Thành công của cô chủ nhỏ

TỐ UYÊN |

Tốt nghiệp cấp 3, Nguyễn Thị Lan Nhiên (quê Phú Ninh) không vào đại học mà nuôi ý tưởng mở quán trà sữa, ăn vặt để kinh doanh, tự làm chủ.

Cô chủ Lan Nhiên đang chế biến món ăn phục vụ khách.
Cô chủ Lan Nhiên đang chế biến món ăn phục vụ khách.

Quán trà sữa “Tam Kỳ 1975” nằm trên đường Hùng Vương (TP.Tam Kỳ) mặc dù có không gian nhỏ bé nhưng lại được trang trí hài hòa và bắt mắt. Điều thú vị là quán bày biện nhiều đồ vật xưa cũ như radio, ti vi, phích nước... nên thu hút sự tò mò của khách hàng, nhất là giới trẻ.

Là một người có sở thích kinh doanh, từ lâu Lan Nhiên đã mơ ước mở một quán ăn vặt để tự làm chủ. Tốt nghiệp cấp 3 và thi đậu chuyên ngành ngữ văn, Trường Đại học Quảng Nam nhưng Nhiên không đi học mà quyết định chọn con đường kinh doanh để thực hiện ước mơ. Bước vào kinh doanh, do gia đình ngăn cản nên Nhiên lén tập tành bán hàng online để tìm hiểu thị trường và có thời gian thuyết phục gia đình. “Khi mình nói với gia đình là không học đại học và nói về việc mở quán, ba mẹ mình đã kiên quyết không cho nhưng thấy mình quyết tâm như vậy nên dần dần cũng ủng hộ và tạo điều kiện” - Lan Nhiên chia sẻ.

Mặt hàng Nhiên kinh doanh online chủ yếu là các thức uống dành cho giới trẻ như trà sữa, đồ ăn vặt. Khi được hỏi về khó khăn của việc kinh doanh online, Nhiên cho biết: “Bán hàng online nhìn thì dễ nhưng cực lắm, nhiều khi họ chỉ đặt 1 ly trà sữa thôi nhưng trưa nắng cũng phải giao cho họ. Có hôm, đã 11 giờ khuya rồi mà có bạn nhắn tin hỏi mua mình cũng phải đem đến cho bạn ấy. Cực thì cực như vậy nhưng được khen nhiều nên đó cũng chính là động lực để mình tiếp tục công việc này”. Từ việc bán hàng online, Nhiên đã dành dụm được một số vốn ít ỏi và đi thuê mặt bằng gần trường học ở quê để tiếp tục kinh doanh. Nhờ giá cả hợp lý, đồ ăn thức uống ngon cộng với sự nhiệt tình phục vụ nên cửa hàng của Nhiên rất đắt khách.

Không muốn việc kinh doanh dừng lại ở “lũy tre làng”, cách đây gần một năm, Lan Nhiên thuyết phục một anh bạn cùng quê xuống TP.Tam Kỳ tìm mặt bằng để mở quán. Mặt bằng được chọn là một địa điểm nằm trên đường Hùng Vương và ngay trước mặt Trường Đại học Quảng Nam. “Tam Kỳ 1975” là tên gọi của quán do Nhiên và anh bạn làm chủ. Lúc đầu, quán “Tam Kỳ 1975” chưa có khách, vừa gây áp lực cho Nhiên nhưng cũng là động lực để cô chủ nhỏ này suy nghĩ, sáng tạo đưa vào thực đơn các thức ăn nước uống phong phú, giá cả lại phải chăng. Một trong những điều thú vị của quán là câu slogan “Quán không có wifi, hãy ngồi và nói chuyện như những năm 75”.

Đến nay việc kinh doanh của quán “Tam Kỳ 1975” của Lan Nhiên đã dần đi vào ổn định. Quán còn tạo việc làm cho vài bạn sinh viên kiếm thêm thu nhập với mức lương hằng tháng khoảng 1,5 triệu đồng/người. Lan Nhiên chia sẻ, sau khi trừ các khoản chi phí thì mỗi tháng quán thu lợi nhuận gần 20 triệu đồng. Nhiên đang dự định sẽ phát triển thêm quán thứ hai tại TP.Tam Kỳ.

TỐ UYÊN

TÁC PHẨM THAM DỰ CUỘC THI BÁO CHÍ “NHỮNG TẤM GƯƠNG KHỞI NGHIỆP - SÁNG TẠO”