Lập nghiệp trên đất Tiên Thọ

VĂN VIỆT |

(QNO) - Trẻ tuổi, chịu khó gầy dựng nghề chăn nuôi từ tay trắng rồi sau đó kết hợp với dịch vụ thú ý trọng gói theo đúng ngành học của mình, thanh niên Đỗ Anh Hiền tìm được hướng đi trên đất trung du Tiên Thọ (Tiên Phước).

Mô hình gà thả vườn của anh Hiền đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình gà thả vườn của anh Hiền đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ham chăn nuôi từ nhỏ, sau khi học xong THPT, anh Đỗ Anh Hiền (24 tuổi, thôn 7, xã Tiên Thọ) theo học ngành chăn nuôi tại trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam. Từ lâu anh đã ước mơ lập nghiệp trên mảnh đất quê hương, đến năm 2015, sau khi ra trường, anh về quê lập trang trại và mở dịch vụ thú y. Vay mượn từ gia đình và người thân được hơn 150 triệu đồng, anh bắt đầu xây dựng trang trại quy mô nhỏ. Ban đầu, anh khởi nghiệp với đàn gà hơn 300 con và vài con heo nái. Thời gian đầu, kinh nghiệm chăn nuôi còn hạn chế, vốn ít nên anh gặp khá nhiều khó khăn và vất vả.

Với tinh thần nhiệt huyết của một đoàn viên thanh niên muốn lập nghiệp trên mảnh đất quê hương mình,  khó khăn đó không làm anh nản lòng.

"Nắm vững những kỹ thuật chăn nuôi từ hồi đi học nên mình xử lý tốt những khó khăn ban đầu. Xác định chưa đủ kinh nghiệm để đầu tư trang trại lớn, mình chăn nuôi theo quy mô nhỏ và trung bình" - anh Hiền chia sẻ. Chậm mà chắc, dần dà mô hình của anh ổn định và dần phát triển tốt.

Với quy mô trang trại nhỏ, lúc đầu anh nuôi 300 con gà, 4 con heo nái; sau hơn 5 tháng thu về cho anh gần 60 triệu đồng, trừ các chi phí anh lãi 25 triệu đồng. Để duy trì nguồn vốn và mở rộng trang trại, anh đầu tư mua thêm 6 con heo nái, 500 con gà, 150 con vịt; ngoài ra còn nuôi thử nghiệm chồn hương và heo rừng.

Để tăng thu nhập anh Hiền còn mở dịch vụ thú y trọn gói tại địa phương.
Để tăng thu nhập anh Hiền còn mở dịch vụ thú y trọn gói tại địa phương.

Không chỉ làm giàu với trại chăn nuôi, với kiến thức đã học, anh tận dụng khoảng thời gian rỗi làm thêm dịch vụ thú y trọn gói. Hiện tại, cửa hàng của anh Hiền cung cấp các loại con giống, thuốc, vắc xin, thức ăn chăn nuôi cho các hộ có nhu cầu trên địa bàn xã và các địa phương lân cận. Công việc tuy bận nhưng anh luôn rạng rỡ và nhiệt huyết.

Chia sẻ với chúng tôi, anh cho biết sắp tới dự định sẽ mở rộng trang trại nếu tìm được đầu ra ổn định. Với mô hình liên kết chăn nuôi như thế này, mỗi năm anh thu hơn 150 triệu đồng, trừ các chi phí anh lãi ròng 80 triệu đồng. Việc một thanh niên trẻ lập nghiệp thành công trong một gia đình nông dân ở Tiên Phước như thế này là điều hiếm có và đáng tuyên dương.

Không những là tấm gương điển hình trong phong trào lập thân, lập nghiệp, anh còn là một đoàn viên năng nổ tham gia tích cực các hoạt động đoàn tại địa phương. Là phó bí thư chi đoàn thôn, anh luôn đi đầu trong nhiều hoạt động như cùng với BCH chi đoàn thôn lập nên đội thanh niên tự quản để giữ an ninh trong thôn, tổ. Anh thường xuyên được Đoàn xã tuyên dương, khen thưởng.

Chị Lê Thị Thương, Bí thư Đoàn xã Tiên Thọ cho biết: "Mô hình kinh tế trang trại của Hiền là mô hình điển hình, thường xuyên được sự quan tâm và giúp đỡ của BCH Đoàn xã. Thời gian đến, Đoàn xã sẽ tiếp tục quan tâm và hỗ trợ để Hiền có thể mở rộng mô hình. Ngoài ra với công tác đoàn Hiền cũng là một đoàn viên năng nổ, gương mẫu, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đây xứng đáng là tấm gương sáng cho thanh niên trên toàn xã noi theo".

VĂN VIỆT