Kiên trì với con đường khởi nghiệp

VINH ANH |

Câu lạc bộ Đầu tư và khởi nghiệp (KN) Việt Nam đang tích cực kết nối với Tổ công tác hỗ trợ hoạt động KN sáng tạo tỉnh, Câu lạc bộ (CLB) Đầu tư và KN Quảng Nam để triển khai các hoạt động hỗ trợ KN trên địa bàn. Trao đổi với Báo Quảng Nam, ông Hoàng Công Đoàn – Chủ tịch CLB Đầu tư và KN Việt Nam đã có những chia sẻ xung quanh nội dung nêu trên.

Các thành viên đến từ CLB Đầu tư và KN Việt Nam chụp hình lưu niệm với các CLB KN trên địa bàn tỉnh nhân chương trình giao lưu, kết nối các nhà đầu tư KN. Ảnh: VINH ANH
Các thành viên đến từ CLB Đầu tư và KN Việt Nam chụp hình lưu niệm với các CLB KN trên địa bàn tỉnh nhân chương trình giao lưu, kết nối các nhà đầu tư KN. Ảnh: VINH ANH

Lợi ích từ CLB

PV: Thưa ông, là địa phương ra đời CLB sớm nhưng dấu ấn của CLB Đầu tư và KN Quảng Nam nói chung và các CLB KN trên địa bàn nói riêng vẫn khá mờ nhạt. Vậy, với thành công bước đầu của CLB Đầu tư và KN Việt Nam, theo ông cách nào để hoạt động của CLB hiệu quả?

Ông Hoàng Công Đoàn: Ban đầu hình thành, CLB Đầu tư và KN Việt Nam chỉ có 8 hội viên nhưng sau hơn 1 năm thì tổng số hội viên hơn 1.600 người. Đến nay, chúng tôi đã hỗ trợ 10,5 tỷ đồng cho một số thành viên ở các CLB trong cả nước. Riêng năm 2017, CLB Đầu tư và KN Việt Nam đã tổ chức hơn 40 chương trình KN. Với những kết quả ban đầu như vậy, tôi cho rằng vấn đề quan trọng của CLB là phải tạo ra sân chơi bình đẳng dành cho các bạn trẻ KN, để họ thấy được lợi ích của bản thân và doanh nghiệp mình trong đó. Lợi ích ở đây không phải là ai cho ai cái gì mà đó là cho các bạn một hướng đi đúng đắn và tạo mọi điều kiện thuận lợi thật sự cho các hội viên phát triển.

Hiện nay, các CLB ở Quảng Nam chưa có thật nhiều hội viên. Theo tôi, muốn thu hút hội viên thì cần phải có một vài tấm gương cụ thể được tạo điều kiện thực sự thì khi đó hội viên sẽ tự tìm đến CLB mà không cần phải đi tìm. Ở Quảng Nam tôi thấy Tổ công tác hỗ trợ hoạt động KN sáng tạo tỉnh đang hỗ trợ cho các bạn trẻ KN về cơ chế chính sách. Các bạn muốn đầu tư vào lĩnh vực gì thì cứ thông qua tổ công tác là sẽ có kết quả tốt. Đó là một lợi thế cho các CLB phát triển.

PV: Vậy làm thế nào để hội viên nhìn thấy được lợi ích từ CLB, thưa ông?

Ông Hoàng Công Đoàn: Tôi nghĩ, các hội viên của CLB cần phải xem việc bước vào CLB, đóng một ít hội phí như mua một tấm vé vào xem trận bóng đá hay chương trình ca nhạc. Trận bóng đá hay chương trình ca nhạc đó có hay, dở thế nào thì chúng ta cũng phải xem. Nghĩa là khi bước vào CLB, ban đầu có thể có những điều không như mong đợi nhưng các bạn phải có lòng kiên trì chờ đợi. Vào CLB các bạn phải có sự kết nối, đòi hỏi lãnh đạo tổ công tác hỗ trợ KN, CLB kết nối với các tỉnh, địa phương lân cận để có thể gặp gỡ, học hỏi những anh chị đi trước đã KN thành công. Biết đâu đó trong những lần các bạn đi thì sẽ gặp được một nhà đầu tư lớn, đúng với ngành nghề mình đang theo đuổi mà họ có chung sở thích, đam mê. Như vậy muốn biết được lợi ích của CLB thì các hội viên phải đi, phải tìm kiếm, chứ không thể ngồi một chỗ mà mong đợi.

Mong được đầu tư tại Quảng Nam

PV: Ông đánh giá như thế nào về cơ hội cho các ý tưởng, dự án KN đầu tư và phát triển tại Quảng Nam?

Ông Hoàng Công Đoàn: Cơ hội thì có nhiều nhưng vấn đề quan trọng là cần lựa chọn thứ gì mình thích nhất, con đường nào mình muốn đi nhất để KN. Khi chọn được con đường thì phải kiên định, sẵn sàng thực hiện bằng mọi giá. Nói nôm na là nếu không chạy được thì chúng ta phải đi, không đi được thì phải bò, không bò được thì phải lăn lộn như thế nào đó để về đến đích chứ không thể thấy khó rồi dừng lại, đi con đường khác. Tôi cho rằng, thời điểm bây giờ là cơ hội vàng cho các bạn trẻ KN khi chính sách từ trung ương đến địa phương đang rất hỗ trợ cho KN. Chúng tôi mong rằng các hội viên trong CLB Đầu tư và KN Quảng Nam cùng các CLB KN sáng tạo trên địa bàn sẽ biến được các ý tưởng KN thành hiện thực để đi đến cuối con đường.

PV: Thời gian tới, phía CLB Đầu tư và KN Việt Nam sẽ hỗ trợ gì cho Quảng Nam trong hoạt động hỗ trợ KN?

Ông Hoàng Công Đoàn: Tôi mong muốn sự phối hợp giữa CLB Đầu tư và KN Việt Nam và Tổ công tác hỗ trợ hoạt động KN sáng tạo Quảng Nam ngày càng gắn kết hơn và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn trẻ KN trong tỉnh. Cụ thể, từ giờ đến cuối năm 2018 giữa CLB và tổ công tác làm sao tạo được quỹ đầu tư KN tại Quảng Nam. Đồng thời phải sớm hình thành không gian làm việc chung cho các bạn trẻ KN. Ngoài ra, chúng tôi sẽ kết nối để kêu gọi các nhà đầu tư đến từ CLB Đầu tư và KN Việt Nam vào đầu tư các dự án KN tại Quảng Nam. Đó là những sản phẩm cụ thể thể hiện sự quyết tâm của CLB Đầu tư và KN Việt Nam trong việc đồng hành với hoạt động hỗ trợ KN tại Quảng Nam.

PV: Ông có thể chia sẻ về những dự án mà hội viên CLB Đầu tư và KN Việt Nam dự định đầu tư vào Quảng Nam?

Ông Hoàng Công Đoàn: Tôi cũng không giấu giếm gì. Đầu tiên là dự án của bản thân tôi trên lĩnh vực đầu tư về nông nghiệp công nghệ cao. Dự định ban đầu của dự án chỉ 10ha nhưng tôi hy vọng sẽ phát triển lên thành hàng trăm héc ta về nông nghiệp công nghệ cao tại Quảng Nam. Thứ hai là dự án của một thành viên khác trong CLB về lĩnh vực cơ khí chế tạo, công nghiệp phụ trợ. Hiện chúng tôi đã trình hồ sơ và luôn sẵn sàng triển khai khi các thủ tục hành chính sớm được hoàn thành.

Tôi mong rằng chính quyền sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư trong CLB Đầu tư và KN Việt Nam trên cả nước đến với Quảng Nam một cách thuận lợi nhất có thể. Đồng thời mong tỉnh sẽ có những cơ chế chính sách đặc biệt với cộng đồng KN khi đến với Quảng Nam. CLB rất muốn tạo dựng một “ngôi nhà” thứ 2 tại Quảng Nam.

PV: Xin cảm ơn ông!

VINH ANH