Đam mê nghề ảnh

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Là một thanh niên nông thôn, lớn lên theo đuổi nghề lái xe, nhưng sau đó Võ Duy Tân đã có bước rẽ đầy ngoạn mục bằng nghề ngồi lab bấm ảnh. Hiện nay anh làm chủ một trung tâm ảnh màu kỹ thuật số đặt tại TP.Tam Kỳ.

Anh Võ Duy Tân (đứng) đang trao đổi công việc với các kỹ thuật viên. Ảnh: N.Đ.N
Anh Võ Duy Tân (đứng) đang trao đổi công việc với các kỹ thuật viên. Ảnh: N.Đ.N

Qua rồi một thời “làm thuê”

Anh Võ Duy Tân sinh năm 1971, trong một gia đình nông dân ở xã Bình Nam (huyện Thăng Bình). Sau khi tốt nghiệp THPT, thay vì thi vào đại học như bao bạn bè cùng trang lứa, anh lại chọn nghề lái xe để học chỉ vì lý do duy nhất là muốn nhanh có việc làm, kiếm thu nhập phụ giúp cha mẹ nuôi các em ăn học. Học nghề xong, anh được chủ một nhà xe nhận vào làm lái phụ chiếc xe khách chạy tuyến TP.Đà Nẵng - Buôn Mê Thuột. Mỗi tháng chạy 5 chuyến đi và về, chủ trả anh Tân 350 nghìn đồng/chuyến.

Làm được một thời gian Tân xét thấy công việc này không phù hợp với điều kiện và sức khỏe hiện tại. Năm 1992 anh quyết định nghỉ việc chuyển qua học nghề nhiếp ảnh. Học ở trường không đủ, thời gian rảnh rỗi anh tìm những người làm nghề nhiếp ảnh lâu năm để học thêm. Cần cù, chịu thương chịu khó học hỏi, đến khi nhận thấy đã có những kiến thức cơ bản trong nghề làm ảnh, anh mạnh dạn đến “gõ cửa” Trung tâm ảnh màu kỹ thuật số Anh Đức ở số nhà 362 Hùng Vương (TP.Đà Nẵng). Được chủ cơ sở đồng ý giao nhiệm vụ phụ việc, sau đó không lâu anh được giao ngồi máy chính để in ảnh. Năm 1999, do yêu cầu phát triển, Trung tâm ảnh màu kỹ thuật số Anh Đức mở cơ sở 2 tại số 450 Phan Châu Trinh (Tam Kỳ) và giao cho anh làm kỹ thuật trưởng. Công việc nặng nhọc, trách nhiệm cao nhưng thu nhập thấp, trong khi đó anh đã lập gia đình và đã có hai con. Con nhỏ dại, vợ làm công việc hành chính, thời gian không có nhiều để lo cho con cái, hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn. “Cái khó ló cái khôn”, năm 2013, anh dốc toàn bộ số tiền hai vợ chồng tích cóp được cùng với khoản vay mượn của những người thân, bạn bè và quyết định xây dựng cơ sở in ảnh cho riêng mình.

Đầu tư thiết bị

Ban đầu cơ sở của anh Tân chỉ có vỏn vẹn 2 cái máy in ảnh cỡ nhỏ cùng vài chiếc máy vi tính để xử lý ảnh. Bên cạnh đó, khách hàng chưa nhiều, cơ sở làm ăn cầm chừng, các khoản thu nhập chỉ đủ chi phí tiền điện, khấu hao tài sản và trả tiền công cho nhân viên. Sau đó anh Tân đầu tư thêm một máy in ảnh cỡ lớn, đủ khả năng để in ảnh cỡ nhỏ nhất 2cm x 3cm, lớn nhất 0,75m x 4m. Và từ chỗ chỉ có vài chiếc máy vi tính, đến nay anh đã mua mới được 8 máy với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng, kịp thời xử lý ảnh để in, đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Không chỉ in ảnh mà Trung tâm ảnh màu kỹ thuật số Duy Tân còn làm dịch vụ bán thiết bị và phụ tùng phục vụ ngành ảnh nên hàng ngày tại số nhà 191 Phan Châu Trinh khách hàng ra vào đông vui. Thời gian đến, anh Tân sẽ thay thế một số thiết bị đã cũ, đồng thời đầu tư thêm một vài máy in hiện đại hơn thay cho máy in 3 màu chủ đạo như hiện nay.

Anh Võ Duy Tân cho biết, công nghệ không ngừng phát triển và nhu cầu của người chơi ảnh ngày càng cao, người bấm ảnh chỉ có cái tâm thì chưa đủ mà đòi hỏi phải có cái tầm. Như vậy mới đủ khả năng xử lý những bức ảnh vì một lý do nào đó mà người chụp bị thiếu sáng hoặc quá thừa sáng. Đồng thời giúp người chụp ảnh loại bỏ những chi tiết không cần thiết, nhất là xử lý những bức ảnh bị noise do sử dụng iso quá lớn để bức ảnh được mịn hơn, có chiều sâu hơn… Tất nhiên là không quá lạm dụng photoshop để làm mất đi tính chân thật của bức ảnh nhằm giúp người chơi lưu giữ được những khoảnh khắc đẹp. Đặc biệt đối với ảnh nghệ thuật thì đòi hỏi các kỹ thuật viên phải tinh tế hơn để xử lý những mảng sáng, tối của mỗi tác phẩm phù hợp, mang tính nghệ thuật cao. Với sự phục vụ nhiệt tình, cơ sở của anh Tân thu hút ngày càng đông khách hàng. Doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước, giải quyết việc làm thường xuyên cho 12 nhân viên với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng.

Nhiều người cho rằng, đầu tư vào ngành ảnh là một việc làm mạo hiểm, bởi doanh thu chưa cao, lợi nhuận chưa nhiều, thời gian thu hồi vốn lâu, nhưng anh Võ Duy Tân vẫn tin rằng, con đường mình đã chọn là đúng hướng bởi không chỉ giúp cải thiện thu nhập mà còn thỏa niềm đam mê.

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC