Chung tay tạo hệ sinh thái khởi nghiệp

QUỐC TUẤN |

Với mong muốn tạo ra môi trường khởi nghiệp lý tưởng cho những “start-up” giàu khát vọng, chính quyền Quảng Nam và Đà Nẵng vừa ký kết phối hợp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn 2018 - 2025.

Dự án H2O Farm bắt đầu khởi nghiệp tại Đà Nẵng của anh Nguyễn Quốc Phong (quê Núi Thành) đang được đánh giá cao. Ảnh: Q.T
Dự án H2O Farm bắt đầu khởi nghiệp tại Đà Nẵng của anh Nguyễn Quốc Phong (quê Núi Thành) đang được đánh giá cao. Ảnh: Q.T

Với xu hướng khởi nghiệp đang tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ nhất là trong giới trẻ trong khoảng 2 năm qua, hai địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng nhận thấy phải có những giải pháp căn cơ để phong trào khởi nghiệp thực sự tạo ra được dấu ấn lớn và có những sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Có thể thấy, Quảng Nam và Đà Nẵng chính là những địa phương đầu tiên trên cả nước “bắt tay” nhau để cùng tạo hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vì lợi ích của chính các “start-up”, và xa hơn là mong muốn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng: “Thời gian qua địa phương đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn… để phát triển phong trào khởi nghiệp, tuy nhiên Quảng Nam vẫn xác định việc hợp tác với Đà Nẵng là một bước tiến quan trọng bởi giữa hai bên có nhiều yếu tố gắn kết và có thể tương hỗ cho nhau”.

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác này, khi có đề nghị và tùy khả năng của mỗi địa phương, hai bên sẽ tham gia các diễn đàn, kênh thông tin trong và ngoài nước liên quan đến khởi nghiệp. Ở các sự kiện như “ngày hội khởi nghiệp”, “triển lãm và hội nghị về khởi nghiệp Surf”… do Quảng Nam hoặc Đà Nẵng đăng cai tổ chức thì bên còn lại sẽ tích cực tạo điều kiện hỗ trợ. Ngoài ra, hai địa phương cũng sẽ hỗ trợ nhau trong việc kết nối, cung cấp thông tin về các chuyên gia khởi nghiệp, sáng tạo trong và ngoài nước để mỗi địa phương có thể mời chuyên gia tư vấn, hỗ trợ, đào tạo, nâng cao kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, nhận thức về tầm quan trọng của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho cán bộ, công chức, doanh nhân, người lao động…, nhất là lực lượng sinh viên, thanh niên của Quảng Nam và Đà Nẵng.

Ngoài lợi thế về khoảng cách gần giữa hai địa phương, có thể dễ dàng nhận thấy mối liên kết chặt chẽ về nhiều mặt của Quảng Nam và Đà Nẵng trong phong trào khởi nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều người trẻ của Quảng Nam có xu hướng tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp tại thành phố Đà Nẵng vốn rất năng động và được xem là “đầu tàu” trong xúc tiến khởi nghiệp ở khu vực miền Trung. Có thể kể ra các dự án được đánh giá cao như: phát triển nông nghiệp hữu cơ của anh Dương Hiển Tú (quê Điện Bàn), ứng dụng Chatbot của anh Nguyễn Văn Minh Đức (quê Điện Bàn), mô hình “thiết kế vườn rau cho nhà phố” của anh Nguyễn Quốc Phong (quê Núi Thành) hay mô hình nôi TOB của anh Phan Nhật Tiên (quê Điện Bàn)… Theo ông Phạm Đức Nam Trung – Phó Giám đốc Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, trong 4 khóa ươm tạo khởi nghiệp từ khi hình thành vườn ươm, luôn có những dự án của các bạn trẻ quê ở Quảng Nam rất triển vọng, trong số này có một vài dự án đã gọi được vốn đầu tư và đưa sản phẩm ra thị trường.

Với một hệ sinh thái khởi nghiệp đã phát triển tương đối hoàn chỉnh của Đà Nẵng, việc thúc đẩy chương trình phối hợp này được kỳ vọng sẽ giúp các chương trình khởi nghiệp, các “start-up” ở Quảng Nam tiếp cận được với các kỹ năng, cơ hội hay sự chuyên nghiệp trong cách phát triển dự án để cải thiện các dự án khởi nghiệp tại địa phương. Ở chiều ngược lại, Quảng Nam cũng là một môi trường nhiều tiềm năng với các chính sách mở, nguồn tài nguyên đất đai, lao động… để các dự án khởi nghiệp ở Đà Nẵng có thể nghiên cứu, tính toán mở rộng mạng lưới khởi nghiệp. Anh Nguyễn Quốc Phong (quê Núi Thành), CEO dự án H2O Farm cho biết, sau khi chọn Đà Nẵng để khởi nguồn dự án khởi nghiệp nông nghiệp sạch và bước đầu thu được tín hiệu tích cực thì trong năm 2018 này đơn vị dự định sẽ mở một văn phòng tại Quảng Nam để tiếp tục phát triển dự án bởi đơn vị cũng rất muốn vươn lên khởi nghiệp ở chính quê hương.

QUỐC TUẤN