Đồng hành với khởi nghiệp

PHAN VINH |

Thời gian qua, Huyện đoàn Duy Xuyên đã triển khai nhiều phần việc thiết thực nhằm giúp đỡ, hỗ trợ cho các ý tưởng, mô hình khởi nghiệp trên địa bàn. Nhờ vậy, phong trào khởi nghiệp ở địa phương khởi sắc.

Trang trại nấm của anh Hồ Thanh Vỹ được nhiều nhà đầu tư quan tâm sau khi tham gia diễn đàn hỗ trợ khởi nghiệp.Ảnh: P.VINH
Trang trại nấm của anh Hồ Thanh Vỹ được nhiều nhà đầu tư quan tâm sau khi tham gia diễn đàn hỗ trợ khởi nghiệp.Ảnh: P.VINH

Kết nối nhà đầu tư

Trang trại trồng nấm bào ngư và nấm rơm thuộc Hợp tác xã Nông nghiệp Thu Bồn là mô hình được hiện thực từ ý tưởng khởi nghiệp của anh Hồ Thanh Vỹ (thôn Gia Hòa, xã Duy Hòa, Duy Xuyên). Trước đây, anh Vỹ là một kỹ sư cơ khí, có công việc ổn định ở thành phố, nhưng sau đó lại quyết định về quê khởi nghiệp với mô hình trồng nấm. Từ năm 2015 đến nay, trang trại nấm của anh vừa cung cấp nấm phôi nguyên liệu cho hơn 10 trang trại lớn nhỏ và phân phối nấm thành phẩm. Mỗi năm, anh thu lãi ròng gần 500 triệu đồng từ trại nấm này.

Không dừng lại ở đó, vừa qua, anh Vỹ còn tham gia diễn đàn “Tư duy khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên” do UBND huyện Duy Xuyên phối hợp huyện đoàn tổ chức với mong muốn tìm kiếm các nhà đầu tư, doanh nghiệp có chuyên môn để cùng hợp tác mở rộng trang trại và tìm kiếm thêm thị trường tiêu thụ. “Hiện tại, chúng tôi nhận thấy trại nấm của mình có nhiều tiềm năng để phát triển và mở rộng quy mô. Và chúng tôi cũng rất vui khi qua trao đổi ở diễn đàn thì có Tập đoàn VN Đà Thành đã tỏ ý quan tâm đến dự án. Hiện 2 bên đang bàn bạc phương án triển khai sao cho khả thi nhất, và vốn đầu tư của đối tác là không dưới 500 triệu đồng. Đây sẽ là cơ hội lớn để chúng tôi phát triển và vươn xa hơn” - anh Vỹ nói.

Tham gia tại diễn đàn “Tư duy khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên”, ý tưởng khởi nghiệp từ mô hình điêu khắc gỗ mỹ nghệ của anh Nguyễn Tấn Quý (thôn Hòa Bình, xã Duy Phước) cũng được nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp quan tâm. Anh Quý chia sẻ, xưởng mộc của anh hiện sản xuất các mặt hàng đồ nội thất, gia dụng nhưng đây đã là hướng đi đã cũ và hiện có quá nhiều xưởng mộc tương tự tại địa phương đi theo hướng này. Vừa qua, anh Quý thử sức với lĩnh vực điêu khắc gỗ mỹ nghệ và được khách hàng đánh giá rất cao về độ tinh xảo. Đến với diễn đàn, anh mong muốn nhận được sự tư vấn về mảng phân phối thị trường của các chuyên gia. Và anh đã tìm được đối tác của mình là Công ty Website Hà Nội, đơn vị giúp đỡ trong mảng quảng cáo trên thị trường online.

Cần cơ chế mở về vay vốn

Theo Huyện đoàn Duy Xuyên, đầu năm 2017, từ lời kêu gọi quốc gia khởi nghiệp của Thủ tướng Chính phủ, phong trào khởi nghiệp trên cả nước được lan rộng và địa phương cũng không nằm ngoài làn sóng đó. Nhiều ý tưởng khởi nghiệp được hiện thực hóa bởi những người trẻ nhiệt huyết phát triển kinh tế. Để phong trào khởi nghiệp không phải là một làn sóng dâng lên rồi đổ ào, Huyện đoàn Duy Xuyên đã nỗ lực tham mưu các đề án hỗ trợ khởi nghiệp lên UBND huyện và nhiều đơn vị, địa phương khác. Huyện đoàn Duy Xuyên đã tổ chức nhiều diễn đàn đối thoại với thanh niên và lồng ghép thảo luận vấn đề khởi nghiệp để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của những đoàn viên muốn làm kinh tế đột phá. Từ đó, huyện đoàn tham mưu UBND huyện tổ chức diễn đàn “Tư duy khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên”. Tại diễn đàn, nhiều ý tưởng, mô hình khởi nghiệp được tiếp xúc với các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong cả nước. Nhiều thanh niên được nghe tư vấn nhiều mặt trong phát triển kinh tế, từ sản xuất đến việc đưa sản phẩm ra thị trường và phát triển thương hiệu… Đặc biệt, có nhiều mô hình khởi nghiệp được các nhà đầu tư quan tâm và sẵn sàng bỏ vốn cùng hợp tác.

Theo anh Nguyễn Văn Năm - Phó Bí thư Huyện đoàn Duy Xuyên, với khả năng có thể, đơn vị đã tạo được nhiều sợi dây kết nối giữa các tấm gương khởi nghiệp với nhà đầu tư, doanh nghiệp; đồng thời phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức hội thảo bàn về vấn đề khởi nghiệp. Ngoài ra, huyện đoàn cũng kết nối nhiều đoàn viên thanh niên tiếp cận với những kênh vay vốn có lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, nhu cầu về nguồn vốn của thanh niên khởi nghiệp rất nhiều nhưng họ là những người chưa có tài sản nên nguồn vốn vay chỉ nằm ở hình thức tín chấp nên rất thấp, dưới 50 triệu đồng. Còn những kênh vốn vay đặc thù của Trung ương đoàn thì rất khó tiếp cận và nhiều thủ tục. “Thời gian tới, chúng tôi mong muốn các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa đến công tác hỗ trợ khởi nghiệp trong thanh niên, để chúng tôi kịp thời nắm bắt những ý tưởng khởi nghiệp hay, khả thi đưa vào thực tế áp dụng” - anh Năm nói.

PHAN VINH