Góp phần quảng bá sâm Ngọc Linh

CHÂU NỮ |

Từ chỗ chỉ mua sâm giùm cho người thân ở dưới xuôi, chị Nguyễn Thị Huỳnh (công tác tại Văn phòng UBND huyện Nam Trà My) đã mở công ty chuyên doanh sâm Ngọc Linh, doanh thu mỗi năm khoảng vài chục tỷ đồng.

Khách mua sâm ở Công ty TNHH MTV Huỳnh Sâm. Ảnh: C.N
Khách mua sâm ở Công ty TNHH MTV Huỳnh Sâm. Ảnh: C.N

Chị Nguyễn Thị Huỳnh (quê xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành) bén duyên với sâm Ngọc Linh được 7 năm. Lúc ấy, biết chị công tác ở Nam Trà My, người thân, bạn bè ở miền xuôi thường nhờ chị mua sâm. Dù lúc đó chỉ mua giùm, số lượng ít, có khi chỉ một vài lạng, nhưng chị Huỳnh vẫn bỏ công lặn lội đến tận khu vực trồng sâm của dân để tìm mua cho được sâm Ngọc Linh chính hiệu. Đến năm 2017, chị mở Công ty TNHH MTV Huỳnh Sâm (thôn 1, xã Trà Mai, Nam Trà My), chuyên kinh doanh sâm Ngọc Linh và những sản phẩm từ sâm như cao sâm, rượu sâm và các nông thổ sản khác.

Ngay cả khi UBND huyện Nam Trà My chưa tổ chức phiên chợ sâm hằng tháng, mỗi năm Công ty Huỳnh Sâm đã cung ứng sâm Ngọc Linh cho thị trường, cả trong và ngoài nước với số lượng khá lớn. Còn khi phiên chợ sâm được tổ chức hằng tháng, doanh thu của công ty trong mỗi phiên chợ dao động 1 - 2 tỷ đồng. Bình quân, mỗi năm doanh thu của công ty đạt khoảng vài chục tỷ đồng. Chị Huỳnh tâm sự: “Kinh doanh có lãi đương nhiên là niềm vui của người làm kinh tế, nhưng tôi có thêm niềm vui nữa là được góp phần tiêu thụ sản phẩm của người dân ở huyện miền núi cao, nơi tôi gắn bó từ khi mới ra trường và góp phần quảng bá được sản phẩm của địa phương cũng như cung cấp sản phẩm thật đến với khách hàng”.

Là người kinh doanh, đồng thời là cán bộ huyện, chị Huỳnh lo nhất là nạn sâm giả không chỉ làm mất thương hiệu, uy tín của sâm Ngọc Linh mà còn ảnh hưởng đến đời sống người dân vì sâm Ngọc Linh là sản phẩm chủ lực giúp người dân Nam Trà My thoát nghèo. Thường xuyên tiếp xúc với sâm, chị Huỳnh có khả năng phân biệt được sâm thật, sâm giả bằng mắt thường. Đó cũng là lợi thế của chị trong kinh doanh và chị cũng cam kết luôn cung ứng sản phẩm sâm thật 100% ra thị trường. Chị Huỳnh tâm niệm, ngoài phiên chợ sâm Ngọc Linh do UBND huyện Nam Trà My tổ chức hằng tháng, thì việc mỗi người góp một chút, từ người trồng sâm, người kinh doanh đưa sản phẩm sâm có chất lượng đến khách hàng, sẽ góp phần làm lan tỏa, quảng bá thương hiệu sâm Ngọc Linh. “Uy tín, chất lượng tạo nên thương hiệu” - phương châm kinh doanh ấy của chị Huỳnh là lý do để khách hàng sau khi mua sâm của chị ở các phiên chợ sâm, sau đó khi có nhu cầu mua thêm thì đều tìm đến với Công ty Huỳnh Sâm.

Dù bận rộn với việc nhà nước, việc kinh doanh, nhưng chị Nguyễn Thị Huỳnh vẫn dành thời gian, công sức và tiền bạc cho hoạt động xã hội - từ thiện. Chị từng hỗ trợ củ sâm Ngọc Linh 25 năm tuổi cho Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh đấu giá được 300 triệu đồng để gây quỹ từ thiện, ủng hộ đồng bào nghèo Quảng Nam. Những ngày cuối năm âm lịch này, khi cái tết đang đến gần, chị lại tự tay chuẩn bị quà, rồi cũng tự mình đi trao yêu thương đến với người nghèo...

CHÂU NỮ

TÁC PHẨM THAM DỰ CUỘC THI BÁO CHÍ “NHỮNG TẤM GƯƠNG KHỞI NGHIỆP - SÁNG TẠO”