiện làm việc còn nhiều khó khăn, cán bộ xã đảo Tân Hiệp luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong xử lý công việc. Ảnh: VĂN HÀO

Dù gặp những khó khăn nhất định về điều kiện làm việc, cán bộ xã đảo Tân Hiệp luôn tận tình xử lý công việc, giải quyết các thủ tục hành chính kịp thời cho người dân. Có nhiều thủ tục quy định chỉ giải quyết vào một số ngày cụ thể trong tuần nhưng địa phương linh hoạt xử lý tùy theo tình huống; những vấn đề cấp bách đột xuất cần giải quyết ngay cho người dân thì cán bộ luôn sẵn sàng phục vụ. “Điều kiện đi lại khó khăn nên nhiều công dân của đảo đi làm ăn xa trở về, mong muốn được giải quyết hồ sơ, giấy tờ để kịp trở lại nơi làm việc đều được chúng tôi tạo điều kiện hết mức. Còn với người dân sinh sống tại đảo, những đơn thư hay vướng mắc được địa phương tập trung xử lý kịp thời, nhiều khi chỉ trong một ngày đã giải quyết được khúc mắc vấn đề” - bà Hương cho biết thêm.

Dân số khoảng 2.500 người, áp lực về giải quyết thủ tục hành chính ở xã đảo Tân Hiệp không nhiều so với các địa phương trong đất liền, nhưng tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ nơi đây đã ghi điểm trong mắt người dân. Chị Phan Thị Lợi (36 tuổi, thôn Bãi Ông) nói: “Lần đến UBND xã xin cấp giấy phép mở rộng kinh doanh, tôi được cán bộ chỉ dẫn tận tình, giải quyết nhanh gọn. Đội ngũ cán bộ của xã trẻ, cung cách phục vụ rất chuyên nghiệp, bài bản”. Ông Nguyễn Văn An - Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho hay, để tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ, lãnh đạo xã đẩy mạnh việc giám sát, lắng nghe phản hồi từ phía người dân. Vào năm 2010, UBND xã đã xử lý kỷ luật 2 cán bộ sau khi xác minh ý kiến người dân phản ánh là có biểu hiện hoạnh họe, sách nhiễu. Cũng từ việc xử lý nghiêm minh hành vi sai phạm, bộ máy công quyền của xã đảo đi vào nền nếp, khuôn khổ, không xuất hiện trường hợp cán bộ có những biểu hiện tiêu cực.

PHẠM HÀO