Tạo môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp

ANH ĐÔNG |

Cuối tuần qua tại TP.Tam Kỳ, Tổ công tác hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp (KN) sáng tạo tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) Đầu tư và KN Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu, kết nối các nhà đầu tư đến từ CLB Đầu tư và KN Việt Nam.

Quang cảnh chương trình giao lưu, kết nối các nhà đầu tư đến từ CLB Đầu tư và khởi nghiệp Việt Nam. Ảnh: VINH ANH
Quang cảnh chương trình giao lưu, kết nối các nhà đầu tư đến từ CLB Đầu tư và khởi nghiệp Việt Nam. Ảnh: VINH ANH

ĐÂY là hoạt động nhân kỷ niệm tròn 1 năm thành lập CLB Đầu tư và KN Quảng Nam. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân; Chủ tịch CLB Đầu tư và KN Việt Nam Hoàng Công Đoàn; các nhà đầu tư đến từ CLB Đầu tư và KN Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các địa phương và các CLB KN sáng tạo trên địa bàn tỉnh.

Cần tinh thần “dám làm, dấn thân”

Phát biểu tại chương trình giao lưu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho rằng, hoạt động hỗ trợ KN tại Quảng Nam là hết sức mới mẻ, chủ yếu vừa làm vừa rút kinh nghiệm giống như “dò đá qua sông”. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm với sự quyết tâm vào cuộc mạnh mẽ, KN ở Quảng Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng. Trong đó, nổi bật nhất là việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ hoạt động KN sáng tạo tỉnh và sự ra đời của các CLB KN sáng tạo trên địa bàn. Đồng thời đã tổ chức nhiều diễn đàn, hội nghị, hội thảo quan trọng về KN; ký kết với TP.Đà Nẵng và các trung tâm hỗ trợ KN lớn trên cả nước về xây dựng hệ sinh thái KN trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch xây dựng hệ sinh thái KN của tỉnh được ban hành trên cơ sở tích hợp, lồng ghép các đề án xây dựng hệ sinh thái KN đổi mới sáng tạo cấp quốc gia, đề án hỗ trợ phụ nữ KN, đề án hỗ trợ học sinh sinh viên KN và chương trình thanh niên KN được Trung ương Đoàn phát động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân nhấn mạnh: “KN là khó khăn, vất vả. KN có thể thất bại nhưng nếu không KN thì mãi mãi không bao giờ thành công. Do đó, cùng với quyết tâm trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Quảng Nam xem vấn đề KN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và sẽ cải thiện, tạo thuận lợi hơn nữa cho môi trường KN”. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân, ba vấn đề cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh và KN, có mối quan hệ mật thiết, biện chứng với nhau. Cải cách hành chính và KN là nền tảng để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Quảng Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ để hình thành và phát triển nhiều hơn nữa những doanh nghiệp dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh với 3 trụ cột chính gồm: tài sản trí tuệ, áp dụng khoa học công nghệ, mô hình sản xuất kinh doanh mới. Và nếu làm tốt 3 trụ cột thì đương nhiên đó là doanh nghiệp KN, đổi mới sáng tạo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết, nhiệm vụ KN trong thời gian tới sẽ là tiếp tục thành lập các CLB KN ở một số địa phương và các trường cao đẳng, đại học; xúc tiến sớm hình thành không gian làm việc chung ở các CLB, quỹ hỗ trợ KN và kết nối các nhà đầu tư, các quỹ KN… Với người KN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết, tỉnh cam kết và ưu tiên ủng hộ cho KN vào 2 vùng kinh tế động lực đông nam và vùng tây, tập trung trên các lĩnh vực chính như: du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, cơ khí chế tạo, công nghệ thông tin. “Tôi mong rằng cộng đồng KN của tỉnh quyết tâm, bản lĩnh, dám làm, dấn thân” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân nói.

Chờ đợi những dự án KN

Loại ra bộ máy cán bộ tiêu cực, cản trở doanh nghiệp
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết, Quảng Nam sẽ cố gắng kiểm tra giám sát, thanh tra công vụ để loại ra khỏi bộ máy nhà nước những cán bộ công chức vòi vĩnh, tiêu cực, gây khó khăn cản trở cho doanh nghiệp. Đồng thời tỉnh đang chỉ đạo Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư Quảng Nam cũng như bộ phận trả kết quả ở cấp huyện, cấp tỉnh, trong trường hợp để trả hồ sơ lỗi hẹn, cản trở hoặc các nguyên nhân khác do cán bộ, công chức, viên chức tiếp nhận thủ tục cải cách hành chính gây nên thì phải có thư xin lỗi nói rõ nguyên nhân vì sao trễ hẹn và phải vận dụng triệt để mô hình “4 biết” trong cải cách hành chính (biết cười, biết lắng nghe, biết cảm ơn, biết xin lỗi).

CLB Đầu tư và KN Việt Nam được thành lập năm 2016, ban đầu chỉ gần 10 thành viên nhưng đến nay đã đạt con số 1.600 thành viên trên cả nước tham gia. CLB Đầu tư và KN Quảng Nam là một trong những CLB trực thuộc ra đời sớm nhất trong cả nước. Thời gian qua, với sự giúp đỡ, hỗ trợ từ phía CLB Đầu tư và KN Việt Nam, CLB Đầu tư và KN Quảng Nam đã tổ chức được nhiều hoạt động kết nối KN. Tuy nhiên, những kết quả đến thời điểm này vẫn còn khá khiêm tốn, những sản phẩm cụ thể của CLB về KN vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Ông Hoàng Công Đoàn - Chủ tịch CLB Đầu tư và KN Việt Nam cho biết, mong muốn của CLB là từ nay đến cuối năm 2018 sẽ tạo được một quỹ hỗ trợ KN và một không gian làm việc chung ở Quảng Nam. “Chúng tôi mong muốn có một “ngôi nhà” tiếp theo tại Quảng Nam” - ông Đoàn nói. Do đó, CLB Đầu tư và KN Việt Nam mong muốn lãnh đạo, các sở ban ngành của tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến từ CLB Đầu tư và KN Việt Nam đến đầu tư, triển khai các ý tưởng, dự án KN trên địa bàn tỉnh. Thực tế hiện nay, thông qua CLB Đầu tư và KN Quảng Nam, một số thành viên CLB Đầu tư và KN Việt Nam đã có ý định đầu tư các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp, cơ khí chế tạo. Ông Đoàn cho rằng, các dự án đầu tư của thành viên CLB Đầu tư và KN Việt Nam vào Quảng Nam sẽ là những sản phẩm cụ thể để qua đó khẳng định với tỉnh, các sở, ban ngành về quyết tâm thúc đẩy KN trên địa bàn tỉnh. Đó cũng sẽ là tiền đề, làm cơ sở để CLB Đầu tư và KN Việt Nam xúc tiến phối hợp cùng Tổ công tác hỗ trợ hoạt động KN sáng tạo tỉnh dự kiến vào cuối năm nay tổ chức một chương trình lớn về KN tại Quảng Nam. Qua chương trình sẽ kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư lớn, các nhà KN trong và ngoài nước về tham dự.

Cũng trong chương trình giao lưu, kết nối các nhà đầu tư đến từ CLB Đầu tư và KN Việt Nam, một số thành viên của CLB cho biết, họ sẵn sàng tìm kiếm cơ hội đầu tư các dự án mới dựa vào những lĩnh vực tỉnh ưu tiên. Đồng thời cũng mong muốn được kết nối với thành viên các CLB KN trên địa bàn tỉnh, các ý tưởng KN đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, các thành viên CLB Đầu tư và KN Việt Nam bày tỏ sự lo lắng liên quan đến các vấn đề thủ tục đầu tư, đất đai… Đặc biệt là sự nhũng nhiễu, phiền hà của chính quyền cấp cơ sở như một vài nơi trên cả nước.

ANH ĐÔNG