Tuần lễ hội nghị và triển lãm khởi nghiệp quốc tế Đà Nẵng: "Kết nối những con sóng"

NGUYỄN THANH BÌNH |

Tuần lễ hội nghị và triển lãm khởi nghiệp quốc tế Đà Nẵng lần 3 (SURF 2018) vừa kết thúc. Với thông điệp #linkthewaves (kết nối những con sóng), sự kiện được đánh giá có quy mô bậc nhất miền Trung về hoạt động khởi nghiệp từ trước đến nay, thu hút 73 gian hàng triển lãm và đón hơn 2.000 lượt khách tham dự.

Bạn trẻ hào hứng tham quan triển lãm SURF 2018. Ảnh: N.T.B
Bạn trẻ hào hứng tham quan triển lãm SURF 2018. Ảnh: N.T.B

Ông Võ Duy Khương - Chủ tịch Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) cho biết, xác định khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là động lực để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong tương lai, Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng đã thành lập DNES, đặt mục tiêu đến năm 2030, Đà Nẵng phải trở thành điểm đến của khởi nghiệp và là trung tâm đổi mới sáng tạo mang tầm khu vực Đông Nam Á. Đây là một chặng đường dài đầy thử thách mà nếu không có sự nỗ lực của cả hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương cũng như sự góp sức, hỗ trợ của những đối tác trong và ngoài nước thì khó lòng đi đến đích. Đó chính là lý do mà sự kiện SURF ra đời và được tổ chức hàng năm tại Đà Nẵng, để cả hệ sinh thái ngồi lại với nhau, với sự tư vấn của các đối tác bên ngoài, sẽ đưa ra định hướng và giải pháp nhằm đạt mục tiêu trên. “Chúng tôi tin rằng, SURF 2018 sẽ là bước phát triển mới của hệ sinh thái khởi nghiệp ven biển, từng bước hiện thực hóa DNES là một trung tâm đổi mới sáng tạo bên bờ biển” - ông Khương nói.

Năm nay Tuần lễ SURF 2018 được diễn ra tại Trung tâm Hành chính TP.Đà Nẵng (số 24 Trần Phú, quận Hải Châu) với chủ đề “Vốn cho khởi nghiệp - Start-up Capitals”, bao gồm vốn tài chính, vốn công nghệ, vốn nhân lực, vốn xã hội và vốn bản địa. SURF 2018 diễn ra trong một tuần lễ, kéo dài từ 25 đến 29.6 với nhiều hoạt động, sự kiện được tổ chức như: chương trình tăng tốc khởi nghiệp mini do các chuyên gia Israel trực tiếp giảng dạy; tọa đàm về không gian sáng tạo do Hội đồng Anh (Việt Nam) tổ chức; hội thảo về tài sản trí tuệ và xác lập quyền của Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng; ngày hội lập trình viên và sinh viên công nghệ thông tin khu vực miền Trung.

Tại SURF 2018, vòng chung kết cuộc thi thuyết trình ý tưởng khởi nghiệp Pitching Competition được tổ chức với phần tranh tài của 7 dự án: Camera 360, Bgift, Ikkai Inc, TOB, EduSi, Xedike, Phở sắn. Các dự án này đã vượt qua 20 đối thủ khác ở vòng loại để chinh phục các giải thưởng có tổng giá trị 200 triệu đồng, cùng 1 khóa đào tạo về start-up tại Israel và tiếp cận cơ hội gọi vốn từ các nhà đầu tư thiên thần và quỹ đầu tư mạo hiểm.

Đặc biệt, ngày cao điểm của sự kiện (29.6) đã có hơn 30 bài trình bày của các chuyên gia về khởi nghiệp trong nước và quốc tế, tập trung vào cách thức sử dụng, tối ưu hóa cũng như liên kết các nguồn vốn trong hành trình khởi nghiệp. Các chuyên gia nhận định rằng, những nguồn vốn đó không chỉ là tiền hay những thứ liên quan đến tài chính đơn thuần, mà trong khởi nghiệp để thành công thì cần có đủ các nguồn vốn từ tài chính, con người, công nghệ đến bản địa hay xã hội. Câu chuyện của bất kỳ star-up nào cũng sẽ  xoay quanh 5 nguồn vốn trên.

Tại SURF 2018, một trong những nội dung trọng tâm là công nghệ sâu (deep tech) - sự phối kết hợp giữa nhiều công nghệ khác nhau trong cùng một sản phẩm khởi nghiệp được các chuyên gia đầu ngành chia sẻ, tranh luận và góp ý cho các dự án khởi nghiệp muốn theo đuổi các xu hướng mới này. Ấn tượng nhất là triển lãm thành tựu đổi mới sáng tạo Israel nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Israel. Ông H.E.Nadav Eshcar - Đại sứ Israel tại Việt Nam chia sẻ, đây là năm thứ 3 liên tiếp Đại sứ quán Israel tại Việt Nam kết hợp với DNES tổ chức một tuần lễ với những hoạt động hỗ trợ các tài năng địa phương thành công và thúc đẩy khu vực start-up tiến lên.

Một trong những bài học mà các chuyên gia về star-up giàu kinh nghiệm của Israel muốn truyền tải cho các nhà khởi nghiệp Việt Nam là đừng sợ hãi trước thất bại! “Hiện Israel có hơn 5.000 công ty start-up, số lượng kỹ sư phần mềm số 1 thế giới và 300 Trung tâm R&D toàn cầu tại đất nước có hơn 8 triệu dân này. Tuy nhiên, hầu hết các công ty start-up không duy trì được và rất nhiều trong số đó đều thất bại từ những giai đoạn đầu. Chính quyền Israel đầu tư rất nhiều vốn vào các công ty này, và những công ty thành công sẽ hoàn trả lại khoản đầu tư và duy trì tính liên tục cho chương trình quốc gia khởi nghiệp” - Đại sứ H.E.Nadav Eshcar nhấn mạnh. Còn ông Trần Nguyên - Giám đốc DNES cho rằng, câu chuyện của SURF 2018 là nỗ lực để khởi động và chia sẻ những góc nhìn khác nhau, tạo dựng không gian để những đầu mối nắm giữ các nguồn vốn này cùng ngồi lại và tìm ra cách thức để khởi nghiệp bền vững. SURF 2018 cũng là cơ hội tuyệt vời để các start-up gặp gỡ và kết nối với những đầu mối trên nhằm hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp. Đó cũng chính là ý nghĩa của thông điệp “kết nối những con sóng” mà SURF 2018 hướng tới.

NGUYỄN THANH BÌNH