Khởi nghiệp với thể thao

CHÂU NỮ |

Từng vừa làm ngân hàng vừa mở công ty sản xuất gạch không nung, rồi giờ làm giám đốc một trung tâm giáo dục thể chất, nhưng công việc mà Kiều Đức Nhân cảm thấy hứng thú nhất là mở được các khóa dạy bơi. Bởi lẽ, với Nhân, kinh doanh gắn với cộng đồng, vì sức khỏe cộng đồng thì mới thật sự có ý nghĩa...

Huấn luyện viên hướng dẫn trẻ bơi.  Ảnh: C.NỮ
Huấn luyện viên hướng dẫn trẻ bơi. Ảnh: C.NỮ

Hồ bơi sau lưng Trung tâm Thanh thiếu niên miền Trung (226 Huỳnh Thúc Kháng, Tam Kỳ) lâu nay do Nhà nước quản lý. Từ năm 2018, hồ bơi được chuyển giao cho một nhóm bạn trẻ quản lý theo hình thức xã hội hóa. Để quản lý hiệu quả, nhóm bạn trẻ này thành lập Trung tâm Giáo dục thể chất và phát triển năng khiếu Phù Đổng miền Trung (gọi tắt là Trung tâm Phù Đổng), trong đó Kiều Đức Nhân là giám đốc. Năm nay, nhiều người đưa con em đến hồ bơi đều cảm thấy bất ngờ bởi sự “lột xác” về cơ sở vật chất đến chất lượng dịch vụ và cung cách phục vụ khách hàng. Anh Kiều Đức Nhân cho biết, chưa kể công cụ, dụng cụ phục vụ học viên, Trung tâm Phù Đổng đã đầu tư đến 2 tỷ đồng để cải tạo bể bơi. “Hồ bơi được đầu tư hệ thống lọc nước tuần hoàn bằng cát chuyên dụng cùng với quy trình xử lý được kiểm định hàng ngày nhằm bảo đảm chất lượng nước an toàn, đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế và trên hết là bảo đảm sức khỏe cho người đi bơi, cho học viên và huấn luyện viên” - anh Nhân nói. Công tác đảm bảo an toàn bơi lội cũng được Trung tâm Phù Đổng chú trọng khi bố trí 3 nhân viên cứu hộ, được trang bị kiến thức sơ cấp cứu ban đầu. Đi kèm với đó là dụng cụ hỗ trợ học bơi, camera quan sát, đèn chiếu sáng... để phục vụ việc quản lý cũng như hoạt động vui chơi, học tập của khách hàng.

Trung tâm Phù Đổng hiện có các khóa bơi cơ bản (học phí 890 nghìn đồng, dành cho học viên từ 7 tuổi); cơ bản chất lượng cao (học phí 1,95 triệu đồng, dành cho học viên từ 4 tuổi); nâng cao (học phí 2 triệu đồng, dành cho học viên đã biết bơi cơ bản), chuyên sâu (3,5 triệu đồng, dành cho học viên đã biết bơi thành thục) và lớp dạy theo yêu cầu. Mức giá này có người cho là cao so với các hồ bơi khác trên địa bàn nhưng theo một số phụ huynh có con học ở trung tâm, là “tiền nào của đó”, vì họ cảm thấy an toàn khi cho con học bơi tại đây. Để khách hàng có nhiều sự lựa chọn, trung tâm bán vé lẻ (20 nghìn/vé trẻ em; 30 nghìn/vé người lớn); vé tháng (300 nghìn/trẻ em; 450 nghìn/người lớn); vé sỉ (420 nghìn/trẻ em; 590 nghìn/người lớn).

Nếu như các hồ bơi khác trên địa bàn chủ yếu kinh doanh dịch vụ thì hồ bơi của Trung tâm Phù Đổng bên cạnh kinh doanh, chú trọng đến công tác đào tạo. Bởi, theo anh Nhân, bơi lội không chỉ là một môn thể thao giúp phát triển thể chất mà còn giúp trang bị kỹ năng sống. Trung tâm hiện có 2 hồ với mục đích sử dụng riêng biệt. Bể vầy dành cho trẻ em được lắp mái che toàn bộ với mực nước cao nhất chỉ 50cm. Bể vầy được sử dụng trong những buổi học làm quen môi trường nước nhằm bảo đảm an toàn và giúp trẻ vượt qua tâm lý sợ nước. Hồ lớn tiêu chuẩn 8 làn bơi, mỗi làn dài 50m; diện tích hơn 1 nghìn mét vuông; mực nước từ 1,1 đến 1,8m. Hồ bơi này cũng được Phòng GD-ĐT Tam Kỳ chọn làm nơi tổ chức giải bơi lội học sinh vừa qua. Chị Trương Hạnh Lâm (khối phố Phương Hòa Nam, phường Hòa Thuận, Tam Kỳ) cho biết, trước khi đăng ký bơi, chị đã tìm hiểu về quy trình xử lý nước và cảm thấy an tâm vì sự nghiêm ngặt, nồng độ clo trong nước vừa phải, không gây mùi khó chịu nên hầu như chiều nào chị  cùng cậu con trai 5 tuổi cũng đến đây.

Một yếu tố khác góp phần gia tăng hấp lực cho Trung tâm Phù Đổng là việc toàn bộ huấn luyện viên của trung tâm đã hoàn thành khóa học dạy bơi cho người mới bắt đầu theo phương pháp Nhật Bản và được nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng sư phạm. Thầy Nguyễn Xuân Quyền - huấn luyện viên đồng thời phụ trách kỹ thuật của trung tâm chia sẻ thêm, trên cơ sở tiếp nhận phương pháp dạy bơi của người Nhật, cộng với kinh nghiệm, huấn luyện viên đã thiết kế giáo án các khóa học đa dạng, phù hợp với học viên các lứa tuổi, trình độ khác nhau, thậm chí chọn phương pháp giảng dạy phù hợp với tâm lý của từng học viên, nhất là trẻ em. Còn anh Nhân tâm sự: “Tôi nghĩ, khi phụ huynh gửi con em mình theo học tại trung tâm, họ không những  phải bỏ một khoản chi phí mà còn tốn thời gian, công sức đưa đón, theo dõi quá trình học tập nên bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, tôi cũng chọn đội ngũ huấn luyện viên có chuyên môn, có kinh nghiệm, trách nhiệm, nhiệt tình và có chứng chỉ theo quy định”. Giám đốc Kiều Đức Nhân cho biết thêm, dự tính tới đây trung tâm sẽ mở các lớp đào tạo cầu lông, bóng rổ và một số môn thể thao khác để góp phần nâng cao thể chất cho giới trẻ.

CHÂU NỮ