Phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp

VINH ANH |

Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp (KN) trong phụ nữ” lần thứ I – năm 2018 do Hội LHPN tỉnh tổ chức đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần lan tỏa tinh thần KN trong cán bộ, hội viên phụ nữ toàn tỉnh.

Các tác giả tham gia vòng thi thuyết trình cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo KN trong phụ nữ”. Ảnh: VINH ANH
Các tác giả tham gia vòng thi thuyết trình cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo KN trong phụ nữ”. Ảnh: VINH ANH

Khát khao khởi nghiệp

Ngày 31.10.2017, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tổ chức phát động cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo KN trong phụ nữ” lần thứ I - năm 2018. Cuộc thi là hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm triển khai đề án “Hỗ trợ phụ nữ KN giai đoạn 2017 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi phát động, cuộc thi được triển khai rộng rãi trong cán bộ, hội viên, phụ nữ; nữ doanh nhân, nữ chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ liên kết, tổ hợp tác… Theo ban tổ chức cuộc thi, tính đến ngày 30.3.2018 (sau 5 tháng phát động), cuộc thi đã nhận được 54 bài dự thi từ 31 cá nhân và 13 nhóm tác giả tham gia. Đối tượng dự thi thuộc nhiều nhóm tuổi khác nhau, đặc biệt là nữ thanh niên. Nội dung dự thi khá đa dạng về các lĩnh vực, có tính sáng tạo, ý tưởng hay, tập trung vào các nhóm, ngành như: du lịch và thực phẩm, dịch vụ ăn uống; nông nghiệp, dược liệu; công nghệ thông tin - truyền thông; công nghiệp phụ trợ - cơ khí.

Để chọn lựa các ý tưởng KN tiêu biểu qua cuộc thi, ban tổ chức đã chấm chọn qua nhiều vòng, trong đó có vòng thi thuyết trình ý tưởng KN. Có 7 tác giả, nhóm tác giả lọt vào vòng thi thuyết trình đã lần lượt giới thiệu về ý tưởng, dự án KN và trực tiếp trả lời các câu hỏi do ban giám khảo đặt ra. Mỗi ý tưởng đều mang những thế mạnh riêng và người chủ của các ý tưởng, dự án KN đó đều thể hiện niềm đam mê, lòng khát khao kinh doanh của bản thân. Đơn cử như ý tưởng “Kinh doanh nông sản sạch” của một phụ nữ dân tộc Co là chị Trần Thị Sáu (xã Trà Mai, huyện Nam Trà My). Bản thân là phụ nữ miền núi nhưng chị Sáu rất mạnh dạn, táo bạo trong sản xuất, kinh doanh. Nhìn thấy những thế mạnh về cây dược liệu ở miền núi, chị đã cùng chồng liên kết với người dân địa phương tiến hành xây dựng, phát triển các sản phẩm liên quan đến dược liệu. Chị Sáu đã trực tiếp thành lập cơ sở sản xuất, thu mua và tiêu thụ các sản phẩm về dược liệu. Đến với cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo KN trong phụ nữ”, chị Sáu mong muốn nhận được sự hỗ trợ, tiếp sức của tổ chức hội phụ nữ và các cơ quan chuyên môn thông qua việc xây dựng tem truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm dược liệu. Từ đó nhằm góp phần tạo uy tín, tăng sức cạnh tranh trên thị trường cho các sản phẩm dược liệu của cơ sở. 

Trong khi đó, cô sinh viên nhỏ nhắn Dương Thị Diễm My (quê thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên) lại mang đến cuộc thi bằng một ý tưởng đầy tham vọng. Đó là dự án xây dựng tour du lịch cộng đồng “My Son - Vanishin Cultures Tour”. Là sinh viên ngành du lịch, My đang ấp ủ dự án này với mong muốn tạo thêm một sản phẩm du lịch mới nhằm níu giữ du khách khi đến với Duy Xuyên. My chia sẻ, ngoài Mỹ Sơn thì hiện nay tại Duy Xuyên còn quá ít các sản phẩm du lịch để thu hút du khách. Với “My Son - Vanishin Cultures Tour”, My dự định sẽ thực hiện tour du lịch cộng đồng, để du khách được tham quan, trải nghiệm đời sống sinh hoạt, các món ẩm thực của người dân địa phương.

Phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm

Kết quả cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo KN trong phụ nữ” lần thứ I: giải nhất thuộc về ý tưởng “Thế giới sắc màu hanmade Hội An” của tác giả Nguyễn Thị Anh Thơ - Phó Chủ tịch Hội LHPN TP.Hội An; giải nhì cho ý tưởng “Kế hoạch sản xuất kinh doanh của Hợp tác xã Nông nghiệp Phú Sen” của Hội LHPN xã Tam An (Phú Ninh); giải ba thuộc về “Dự án xây dựng tour du lịch cộng đồng “My Son - Vanishin Cultures Tour” của nhóm tác giả do Dương Thị Diễm My (thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên) đại diện và “Vườn nhiệt đới KAPI” của Bùi Thị Thanh Sương (phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn). Ngoài ra, một số ý tưởng đoạt giải khuyến khích cũng được ban tổ chức khen thưởng.

Theo bà Trương Thị Lộc - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo KN trong phụ nữ” là sự khởi động đầu tiên về hoạt động sáng tạo KN. Đặc biệt, qua cuộc thi cho thấy các cấp hội trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực tham gia, hưởng ứng cuộc thi. Thông qua cuộc thi khơi dậy tinh thần và khả năng sáng tạo của phụ nữ Quảng Nam về KN, sáng tạo KN, tự tin KN, khởi sự kinh doanh. Với những cá nhân, nhóm tác giả tham gia cuộc thi, bà Trương Thị Lộc cho biết: “Các chị em khi mạnh dạn tham gia cuộc thi này đó là sự chiêm nghiệm, là tri thức và niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo, khám phá chứ không phải là bảng vàng ghi thành tích. Vì vậy, tôi mong rằng các chị em đã và đang có những ý tưởng, dự án KN thì hãy hiện thực nó ngày càng phát triển và bền vững”.

Song song với hoạt động tổng kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo KN trong phụ nữ” lần thứ I, vừa qua tại huyện Phú Ninh, Hội LHPN tỉnh đã phát động “Ngày phụ nữ KN”. Thông điệp của ngày hội là nhằm kêu gọi các cấp hội, toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh hãy phát huy tinh thần tự chủ, tự lực, tự tin, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tập luyện những suy nghĩ độc lập, sáng tạo, không phải để đem lại sự thỏa mãn cho bản thân mà là để đem lại lợi ích cho đất nước, cho dân tộc, cho cộng đồng. Phát biểu tại “Ngày hội phụ nữ KN”, bà Trương Thị Lộc cho biết, Chính phủ đã phát động tinh thần KN và đang triển khai những chính sách lớn nhằm hỗ trợ tối đa cho KN, coi KN là đột phá để thực hiện 3 đột phá chiến lược. KN đã và đang trở thành chiến lựơc quan trọng trong phát triển kinh tế của cả nước nói chung và của tỉnh nói riêng.

Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai đồng bộ các hoạt động hỗ trợ phụ nữ KN, nhằm nâng cao nhận thức của phụ nữ về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước liên quan đến KN. Qua đó nhằm thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần KN, khởi sự kinh doanh, tiềm năng và sức sáng tạo của phụ nữ. “Hoạt động KN, khởi sự kinh doanh là một trong những giải pháp thiết thực để phụ nữ không chỉ thoát nghèo, có cuộc sống ổn định mà còn có thể phát triển kinh tế một cách bền vững, vươn lên làm giàu, góp phần giảm nghèo cho địa phương” – Bà Lộc nhấn mạnh.

Để hoạt động KN, sáng tạo trong phụ nữ được lan tỏa mạnh mẽ, bà Trương Thị Lộc mong rằng, tất cả cấp hội, cán bộ hội viên, phụ nữ đã, đang, sẽ và thậm chí chưa tham gia hoạt động sáng tạo KN sẽ có những ý tưởng qua từng năm, các sáng tạo ngày càng nhiều hơn, đa dạng hơn, độc đáo hơn và có tính ứng dụng cao hơn. Các cấp hội phụ nữ cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, có kế hoạch và những việc làm cụ thể, thiết thực để hỗ trợ tích cực cho hoạt động KN đổi mới sáng tạo tại địa phương mình.

VINH ANH