Ươm mầm những luống rau xanh

NHƯ TRANG |

Đang theo đuổi con đường làm du lịch, Nguyễn Thị Y (SN 1993, trú tại thôn An Lương, xã Duy Hải, Duy Xuyên) đột ngột rẽ hướng nghiên cứu về nông nghiệp sạch. Cô gái trẻ quyết tâm khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh diện rộng, những mong thực hiện hóa giấc mơ đem đến bữa ăn “sạch” cho mọi nhà.

Nguyễn Thị Y khởi nghiệp với vườn rau thủy canh Boppy‘s Farm tại xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên. Ảnh: NHƯ TRANG
Nguyễn Thị Y khởi nghiệp với vườn rau thủy canh Boppy‘s Farm tại xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên. Ảnh: NHƯ TRANG

Bắt đầu với rau thủy canh

Tốt nghiệp cử nhân khoa Tiếng Anh tại Trường Đại học Ngoại ngữ TP.Đà Nẵng, Nguyễn Thị Y sớm tìm cho mình một công việc ổn định đúng chuyên ngành. Thế nhưng, khi bản thân thường xuyên đau ốm và phải cất công tìm mua rau củ organic cải thiện bữa ăn đủ dinh dưỡng, Nguyễn Thị Y nảy ra ý định rẽ hướng, học hỏi cách trồng rau thủy canh. Nhắc đến điều này, Y chia sẻ: “Lúc bản thân đau ốm và cần có sức khỏe, mà nhìn đâu cũng toàn thực phẩm không an toàn nên sợ lắm. Có lẽ cũng từ nỗi lo sợ đó, mình có thêm động lực và quyết tâm trồng rau thủy canh”. Tất cả thời gian rảnh, Y đầu tư vào việc học làm nông nghiệp sạch qua các clip và internet. Ngoài ra, còn liên hệ và tìm đến một số vườn rau thủy canh tại TP.Đà Lạt để trải nghiệm thực tế.

Bước đầu, Y bỏ ra nguồn vốn 900 triệu đồng làm khu sản xuất rau 1.200m2 khép kín bởi màng lưới chống côn trùng, hạn chế ánh nắng trực tiếp. Riêng mô hình và một số thiết bị trồng rau, Y chọn công nghệ của Israel nhằm giúp rau hấp thụ dinh dưỡng tốt để sinh trưởng. Hệ thống tưới nước tự động điều chỉnh theo nhiệt độ bên ngoài. Các kệ đỡ, thiết bị ươm hạt trang bị bằng chất liệu chắc chắn, an toàn. Nguồn nước tưới cho rau được cơ quan chức năng kiểm tra kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng. Với khả năng giao tiếp tốt cùng với sự am hiểu nhiều thứ tiếng, Y liên hệ trực tiếp đến các đại lý chuyên bán hạt giống ở nước Nhật, Ý, Hà Lan để đặt mua. Chia sẻ về cách tự học hỏi và làm việc chuyên nghiệp này, Y nói: “Sau quá trình học hỏi, cái mình tiếp thu được thì vận dụng, không được thì phải loại bỏ. Suốt thời gian trải nghiệm, mình nhận thấy giống rau trong nước rất nhanh già, trong khi đó giống rau nhập có ưu thế hơn. Chính lẽ đó mình mới cất công mua hạt giống từ xa”.

Gieo ước mơ làm nông nghiệp sạch

“Lúc con bé nghỉ làm du lịch, chuyển qua trồng rau, tôi xót lắm. Nhưng nghĩ lại điều con bé thầm ao ước trong quãng thời gian ốm đau, có rau sạch để ăn và chia sẻ đến nhiều người, tôi lại đồng tình và hỗ trợ con”.
(Bà Phạm Thị Sự - mẹ của Y)

Phác thảo ý tưởng và lên kế hoạch đầu tư mô hình từ tháng 6.2017, Nguyễn Thị Y trải qua nhiều thử thách. Ý nghĩ liều lĩnh của Y gặp phải sự can ngăn của rất nhiều người từ gia đình cho đến bạn bè. Vượt qua tất cả, cô gái vẫn quyết tâm thực hiện đến cùng. Hiện nay, Nguyễn Thị Y mới thở phào nhẹ nhõm, bởi những luống rau thủy canh đã phát triển tươi tốt, tìm được chỗ cung ứng thường xuyên trên thị trường với tên gọi Boppy‘s Farm. Nói đến đứa con gái của mình chịu thương, chịu khó, bà Phạm Thị Sự chia sẻ: “Lúc con bé nghỉ làm du lịch, chuyển qua trồng rau, tôi xót lắm. Nhưng nghĩ lại điều con bé thầm ao ước trong quãng thời gian ốm đau, có rau sạch để ăn và chia sẻ đến nhiều người, tôi lại đồng tình và hỗ trợ con”.

Được biết, quá trình chăm sóc rau đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mẩn. Bước đầu, hạt giống nhập về phải tra vào mút xốp có nước. Khoảng một tuần sau cây sẽ nảy mầm, ươm được nửa tháng sẽ tách ra và đưa vào rọ nhựa, đặt lên giàn trồng. Toàn bộ chất dinh dưỡng đã được pha sẵn vào một hệ thống, cứ cách 1 giờ đồng hồ sẽ tưới một lần, không tưới vào ban đêm. Chia sẻ về quy trình trồng rau, Y cho biết: “Thực tế, trồng rau thủy canh rất dễ. Cái khó ở đây là mình phải biết và áp dụng công nghệ vào quy trình chăm sóc. Hơn nữa, học cách loại bỏ sâu bọ theo phương pháp truyền thống của ông bà xưa cũng là ý tưởng hay”. Tính đến nay, vườn rau thủy canh Boppy‘s Farm của Nguyễn Thị Y có hơn 20 loại rau, trong số đó phải kể đến các loại được thị trường ưa chuộng như: rau dền Nhật, bạc hà, xà lách lô lô tím, xà lách lô lô xanh, frisee, carol…

Hàng ngày, riêng lượng rau cung ứng cho các nhà hàng, khách sạn tại TP.Hội An lên đến hơn 50kg (giá bán từ 50.000 - 70.000 đồng/kg tùy loại). Không chỉ thế, nhiều người từ TP.Đà Nẵng vào mua rau với số lượng khá lớn. Chị Võ Ngọc Bích, một khách hàng thân thiết của vườn Boppy‘s Farm nói: “Tôi thường tranh thủ cuối tuần lái xe về đây mua rau ăn trong một tuần. Rau ở đây ăn rất ngon và giữ được lâu. Mọi người trong gia đình tôi rất thích”. Chia sẻ về dự định sắp tới, Y cho biết sẽ mở rộng mô hình và trồng thêm dưa leo, cà chua baby giống nhập. Ngoài ra, tận dụng hiểu biết về cách làm du lịch, cô gái trẻ này sẽ kết hợp vừa trồng rau, vừa thiết kế các tour cho du khách trải nghiệm ươm mầm những luống rau xanh.

NHƯ TRANG

TÁC PHẨM THAM DỰ CUỘC THI BÁO CHÍ “NHỮNG TẤM GƯƠNG KHỞI NGHIỆP – SÁNG TẠO”