Xây dựng nền hành chính hiện đại

VINH ANH - MỸ LINH |

Đoàn Khối các cơ quan tỉnh (gọi tắt là Đoàn khối) vừa tổ chức diễn đàn Tuổi trẻ chung tay cải cách thủ tục hành chính (TTHC) năm 2016, với sự tham gia của 45 cơ sở đoàn trực thuộc. Tại diễn đàn, các cán bộ đoàn đã có dịp được chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm, mô hình hay trong cải cách TTHC tại các cơ quan, đơn vị.

Diễn đàn Tuổi trẻ Khối các cơ quan chung tay cải cách TTHC. Ảnh: VINH ANH
Diễn đàn Tuổi trẻ Khối các cơ quan chung tay cải cách TTHC. Ảnh: VINH ANH

Tinh thần “3 trách nhiệm”

Gắn với phong trào “3 trách nhiệm” (trách nhiệm với công việc, với bản thân, với cộng đồng), những năm qua tuổi trẻ Đoàn khối đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc thực thi nhiệm vụ và trách nhiệm của mình. Anh Hoàng Văn Thanh - Bí thư Đoàn khối cho biết, dù giá trị ở mức độ khác nhau nhưng thời gian qua, sáng kiến của tuổi trẻ tại các cơ quan, đơn vị trong tỉnh thông qua những phần mềm, ứng dụng có liên quan đến cải cách TTHC đã đem lại những kết quả đáng khích lệ. Điều này đã và đang thể hiện rõ hơn tinh thần “3 trách nhiệm” ở cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong Đoàn khối. Sự đổi mới, cải cách, ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào giải quyết công vụ đã và đang làm biến chuyển từ cơ chế “xin - cho” sang “phục vụ”, góp phần làm cho nền hành chính có khả năng kiểm soát lãng phí, thất thoát.

Tham gia diễn đàn, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ của Sở Nội vụ là một điển hình khi luôn thể hiện sự năng động, sáng tạo, hiệu quả trong giải quyết công việc, nổi bật là nhiệm vụ cải cách TTHC. Mới đây, phần mềm Q-Office mở rộng kết nối trực tiếp từ sở đến phòng nội vụ các huyện, thành phố và văn phòng, phòng tổ chức hành chính các sở, ban ngành do đoàn viên Chi đoàn Sở Nội vụ thực hiện đã được lãnh đạo đơn vị đánh giá cao về mặt hiệu quả ứng dụng, dự kiến sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới. Phó Bí thư Chi đoàn Sở Nội vụ - Đinh Tấn Cảnh cho biết, thông qua phần mềm Q-Office, các phòng nội vụ không phải chờ giấy mời hay văn bản gửi đến bằng đường bưu điện hay fax mà có thể nhận trực tiếp văn bản ban hành từ Sở Nội vụ qua hệ thống trao đổi nội bộ này. Đồng thời Sở Nội vụ có thể nhanh chóng tổng hợp báo cáo và các văn bản khác của ngành từ cấp huyện theo quy trình ngược lại, tránh việc chờ đợi, thất lạc văn bản. Ngoài ra, với phần mềm Q-Office, việc lưu văn bản cũng thuận tiện và không sợ lạc mất như văn bản giấy. Điều thuận tiện nữa, người gửi có thể biết được văn bản chuyển đi đã được các đơn vị nhận đọc hay chưa, vào lúc nào.

Đoàn viên Chi đoàn Cục Thuế tỉnh cũng là một trong những đơn vị đi đầu, xung kích ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách TTHC. Chi đoàn Cục Thuế tỉnh có 42 đoàn viên thanh niên, riêng Phòng Tin học có 8 người thì trong đó có 6 đoàn viên thanh niên. Lực lượng trẻ này đã tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, nổi bật là việc thực hiện chương trình khai thuế qua mạng và trang nộp thuế điện tử kết nối với 22 ngân hàng trên địa bàn. Tính đến cuối tháng 5.2016, việc khai thuế qua mạng đạt 97%, nộp thuế điện tử đăng ký với 22 ngân hàng đạt hơn 90%, góp phần đảm bảo tỷ lệ nộp thuế điện tử luôn đạt hơn 80%. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị cũng có những cách làm hay, hiệu quả góp phần cải cách TTHC, như sáng kiến của Chi đoàn Sở Kế hoạch và đầu tư trong việc nghiên cứu về sự hài lòng khách hàng và chất lượng dịch vụ đăng ký kinh doanh nói riêng, dịch vụ công nói chung tại đơn vị. Hay đoàn viên thanh niên Chi đoàn Ban xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh thực hiện mô hình một cửa liên thông; Chi đoàn Sở Công thương triển khai TTHC thương mại qua đường bưu điện và dịch vụ công trực tuyến…

Nhiệm vụ trọng tâm

Năm 2016, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh chọn chủ đề hoạt động “Tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam xung kích, sáng tạo, chung tay cải cách hành chính”. Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, Đoàn khối đã ban hành dự thảo nghị quyết về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam chung tay cải cách TTHC giai đoạn 2016 - 2020. Theo dự thảo nghị quyết, dù đạt được kết quả, nhưng thời gian qua vẫn còn một số cơ sở đoàn chưa chú trọng nhiệm vụ cải cách hành chính, chậm cập nhật, đổi mới, chưa hướng đến mục tiêu chung là “giảm thời gian, giảm thủ tục, giảm chi phí”. Ngoài ra, việc chấp hành kỷ cương hành chính của một số đoàn viên thanh niên chưa nghiêm; tác phong, lề lối làm việc, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ công dân chưa hiệu quả… Vì vậy, nghị quyết đặt ra mục tiêu đổi mới tư duy từ nền hành chính “quản lý” sang nền hành chính “phục vụ”. Trong đó, tập trung đẩy mạnh cải cách TTHC; xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, trách nhiệm, phục vụ nhân dân,… nhằm nâng cao chỉ số hài lòng của tổ chức, người dân và doanh nghiệp đối với bộ máy hành chính. Để làm được điều này, Đoàn khối quyết tâm xây dựng hình ảnh người cán bộ công chức trẻ gương mẫu, tích cực tham gia thực hiện cải cách bộ máy, chung tay xây dựng nền hành chính hiện đại và phát huy tính sáng tạo của tuổi trẻ trong việc tìm tòi, học hỏi đề xuất các sáng kiến hay về cải cách hành chính.

Tại diễn đàn Tuổi trẻ Khối các cơ quan chung tay cải cách TTHC, cán bộ, đoàn viên các cơ quan, đơn vị đã bày tỏ sự ủng hộ đối với nghị quyết nêu trên. Nhiều cán bộ đoàn cho biết, trong thời gian đến sẽ tiếp tục thực hiện việc quán triệt, giám sát về thái độ, tinh thần trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc tiếp xúc, giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp. Nhiều ý kiến phát biểu đã thẳng thắn nhìn nhận về thực trạng nhũng nhiễu, phiền hà trong TTHC hiện nay. Có ý kiến “đề nghị” đoàn viên thanh niên cần đặt mình vào vị trí người dân khi đi làm TTHC để từ đó xác định rõ hơn trách nhiệm của bản thân. Phát biểu tại diễn đàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Phan Văn Bình đánh giá cao việc tổ chức diễn đàn và lựa chọn chủ đề hành động năm 2016 sát với nhiệm vụ của địa phương của Đoàn khối. Diễn đàn là một kênh hiệu quả, cần phát huy để đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho công chức, viên chức trẻ trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính. Đồng chí Phan Văn Bình đề nghị tuổi trẻ Đoàn khối tiên phong, đi đầu trong cải cách hành chính mà tỉnh đã chọn là một trong 2 mũi đột phá trong năm 2016. Những cán bộ, công chức trẻ cần nêu cao tính gương mẫu, xung kích, không ngừng sáng tạo, ứng dụng nhanh công nghệ thông tin để giải quyết công việc nhanh chóng, hiệu quả. Bên cạnh đó, người trẻ cần tự xem lại mình để nâng cao phẩm chất, đạo đức, tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ khi tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp.

VINH ANH - MỸ LINH