Sản xuất sữa bắp từ nguyên liệu quê hương

PHAN VINH |

(QNO) - Mê hương vị bắp nếp quê nhà từ thuở nhỏ, đến nay, khi có điều kiện, anh Nguyễn Hữu Tâm (phường Cẩm Nam, TP.Hội An) đã đầu tư cơ sở sản xuất sữa bắp. Sản phẩm đang thu hút sự quan tâm của thị trường.

Mỗi ngày, cơ sở sản xuất sữa bắp của anh Tâm cung cấp cho thị trường khoảng 2.000 chai (dạng 350ml). Ảnh: PHAN VINH
Mỗi ngày cơ sở sản xuất sữa bắp của anh Tâm cung cấp cho thị trường khoảng 2.000 chai (loại 350ml). Ảnh: PHAN VINH

Đam mê vị quê

Mỗi lần nghĩ về năm tháng tuổi thơ của mình, trong ký ức anh Tâm lại ùa về hình ảnh quen thuộc của những ngày theo chân gia đình ra cồn bắp, được thưởng thức trái bắp tươi ngon ngay tại cánh đồng... Kể từ dạo ấy, vị thơm, ngọt của trái bắp đã khiến anh thích thú; và sau này, dù ở đâu, làm gì anh cũng “phải tìm ăn cho bằng được” mỗi khi đến vụ thu hoạch. “Trái bắp còn gắn với gia đình tôi và nhiều người dân Hội An trong giai đoạn khó khăn nhất về kinh tế. Có một thời gian, chúng tôi ăn bắp nếp ngày 3 buổi mà chẳng ai than ngán” - anh Tâm chia sẻ.

Quen với vị bắp nấu, bắp nướng, bắp xào... nhưng mãi đến khoảng 5 năm trở lại đây, anh Tâm mới biết được bắp có thể nấu thành sữa. Thế rồi anh tìm mua để uống thử, chưa vừa ý, anh cùng vợ mình tập nấu. Cảm thấy ngon, anh Tâm và vợ đăng lên mạng xã hội để khoe với mọi người. Không ngờ, từ đó nhiều người biết đến và đặt hàng anh chị nấu. Anh Tâm nói: “Đi vào việc kinh doanh thì tôi cũng phải làm cho tử tế, nên bắt đầu nhờ mẹ tôi - đang là đầu bếp cho sân bay Đà Nẵng chế biến và lên công thức để tôi nấu cho chuẩn”.

Anh Tâm rất khắt khe trong khâu chọn nguyên liệu đầu vào. Ảnh: PHAN VINH
Anh Tâm rất khắt khe trong khâu chọn nguyên liệu đầu vào. Ảnh: PHAN VINH

Nhưng có công thức thôi vẫn chưa đủ, anh Tâm gặp khó khăn khi phải nấu bắp với số lượng lớn. Dù anh rất khắt khe trong quá trình chọn nguyên liệu bắp, phải là trái bắp nhất, ít sâu bệnh và giàu dinh dưỡng nhưng khi tách hạt ra khỏi trái để xay thì mất thời gian quá lâu, dễ làm cho bột bị sình và có vị chua. Để khắc phục vấn đề này, anh đã đầu tư mua các thiết bị máy móc hỗ trợ nhằm rút ngắn thời gian chế biến, cho ra một dòng sữa có chất lượng cao và đảm bảo vệ sinh.

Phát triển thương hiệu

Hiện tại, sau hơn 1 năm cung cấp sản phẩm ra thị trường, cơ sở sữa bắp của anh Tâm với thương hiệu “Sữa bắp Cẩm Nam Hội An” đã thu hút dự quan tâm của nhiều người dân và du khách ở phố cổ. Với cam kết không sử dụng chất bảo quản hóa học, cơ sở sữa bắp của anh Tâm hiện đang sản xuất trung bình mỗi ngày khoảng 2.000 chai (loại 350ml), cung cấp chủ yếu theo các đơn đặt hàng và một vài đại lý bán lẻ trong khu vực phố cổ. Hiện anh Tâm đang sử dụng 3 lao động cho cơ sở sữa bắp của mình, sau khi trừ tất cả chi phí, anh thu lãi ròng mỗi tháng khoảng 20 triệu đồng.

Nói về định hướng tương lai, anh Tâm chia sẻ: “Thời gian tới, tôi muốn đưa thương hiệu sữa bắp Cẩm Nam ra thị trường rộng hơn. Tuy nhiên, điều mà tôi trăn trở nhất là hiện nay vào mùa mưa, giá bắp nguyên liệu cao hơn rất nhiều vì trái vụ, làm thế nào để cân đối giá cả của chai sữa bán ra quanh năm? Thậm chí để quảng bá thương hiệu bắp nếp Cẩm Nam với du khách thì có nên đặt những quầy hàng bán lẻ trong khu vực phố cổ hay không? Trong thời gian tới, tôi sẽ tính toán những vấn đề này kỹ lưỡng hơn”.

Gian hàng sữa bắp của anh Tâm ở lễ hội bắp nếp Cẩm Nam được nhiều người quan tâm. Ảnh: PHAN VINH
Gian hàng sữa bắp của anh Tâm ở lễ hội bắp nếp Cẩm Nam được nhiều người quan tâm. Ảnh: PHAN VINH

Theo ông Phạm Kiêu - Chủ tịch UBND phường Cẩm Nam, thời gian qua, để quảng bá thương hiệu bắp nếp Cẩm Nam, địa phương đã tạo rất nhiều điều kiện để những cơ sở sản xuất các sản phẩm từ bắp hoạt động và phát triển. “Trong đó, cơ sở sản xuất sữa bắp của anh Nguyễn Hữu Tâm cũng được chúng tôi quan tâm. Cụ thể, trong lễ hội bắp nếp Cẩm Nam diễn ra hồi tháng Giêng vừa rồi, UBND phường đã bố trí khu vực để cơ sở của anh Tâm bày bán và quảng cáo thương hiệu. Trong thời gian tới, chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ hết mức có thể về cơ chế, chính sách đối với cơ sở sản xuất sữa bắp này nếu anh Tâm muốn mở rộng quy mô. Bởi ngoài bắp nấu, bắp nướng thông thường thì sản phẩm sữa bắp này đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển nông nghiệp và thương hiệu riêng có của địa phương” - ông Kiêu nói.

PHAN VINH