"Miền đất hứa" cho khởi nghiệp

QUỐC TUẤN |

Sau 2 năm thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, TP.Đà Nẵng đã thể hiện vai trò đầu tàu trong việc thúc đẩy khởi nghiệp và hỗ trợ nhiều start-up ở các tỉnh lân cận.

Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã ra đời tại Đà Nẵng trong thời gian qua.  Trong ảnh: Anh Nguyễn Quốc Phong (trái) CEO của dự án H2O Farm. Ảnh: NVCC
Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã ra đời tại Đà Nẵng trong thời gian qua. Trong ảnh: Anh Nguyễn Quốc Phong (trái) CEO của dự án H2O Farm. Ảnh: NVCC

Ươm mầm start-up

Từ chỗ khởi nghiệp là một khái niệm lạ lẫm và ít khi được nhắc đến, trong vòng 2 năm qua, TP.Đà Nẵng đã có bước khởi sắc mạnh mẽ trong các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp. Hiện nay, Đà Nẵng đã cơ bản hình thành khu tập trung dịch vụ và hạ tầng hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với 6 vườn ươm tạo khởi nghiệp ở cả khu vực nhà nước, tư nhân, trường đại học… Thành phố cũng xây dựng 10 không gian làm việc chung, 10 câu lạc bộ khởi nghiệp và 2 không gian sáng tạo. Hiện tại, các vườn ươm này đang ươm tạo 64 dự án khởi nghiệp. Từ đây, 35 doanh nghiệp khởi nghiệp đã hình thành, thâm nhập và đứng vững trên thị trường, kết nối với giới start-up trên cả nước, trong đó có không ít CEO của dự án đến từ Quảng Nam như: Công ty TNHH Nôi TOB, Công ty Nông nghiệp đô thị H2O Farm Việt Nam… Chị Trịnh Thị Hồng (quê huyện Tiên Phước) - Giám đốc Công ty TNHH MTV Công nghệ sinh học Minh Hồng chia sẻ, ngay từ khi nhận thấy tiềm năng của ý tưởng Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, chị đã đồng hành với dự án và đây cũng là đòn bẩy quan trọng để đơn vị phát triển ra thị trường như hiện nay.
Thời gian qua, hoạt động khởi nghiệp tại Đà Nẵng không những đã kết nối với hai đầu đất nước mà bước đầu tương tác được với quốc tế qua các sự kiện tầm cỡ như: Hội nghị triển lãm khởi nghiệp quốc tế TP.Đà Nẵng - SURF, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2018… Ngoài học hỏi, giao lưu, các diễn giả, nhà đầu tư lớn đến Đà Nẵng cũng giúp các đối tác nhận ra tiềm năng của thành phố này và khu vực miền Trung. Theo các chuyên gia khởi nghiệp tại Đà Nẵng, đã có một “làn sóng” về sự quan tâm của các nhà đầu tư đến khu vực này sau Techfest 2018. Ông Trương Đức Thắng - Giám đốc Công ty khởi nghiệp Liberzy chia sẻ: “Đơn vị đã thu hút được một nguồn nhân lực chất lượng cao đến từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh chấp nhận giảm mức lương về Đà Nẵng làm việc, điều đó chứng tỏ sức hút của TP.Đà Nẵng với phong trào khởi nghiệp thời gian gần đây”.

Điểm yếu cần cải thiện

Tuy đã có bước phát triển vượt bậc trong thời gian qua nhưng không thể phủ nhận TP.Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung nói chung vẫn cần giải tỏa nhiều rào cản để giới start-up bắt nhịp được với hai đầu đất nước. Theo ông Huỳnh Duy Hòa - Phó Chủ tịch Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp TP.Đà Nẵng: “Trong hệ sinh thái khởi nghiệp thường có 4 giai đoạn hình thành, kích hoạt, hội nhập và tăng trưởng. Qua khảo sát của nhiều chuyên gia thì Đà Nẵng mới chỉ qua giai đoạn hình thành, tức là bắt đầu thu nhập các nguồn lực và vài start-up có sự tăng trưởng. Đà Nẵng đang ở giai đoạn giữa của hình thành và kích hoạt nên phải cố gắng hơn rất nhiều”. Còn ông Lý Đình Quân - Giám đốc Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn cho rằng: “Các kế hoạch liên quan hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp cho Đà Nẵng hầu hết vẫn giao nhiệm vụ cho sở, ngành chứ chưa có cơ chế đặt hàng cho tư nhân làm. Trong khi đó, giáo dục khởi nghiệp hiện nay còn quá chậm, không chỉ là đại học, cao đẳng mà vấn đề này chúng ta phải quan tâm từ bậc THCS, THPT”.

Thực tế, ngay cả giới sinh viên trên địa bàn thành phố vẫn còn một bộ phận lớn thờ ơ với hoạt động hướng nghiệp và khởi nghiệp. Theo ông Trương Đức Thắng: “Phần lớn các bạn sinh viên theo học tại Đà Nẵng khi đến với dự án start-up của tôi đều chỉ gắn bó được một thời gian rồi xin nghỉ để tìm kiếm những công việc dễ dàng hơn và nhanh chóng kiếm ra tiền hơn. Ở đây chưa nói đến năng lực nhưng có thể thấy các bạn rất thiếu sự kiên trì và đam mê sáng tạo để gặt hái được thành công với kiểu dự án khởi nghiệp”. Trong khi đó, ông Phạm Bắc Bình - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng chia sẻ, hiện nay vẫn còn nhiều start-up ngại chấp nhận đầu tư vốn vì băn khoăn khả năng phải chia sẻ khi dự án thành công. Vì vậy nếu dự án nào được thành phố chấm trong các cuộc thi khởi nghiệp thì cần những hỗ trợ cụ thể ngay về kinh phí, về đất đai… để giới start-up yên tâm, có thêm động lực tham gia các cuộc thi. Các doanh nhân trên địa bàn thành phố sẵn sàng tham gia chấm điểm, rót kinh phí nếu có đề xuất từ thành phố.

QUỐC TUẤN