Thử sức với nghề mới

KIỀU LY |

Rẽ bước từ công việc của một kiến trúc sư sang kinh doanh ẩm thực và mở trường mầm non, chàng trai Nguyễn Thái Lâm (SN 1987, ở TP.Tam Kỳ) đã gặt hái được những thành công đầu tiên sau chặng khởi đầu đầy thách thức…

Nguyễn Thái Lâm gặt hái được nhiều thành công từ nghề kinh doanh. ảnh: nhân vật cung cấp.
Nguyễn Thái Lâm gặt hái được nhiều thành công từ nghề kinh doanh. ảnh: nhân vật cung cấp.

Rời phố về quê

Tốt nghiệp đại học kiến trúc ở TP.Hồ Chí Minh, Nguyễn Thái Lâm có thêm 3 năm gắn bó với phố thị để theo đuổi công trình và những bản vẽ - công việc của một kiến trúc sư. Nhưng, tuổi trẻ với nhiều khát khao như một thứ năng lượng thôi thúc Lâm trải nghiệm và thử thách chính mình. Xa phố, Lâm về nhà bắt đầu công việc kinh doanh, mà như chia sẻ của anh, là nối nghiệp ba để đáp đền chữ hiếu. Bước khởi đầu đầy khó khăn, khi dự án kinh doanh đầu tiên không đem lại hiệu quả như mong đợi. Anh dặn lòng dừng lại một chút, tìm hướng đi cho mình, và có những tính toán cẩn thận hơn cho một ý tưởng mới. Nhận thấy nhiều bạn trẻ là nhân viên công sở trên địa bàn TP.Tam Kỳ khá băn khoăn với bữa trưa văn phòng, Lâm quyết định rẽ sang con đường kinh doanh quán cơm chuyên những món ăn, thức uống từ nông sản sạch và suất ăn văn phòng tầm trung.

Có ý tưởng, định hình được những gì phải làm, Lâm bắt tay vào công việc. Vòng vèo khắp các quán ăn trên địa bàn để nghiên cứu khách hàng, cách làm ăn của họ để học hỏi, khi đã nắm được kha khá kinh nghiệm trong tay, anh bắt đầu thuê mặt bằng, tu sửa quán, tuyển nhân viên, sẵn sàng cho sự khởi đầu mới. Đầu năm 2015, quán cơm Lâm (số 41, Hùng Vương, TP.Tam Kỳ) chính thức được mở cửa. Ngày khai trương, rất đông khách đến ủng hộ. Tuy nhiên, con đường mới chưa hết thử thách. Thời gian tiếp theo, quán khá vắng khách, có thời điểm cả ngày chỉ bán được hơn mười suất ăn, không đủ trả tiền cho một nhân viên, chưa tính chi phí mặt bằng, nguyên phụ liệu. Anh tự mình đánh giá lại các khâu, chú trọng hơn đến việc đảm bảo chất lượng, an toàn và sự sạch sẽ trong kinh doanh. “Tâm lý lo ngại của người tiêu dùng về vệ sinh an toàn thực phẩm là khó khăn lớn nhất của một cơ sở kinh doanh ẩm thực. Nắm bắt được điều đó, tôi đặc biệt kỹ tính trong tất cả khâu tuyển lựa nguyên phụ liệu đầu vào, quy trình chế biến, yêu cầu nhân viên phải đảm bảo sự sạch sẽ, vệ sinh lên hàng đầu. Đồng thời các món ăn được lựa chọn với tiêu chí đơn giản, bình dị như “cơm mẹ nấu”, đủ số lượng để khách hàng lựa chọn theo khẩu vị. Làm ăn lâu dài, uy tín là yếu tố trên hết, mọi chiêu trò quảng cáo, PR chỉ là giải pháp tức thời. Tôi kiên trì theo đuổi nguyên tắc riêng của mình trong kinh doanh, khách đông dần lên từ đó” - anh cười chia sẻ.

Quán cơm Lâm mở bán cả ngày nhưng chủ yếu phục vụ điểm tâm sáng và ăn trưa, ngoài ra còn kết hợp với cà phê và các loại nước giải khát từ trái cây hữu cơ. Mỗi suất ăn thường có giá từ 20 - 25 nghìn đồng, trung bình mỗi ngày có hàng trăm lượt khách đến quán. Trừ hết chi phí, mỗi tháng anh Lâm thu về khoảng 60 triệu đồng. Anh cũng xây dựng được một đội ngũ nhân viên tin cậy, năng động, nhiệt tình. Hàng ngày, anh ghé đến quán để kiểm tra tình hình, dặn dò nhân viên, và hoàn toàn yên tâm giao việc điều hành, phục vụ cho đội ngũ nhân viên trẻ tiếp nhận.

Không ngại thử thách

Những thất bại không chỉ mang lại cho Lâm nhiều bài học kinh nghiệm, mà còn rèn nên bản lĩnh để Lâm thử sức với nhiều lĩnh vực mới. Không dừng lại ở cửa hàng ẩm thực, anh bắt đầu ấp ủ dự định mở một trường mầm non. Anh chia sẻ, vì chính mình cũng có con nhỏ, nên anh bắt đầu tìm hiểu về nhiều phương pháp nuôi dạy con thời hiện đại. Nắm bắt được phương pháp sư phạm đặc biệt cho trẻ nhỏ dựa trên nhu cầu khám phá và vui chơi, giúp con vận động và phát triển tư duy một cách toàn diện, đầu tháng 9.2018, Lâm cùng với người bạn thân thành lập trường mầm non tư thục Blue Sky (Bầu trời xanh) tại phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ). Anh chia sẻ, nhiều bà mẹ vẫn muốn chú trọng cho con học chữ, học tiếng Anh trong khi bé còn rất nhỏ, hoặc phụ huynh quá chú trọng vào cân nặng trong khi nhu cầu của trẻ là vui chơi, chủ động trong học tập và phát triển tư duy, khả năng giao tiếp, vận động.  “Trường mầm non Bầu trời xanh hoạt động theo một mô hình mới với nhiều ưu thế. Chúng tôi tính toán xây dựng bữa ăn của trẻ vừa phải đảm bảo cân đối giá trị và các thành phần dinh dưỡng, cách chế biến phù hợp với từng lứa tuổi vừa đặt tiêu chí sạch sẽ, an toàn lên hàng đầu. Nhà trường công khai thực đơn, cách chế biến bữa ăn cho trẻ, đồng thời liên kết với các đơn vị sản xuất nông sản sạch, kết hợp trồng rau hữu cơ ngay trong khuôn viên trường, làm nguồn thực phẩm trong bữa ăn của các em” - anh Lâm cho biết.

Được xây dựng dựa trên ý tưởng và phương pháp giáo dục mới, trường mầm non Bầu trời xanh là một không gian mở với nhiều màu sắc, cây xanh, tạo khoảng không gian tối đa cho các em lứa tuổi mầm non thỏa sức vui chơi, sáng tạo. Chương trình học được lồng ghép các trò chơi vận động, nhiều buổi ngoại khóa sinh động, thực tế sẽ giúp các em phát triển khả năng quan sát, học hỏi, phát triển toàn diện về thể lực và trí tuệ. Trường tiếp nhận lượng học sinh vừa đủ, không nhồi nhét học sinh, để đảm bảo tốt nhất sự chăm sóc cho các em. Hiện nay, đã có rất nhiều phụ huynh đến tìm hiểu, gửi con theo học và có nhiều phản hồi tích cực về phương pháp chăm sóc, nuôi dạy của nhà trường. “Tôi mở trường, cho các em nhỏ, cũng chính là cho con của mình. Sự phát triển về thể lực, trí tuệ của các em là kỳ vọng lớn nhất của tôi và người bạn khi mở trường, do đó đòi hỏi một quá trình nghiêm túc, lâu dài và cần có sự chung tay của tập thể cán bộ giáo viên, sự chia sẻ của phụ huynh. Lợi nhuận không hẳn là yếu tố hàng đầu, mà hơn hết, tôi vẫn hy vọng ngôi trường sẽ là một mái nhà đầy tiếng cười, giúp cho các em phát triển tốt, giúp nhiều ông bố, bà mẹ như mình yên tâm trao niềm tin khi gửi con tại trường” - anh chia sẻ.

KIỀU LY

TÁC PHẨM THAM DỰ CUỘC THI BÁO CHÍ “ NHỮNG TẤM GƯƠNG KHỞI NGHIỆP - SÁNG TẠO”