Khai phóng niềm đam mê Anh ngữ

NHƯ TRANG |

Phan Thị Ngọc Linh (SN 1986, trú khối phố Phong Nhị, phường Điện An, thị xã Điện Bàn) đề ra con đường khởi nghiệp với giáo dục. Trung tâm Anh ngữ Open World chính là “vườn ươm” giúp Linh thực hiện những ý tưởng của mình.

Phan Thị Ngọc Linh khởi nghiệp với mong ước được ươm mầm cho các bạn trẻ trở thành công dân toàn cầu. Ảnh: N.TRANG
Phan Thị Ngọc Linh khởi nghiệp với mong ước được ươm mầm cho các bạn trẻ trở thành công dân toàn cầu. Ảnh: N.TRANG

Rẽ hướng về quê

Xa quê hương để vào TP.Hồ Chí Minh lập nghiệp từ năm 2005, ngần ấy thời gian đủ để Phan Thị Ngọc Linh tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm và tầm nhìn trong xã hội. Nhận thấy tiếng Anh trở thành môn ngoại ngữ cần thiết và không thể thiếu ở mọi nơi; hơn nữa, các em nhỏ từ 5 – 8 tuổi sống ở thành phố có thể nói chuyện, giao tiếp với người nước ngoài một cách thành thạo. Nghĩ về quê hương còn nhiều thiếu thốn, đặc biệt là nhiều bạn trẻ không có điều kiện tham gia tiếp cận tiếng Anh theo những phương pháp mới, vậy là Linh quyết định gom số vốn hơn 1 tỷ đồng tích góp sau bao tháng năm làm việc cật lực, từ đó bắt đầu hành trình khám phá, phác thảo con đường khởi nghiệp. Nói về điều này, Linh chia sẻ: “Việc làm ăn, kinh doanh ở TP.Hồ Chí Minh đang thuận lợi, nghe tin mình rẽ hướng sang thực hiện mô hình giáo dục, ai cũng can ngăn. Biết khó, nhưng mình vẫn cứ theo, không hẳn để kiếm cơm từ nghề này, mà mình còn muốn giúp đỡ cho các bạn trẻ nghèo khó ở quê!”.

Khoảng thời gian đầu, Linh thường tranh thủ thời gian trò chuyện với các cháu của mình để tìm hiểu suy nghĩ, đam mê của trẻ về tiếng Anh. Ngoài ra, chị cũng tiếp cận một số sinh viên, lắng nghe tâm tư, chia sẻ của các bạn về những trở ngại khi học bộ môn này. Đặc biệt, Linh tìm cho mình những cộng sự vừa có tài, vừa có tâm để lên kế hoạch chi tiết thành lập mô hình giáo dục toàn diện về Anh ngữ. Một trong số đó phải kể đến chị Đỗ Bảo Ngân (SN 1990, trú phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn), trình độ thạc sĩ ngôn ngữ Anh và từng là giảng viên dạy tại Trường Quốc tế APU TP.Đà Nẵng. Chị Ngân cho biết: “Khi gặp và nghe chị Linh chia sẻ mong ước mang Anh ngữ về dạy tại quê mình, có thêm điều kiện giúp học sinh nghèo khó, tôi rất mừng. Bắt đầu con đường mới tuy hơi khó khăn, nhưng tôi hạnh phúc vì làm được điều mình thích!”.

Tiếp cận thế giới

Tất cả mọi khâu lên ý tưởng giáo dục, phương pháp giảng dạy, thiết kế phòng học… đều được Linh làm rất chu đáo. Với giáo trình OxFord đạt chuẩn quốc tế, kết hợp cách dạy thực tiễn, sinh động, người học có thể khám phá tiếng Anh một cách dễ dàng. Ngoài ra, Linh còn tìm kiếm đội ngũ 20 giáo viên bản ngữ (quốc tịch Anh, Úc) và giáo viên chuyên ngữ dày dặn kinh nghiệm về giảng dạy tại Trung tâm Open World. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, tính đến nay Phan Thị Ngọc Linh đã thực sự thở phào nhẹ nhõm, bởi từng ngày các em học sinh cùng nhiều bạn trẻ khác ở quê có thể nói thạo tiếng Anh, giao tiếp với người nước ngoài một cách tự tin. Linh nói trong vui mừng: “Lúc mới thực hiện, trung tâm chỉ có vỏn vẹn vài chục học viên, đến nay đã có hơn 500 học viên. Nhiều bạn ở địa phận giáp giới Đà Nẵng, hay tận Duy Xuyên cũng về đây học. Đó là minh chứng cho thấy sự phát triển của quá trình khai phóng tri thức Anh ngữ”.

Hiện tại, Trung tâm Anh ngữ Open World với phương pháp dạy hiện đại giúp kết nối thực tiễn với bài học đào tạo 6 chương trình: Mouse and Me (dành cho cấp mầm non), Everybody Up (dành cho cấp tiểu học), Reach Out (dành cho cấp THCS và THPT), Stretch (khóa giao tiếp dành cho người đi làm), ngoài ra còn có khóa học Toeic, khóa học Ielts. Sau mỗi khóa học sẽ có kỳ thi để học viên nhận chứng chỉ quốc tế Cambridge, chứng chỉ KET, PET… Rất nhiều phụ huynh và học sinh ngỡ ngàng trước cách dạy mới và lạ này. Em Nguyễn Trịnh Châu Giang (7 tuổi, trú phường Điện An) là cô bé nhút nhát, ít nói và sợ giao tiếp với người nước ngoài. Thế nhưng sau khi tham gia khóa học tại trung tâm, Giang trở nên tự tin, thích nói tiếng Anh và trở thành tấm gương sáng cho các bạn. Còn em Nguyễn Hữu Khang (học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Nguyễn Thành Ý, xã Điện Phước) trước đó chưa tham gia học tiếng Anh tại bất kỳ đâu ngoài nhà trường. Qua cuộc thi “Rung chuông vàng” do trung tâm tổ chức, Khang đoạt giải nhất và nhận thưởng khóa học miễn phí tại đây. “Nhờ thế em có thêm điều kiện tiếp cận môn học và đạt đến cấp độ 4 của chương trình Everybody” - Khang vui vẻ kể.

Ngoài việc dạy tiếng Anh tại trung tâm, Phan Thị Ngọc Linh đề ra nhiều chương trình ngoại khóa , tạo điều kiện cho học viên tiếp xúc với người nước ngoài, nâng cao kỹ năng giao tiếp. Đặc biệt, cô gái trẻ này còn làm cầu nối cho các giáo viên bản ngữ đến giao lưu với học sinh các trường mầm non, trường tiểu học trên địa bàn thị xã Điện Bàn. Riêng hoạt động nhân đạo, Linh tổ chức chương trình trung thu, ngày quốc tế thiếu nhi miễn phí. Bên cạnh đó đã trao 60 xe đạp và 20 suất học bổng cho các em học sinh mồ côi, nghèo khó...

NHƯ TRANG

Tác phẩm tham dự cuộc thi báo chí “Những tấm gương khởi nghiệp – sáng tạo”